logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Anchor Protocol hạ lãi suất UST về 18%, áp dụng cơ chế APY linh hoạt

-02/05/2022

Giao thức lending số 1 trên Terra (LUNA) là Anchor Protocol thông báo hạ lãi suất cho vay UST về còn 18%, đồng thời áp dụng cơ chế APY linh hoạt nhằm duy trì sự ổn định lâu dài cho dự án.

Anchor Protocol hạ lãi suất UST về 18%, áp dụng cơ chế APY linh hoạt

Như đã được Coin68 giải thích, một trong những lý do khiến hệ sinh thái Terra (LUNA) và stablecoin UST trở nên bùng nổ trong những tháng qua là việc được hỗ trợ mức lãi suất cho vay UST lên đến 20%/năm trên Anchor Protocol (ANC).

Do đó, một lượng lớn vốn được đổ vào Terra thực chất chỉ là để mua LUNA, mint UST rồi gửi vào Anchor để nhận mức APY lên đến 20% này – một ngưỡng thu nhập thụ động không những cao mà còn an toàn vì đồng tiền gửi là stablecoin. Tính đến ngày 02/05, TVL của hệ sinh thái Terra là 28,65 tỷ USD, trong đó Anchor đang chiếm đến hơn 57%. UST trong khi đó đã trở thành stablecoin lớn thứ 3 thị trường crypto với vốn hóa 18,5 tỷ USD.

Biến động TVL trên Terra và các giao thức DeFi có TVL cao nhất. Nguồn: DeFi Llama

Tuy nhiên, vấn đề đã được chỉ ra từ lâu với mô hình của Anchor – UST là việc người dùng chỉ gửi tiền vào để nhận lãi, chứ không ai tiến hành vay tiền từ dự án để tạo thu nhập giúp Anchor có thể duy trì mức lãi 20% trên. Vào giữa tháng 02/2022, Terra đã buộc phải bơm thêm cho Anchor 450 triệu UST để duy trì quỹ dự trữ dùng để trả lãi, trong bối cảnh quỹ này có lúc đã giảm về chỉ còn 6 triệu USD vì bị người gửi UST “bòn”.

Đến thời điểm thực hiên bài viết, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết khi lượng tiền gửi vào Anchor đang là 13,7 tỷ UST, cao hơn gấp 4 lần con số 2,9 tỷ UST tiền vay. Quỹ dự trữ của Anchor từ con số 450 triệu UST ban đầu giờ đã vơi đi hơn một nửa và chỉ còn lại 208 triệu UST. Theo ước tính thì Anchor sẽ sử dụng toàn bộ số tiền ấy trong 45 ngày tới.

Các thông số chính về Anchor Protocol tại thời điểm 11:40 AM ngày 02/05/2022

Để giải quyết bất cập, đội ngũ Anchor mới đây đã áp đặt một cơ chế mới sau khi đã xin ý kiến từ cộng đồng. Anchor Protocol từ nay sẽ sử dụng lãi suất linh hoạt, điều chỉnh dựa trên biến động của quỹ dự trữ nếu ghi nhận mức thay đổi lớn hơn 0,25%.

Biên độ biến động của của APY sẽ là 1,5% mỗi tháng, với trần và sàn của lãi suất lần lượt là 20% và 15%.

Xem thêm: Apr là gì

Dự án cũng đưa ra các ví dụ về cách cơ chế mới sẽ hoạt động như bài đăng tweet dưới đây.

Trong lần điều chỉnh đầu tiên vào ngày 01/05, Anchor Protocol đã giảm lãi suất vay UST về còn 18%.

Xu hướng làm stablecoin thuật toán và trả lãi hấp dẫn đang ngày càng nổi lên trong các hệ sinh thái mới nổi. Mới đây, Near đã công bố stablecoin USN với mức lãi cơ bản là 11%, song có thể cao hơn tùy vào các dự án trong hệ. TRON thì thậm chí tuyên bố thành lập stablecoin USDD với APY đến 30%/năm và có quỹ dự trữ đến 10 tỷ USD. Song, vẫn để xem liệu các sáng kiến mới này có thể duy trì được sự ổn định và bền vững lâu dài, thay vì chỉ là nước đi “đốt tiền” để thu hút người dùng gửi stablecoin trong ngắn hạn

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0