logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CEO Binance “chê trách” cách xử lý của Terra (LUNA), nhà sáng lập quỹ 3AC lên tiếng “nhận lỗi”

-13/05/2022

Hai trong số những nhân vật “cộm cán” nhất trong giới tiền mã hóa đã nêu lên quan điểm chính thức của mình về sự kiện LUNA-UST.

CEO Binance “chê trách” cách xử lý của Terra (LUNA), nhà sáng lập quỹ 3AC lên tiếng “nhận lỗi”

*Bài viết đã được cập nhật vào khuya 13/05/2022.

Về nguyên nhân – hệ quả của vụ việc LUNA – UST, quý độc giả có thể xem loạt bài tường thuật của Coin68 tại đây:

CEO Binance Changpeng Zhao “thất vọng” với Terra

Trong loạt bài đăng trên Twitter vào chiều ngày 13/05, CEO sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Binance Changpeng Zhao đã lần đầu tiên lên tiếng về vụ việc LUNA – UST.

Đây là phát ngôn đầu tiên của ông Zhao kể từ khi Binance hủy niêm yết spot, margin và futures của LUNA và UST, chỉ để lại hai cặp giao dịch spot là LUNA/BUSD và UST/BUSD. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều ngày 13/05, sàn đã quyết định tạm ngưng nốt 2 cặp này.

Người đứng đầu Binance cho biết ưu tiên hàng đầu của sàn vẫn là bảo vệ người dùng sau khi một lượng lớn LUNA được phát hành trong thời gian qua để “cứu giá UST”. Song, khi làm điều ấy, Terra đã khiến đồng tiền của họ trở nên “siêu siêu siêu lạm phát” và buộc phải cho dừng hoạt động blockchain để đảm bảo vấn đề an ninh vào tối 12/05.

Suốt thời gian ấy, một số người dùng Binance vì không nắm rõ cơ chế bảo chứng giữa LUNA-UST nên đã tranh thủ “bắt đáy” LUNA, dẫn dến thiệt hại nặng khi blockchain hoạt động lại và tiếp tục in thêm LUNA. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6,9 nghìn tỷ LUNA, khiến đồng tiền này giảm đến 106,6 triệu lần.

Đến sáng 13/05, Terra đã quyết định cho dừng blockchain vô thời hạn, và mở lại sau gần 10 giờ đồng hồ vào tối cùng ngày.

CEO Binance tuyên bố từ trước đến giờ ông vẫn luôn duy trì thái độ trung lập với các dự án, âm thầm hỗ trợ họ từ phía sau thay vì đưa ra ý kiến công khai trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vì quá thất vọng trước cách đội ngũ Terra xử lý tình hình, ông Zhao đã quyết định “phá lệ”. Nhà sáng lập Binance viết:

“Tôi rất thất vọng trước cách xử lý (hoặc chấp nhận buông xuôi) vụ việc LUNA/UST của đội ngũ Terra. Chúng tôi đã yêu cầu họ khôi phục lại mạng lưới, đốt lượng LUNA đã phát hành ra và tìm cách nào đó để đưa UST về mức giá gốc. Đổi lại, chúng tôi không hề nhận được bất kỳ phản hồi tích cực nào, hay có thể xem đó là lời phản hồi từ họ.

Điều này là đối lập hoàn toàn với đội ngũ Axie khi họ đã nhận trách nhiệm, lên kế hoạch và chủ động đối thoại với chúng tôi. Vì thế chúng tôi đã hỗ trợ họ hết sức.”

Vị CEO đang nhắc đến vụ hack Ronin gây thiệt hại 622 triệu USD vào tháng 03/2022. Binance sau đó đã hỗ trợ người chơi Axie Infinity nạp rút token trong khi cầu nối Ronin được sửa chữa, đóng băng tiền của hacker và còn tham gia vòng gọi vốn 150 triệu USD của Sky Mavis nhằm giúp khắc phục hậu quả.

Ông Zhao khẳng định cộng đồng sẽ còn tranh cãi nhiều về LUNA-UST, nhưng cho rằng việc Binance cho ngừng giao dịch là cách tốt nhất bảo vệ người dùng và sẽ theo dõi tình hình 24/7.

Đến 10:50 PM ngày 13/05, CEO Binance cho biết đã vừa có một cuộc họp 2 giờ đồng hồ với đội ngũ Terra. Ông tiết lộ là trong cuộc họp, Terra khẳng định sau khi nối lại hoạt động cho blockchain, dự án sẽ ngừng việc phát hành thêm LUNA, đồng thời giữ nguyên chức năng nạp, rút và giao dịch.

Mặc dù vậy, ông Zhao cảnh báo người dùng đừng mua LUNA lúc này chỉ vì nó vẫn được cho giao dịch. Binance cũng nối lại hoạt động giao dịch cặp LUNA/BUSD và UST/BUSD vào tối 13/05. Đây là 2 cặp giao dịch LUNA và UST duy nhất còn được sàn mở. Vị CEO cho biết lý do sàn vẫn hỗ trợ hai đồng tiền kia là vì một số người dùng vẫn có nhu cầu chuyển tài sản sang các đồng tiền khác, thay vì rút rực tiếp về và chịu rủi ro khi giá LUNA và UST liên tục giảm.

CEO Three Arrows Capital “nhận lỗi”

Một cái tên khác cũng được cộng đồng tiền mã hóa “săn đón” trong thời gian qua là ông Zhu Su, CEO của quỹ đầu tư Three Arrows Capital (3AC), đơn vị đã bỏ tiền vào Luna Foundation Guard và tham gia bán cho tổ chức ấy 1,5 tỷ USD Bitcoin ngay trước cú sập.

Zhu Su- CEO Three Arrows Capital

Ông Zhu Su tuyên bố bản thân ông vẫn ủng hộ dự án, thể hiện qua việc tiếp tục để tên đồng tiền LUNA trong hồ sơ Twitter. Lý do là vì ông đã chọn đầu tư vào Terra sau khi đã cân nhắc kỹ dự án.

Mặc dù vậy, ông Su thừa nhận rủi ro LUNA bị tấn công và UST mất peg đã được những người chỉ trích dự án đưa ra từ lâu, hệ sinh thái Terra đã phát triển quá nhanh và phớt lờ những cảnh báo này, trong khi đáng lý phải làm mọi thứ chậm hơn.

Ông Zhu Su nhấn mạnh thời điểm hiện tại có thể xem như một cột mốc tương tự sự kiện “The DAO Hack” của Ethereum, và tin tưởng dự án sẽ có thể tự đứng dậy.

Bản nhân CEO của Three Arrows Capital cũng nhận lỗi trước những lời chỉ trích nhắm vào cá nhân ông, thừa nhận đáng ra mình phải cẩn trọng hơn với các khoản đầu tư, thay vì “ôm hàng”.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn bình luận chỉ trích bài đăng của ông Zhu Su, một phần là vì bài đăng tranh cãi của ông vào đầu tháng 5. Vị CEO khi đó đã kêu gọi người theo dõi và kể cả CEO Michael Saylor của MicroStrategy vay BTC và USD để “all-in” vào UST, staking đồng tiền này trên Anchor để nhận lãi 18-20%. Ông Su Zhu sau đó đã xóa tweet khi LUNA và UST sập.

Khi được hỏi lý do, nhà sáng lập Three Arrows Capital tuyên bố mình “đã nhấn nhầm nút xóa”, sau đó lại bảo “xóa vì quá tức giận, nhưng 2 giây sau thì lại hối hận”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/05/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68