logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bitcoin lại giảm, LUNA bị dump và UST mất peg 1 USD

-08/05/2022

Giá Bitcoin sáng sớm ngày 08/05 lại bị điều chỉnh về mức thấp mới, gây nên rủi ro sụp đổ đối với mô hình LUNA – UST.

CEO Terra tuyên bố sẽ trở thành người sở hữu Bitcoin lớn nhất thế giới, ngoài Satoshi Nakamoto
Bitcoin lại giảm, LUNA bị dump và UST mất peg 1 USD

*Bài viết đã được cập nhật liên tục trong sáng 08/05/2022.

Bitcoin lập đáy mới của Q2/2022

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC) không để ta có một ngày Chủ nhật yên bình khi tiếp tục đà giảm về mức đáy mới, kéo theo đó là loạt altcoin trên thị trường.

Cụ thể, vào khoảng 5 giờ sáng, giá Bitcoin đã bị bán tháo nhẹ về tận 34.785 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất kể từ ngày 24/02 – thời điểm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra. Đến 09:15 AM, BTC tiếp tục giảm về 34.393 USD.

Đồ thị 1h của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 08/05/2022

Kể từ cú “fake pump” lên 40.000 USD hồi ngày 05/05 đến nay, BTC đã mất đi hơn 5.000 USD giá trị. Nguyên nhân của đợt giảm này, như đã được Coin68 đưa tin, đến từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố động thái nâng lãi suất lên thêm 0,5% và nhận định sẽ giữ nguyên mức tăng này trong các đợt nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 và 7.

Không chỉ tiền mã hóa và thị trường chứng khoán Mỹ cũng ghi nhận phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa rồi “đỏ lửa” khi phần lớn các mã đều giảm.

Giá trị tiền mã hóa bị thanh lý trong 4 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Coinglass vào lúc 07:55 AM ngày 08/05/2022

Trong những giờ qua, đã có đến hơn 125 triệu USD lệnh phái sinh tiền mã hóa bị thanh lý, trong đó có 85% là lệnh long. Tuy nhiên, khác với thông thường khi những đồng coin bị thanh lý chủ yếu sẽ là BTC và ETH, lần này thị trường đang ghi nhận sự xuất hiện của một cái tên mới là LUNA với mức thanh lý đến gần 11 triệu USD.

Mô hình LUNA – UST “rung lắc” dữ dội

Giá Terra (LUNA) trong buổi sáng nay đã có lúc sập về tận 61.69 USD, mất hơn 29% giá trị so với đỉnh 88 USD vào hôm 05/05. Sự suy sụp của LUNA đã làm gia tăng rủi ro đồng stablecoin thuật toán UST bị mất mốc giá trị 1 USD (hay còn gọi là de-peg).

Đồ thị 1h của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 08/05/2022

Như đã được Coin68 giải thích, giữa LUNA và UST tồn tại một mối quan hệ “kỳ lạ” để giúp giữ giá cho cả hai đồng tiền ấy. Cụ thể, UST là một đồng stablecoin thuật toán được phát hành dựa trên lượng LUNA được khóa lại. Khi mang khóa LUNA, người dùng sẽ nhận lại một lượng UST có giá trị tương ứng và được phép hoán đổi lại tùy ý. UST sau đó có thể được mang đi gửi trên giao thức lending Anchor Protocol của Terra để nhận lãi suất APY lên đến 18% (trước là 20%).

Đây chính là động lực chính thúc đẩy cho sự tăng trưởng của Terra, LUNA, UST và Anchor trong nhiều tháng qua, vì nhà đầu tư có một lựa chọn gửi tiền rất an toàn (dưới dạng stablecoin) và được lãi cao nữa, khiến thanh khoản ồ ạt đổ dồn vào đây. UST trong tháng 4 đã trở thành stablecoin lớn thứ 3 ngành crypto (chỉ xếp sau USDT và USDC), trong khi TVL của Terra thì vươn lên xếp thứ 2 chỉ sau Ethereum.

Song, mô hình trên lại bị nhiều người cáo buộc là “ponzi”, khi không thể duy trì lâu dài. Mức thưởng 18% tâm điểm của hệ sinh thái này thực chất là tiền của Terraform Labs (đơn vị phát triển Terra) bơm cho Anchor để trả cho người dùng, chứ không có nguồn thu ổn định vì phần lớn người dùng giao thức này là toàn gửi tiền chứ không vay tiền để Anchor có doanh thu. Theo ước tính thì Anchor chỉ còn khoảng 34 ngày nữa là sẽ cạn quỹ.

Chưa hết, còn một rủi ro nữa là UST de-peg. Điều này xuất phát từ việc lượng LUNA bị khóa lại để bảo chứng cho UST bị giảm, khiến giá trị thực tế của UST trên thị trường cao hơn LUNA và làm đồng stablecoin mất mốc 1 USD. Khi điều này xảy ra, nhà đầu tư sẽ càng bán tháo cả UST và LUNA, tạo nên hiệu ứng dây chuyền khiến mô hình sụp đổ.

Đây chính là điều đã xảy ra với cả LUNA và UST trong sáng nay, thể hiện rõ qua biến động giá và volume giao dịch bán cao bất thường. Giá UST đã có lúc sập về 0.9857 USD – mức thấp nhất kể từ tháng 05/2021 (cú dump 10.000 USD của Bitcoin).

Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:20 AM ngày 08/05/2022

Nhà đầu tư DeFi còn ồ ạt rút tiền khỏi pool của UST trên Curve. Theo thống kê, pool này hiện đang mất cân bằng khi tỷ lệ UST chiếm đến 69%, trong khi CRV chỉ còn 32%. Giá trị của pool là khoảng 21 triệu USD, trong khi khối lượng giao dịch trong 24h lên đến 45 triệu USD. Pool này vào ngày hôm qua còn có TVL lên đến 1,2 tỷ USD.

Thông số của pool UST trên Curve vào lúc 09:10 AM ngày 08/05/2022

TVL của hệ sinh thái Terra cũng giảm nhẹ trong sáng nay, với các giao thức DeFi hàng đầu như Anchor đều ghi nhận thanh khoản chảy ra bên ngoài.

Biến động TVL trên Terra và các giao thức DeFi có TVL cao nhất. Nguồn: DeFi Llama

Theo một số thông tin chưa được kiểm chứng trên Twitter, quỹ đầu tư Jump Crypto (đơn vị từng bỏ ra 325 triệu USD để “cứu” Wormhole khi nền tảng cross-chain này bị hack sạch tiền) đã phải chi ra hơn 226 triệu USDT để đỡ giá UST. Ví tiền dưới đây hiện đang nắm giữ gần 228 triệu UST, tất cả đều được mua trong cú dump của UST vào sáng nay.

Ngoài ra, cộng đồng còn phát hiện một địa chỉ ví khác chứa 50.000 ETH (khoảng 126 triệu USD) đang liên tục thực hiện các giao dịch đổi 1000 ETH sang USDT rồi UST. Hiện chưa rõ ví này có liên hệ gì với Jump không.

Terra từ lâu đã thấy được rủi ro de-peg của UST và đã đi đến quyết định lập một quỹ dự trữ dưới dạng các đồng tiền mã hóa khác, mang tên Luna Foundation Guard (LFG). Mới hôm 05/05, LFG đã chi thêm 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin, nâng lượng tài sản của quỹ lên gần 3,5 tỷ USD, trong đó BTC chiếm 90%, còn lại là các đồng khác như LUNA, AVAX, USDT và USDC.

Song, điều là LFG có thể chưa tính đến là trong thị trường downtrend, đồng tiền nào cũng sẽ giảm, bao gồm cả Bitcoin.

Cú dump của LUNA – UST sáng nay nghiêm trọng đến nỗi CEO Do Kwon của Terraform Labs đã phải “dậy sớm” lên Twitter trấn an cộng đồng.

Ông Do Kwon đang có kèo “cá cược” 11 triệu USD với hai nhân vật chỉ trích mô hình LUNA – UST trong cộng đồng crypto rằng giá LUNA vào ngày 14/03/2023 sẽ cao hơn mốc 88 USD.

Thị trường tiền mã hóa trong tháng 5 này còn chứng kiến một đồng stablecoin thuật toán khác “sao y bản chính” mô hình LUNA – UST được ra mắt, đó là USDD trên TRON với APY 30%.

Cập nhật

Đến đầu giờ chiều ngày 08/05, thị trường đã dần ổn định trở lại. Giá UST cũng đã quay về mức 0.995 USD, làm rủi ro de-peg tạm thời qua đi.

Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 03:58 PM ngày 08/05/2022

Như thường lệ, Justin Sun tiếp tục “đến muộn” với việc tuyên bố đã mua lại 1 triệu UST.

Một số người dùng Twitter đã “xâu chuỗi” những sự kiện vừa xảy ra như sau:

Có vẻ như đây là những gì đã diễn ra:

– Một lượng lớn UST bị bán tháo trên Curve

– Tin đồn lan truyền nhanh chóng trên Twitter

– Làm 2 tỷ UST bị rút khỏi Anchor

– Giá LUNA giảm mạnh

– UST bị depeg về 0.987

– Giá đã tăng lên lại 0.995 sau khi Do Kwon trấn an cộng đồng

– Quỹ Jump bán bớt tài sản để mua UST

Thông tin UST bị bán tháo trên Curve cũng đã được dự án này xác nhận.

Cập nhật tối ngày 09/05:

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-08/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0