logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BTC Dominance (BTC.D) là gì? Tổng hợp những điều người mới cần biết về Bitcoin Dominance

-15/05/2019

BTC Dominance hay BTC.D là chỉ số phần trăm vốn hóa thị trường của Bitcoin (BTC) so với tổng số vốn hóa thị trường crypto. Đây là chỉ số mà những nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm thấy khi trên các website liên quan đến nghiên cứu và thống kê thị trường crypto như CoinMarketCap, TradingView. Vậy BTC Dominance là gì, hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!


BTC Dominance (BTC.D) là gì? Tổng hợp những điều người mới cần biết về Bitcoin Dominance

BTC Dominance là gì

BTC Dominance hay BTC.D (tạm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ưu thế thống trị của BTC) là tỷ lệ phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường crypto. BTC Dominance là một trong những chỉ số phổ biến được khá nhiều Holder và Trader sử dụng cho chiến lược giao dịch của họ.

Lấy ví dụ BTC Dominance đang ở mức 70%, ta có thể hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 70% tổng vốn thị trường và altcoin còn lại chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường.

Tỉ lệ BTC Dominance được tính dựa trên vốn hóa của cả thị trường. Do đó, nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin cao hơn so với altcoin còn lại thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

Cách tính BTC Dominance

Công thức tính BTC Dominance như sau:

BTC.D = (Vốn hóa thị trường Bitcoin / Vốn hóa toàn thị trường crypto) * 100

Lấy ví dụ tổng vốn hóa thị trường crypto là 1400 tỷ USD và vốn hóa thị trường BTC là 800 tỷ USD.

BTC.D = (800/1400) * 100 ≈  57.1%

Hiện nay, đã có những website, công cụ giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm tra chỉ số BTC Dominance mà không cần phải tính toán thủ công. Một số website, công cụ thông dụng nhà đầu tư có thể sử dụng để kiểm tra chỉ số BTC Dominance là CoinMarketCap, TradingView, CoinGecko, Coin360,...


Chỉ số BTC Dominance trên CoinMarketCap


Chỉ số BTC Dominance trên Coin360

Ý nghĩa của BTC Dominance

Bitcoin là đồng tiền mã hoá đầu tiên cũng như là đồng tiền gốc của cả thị trường crypto. Giá Bitcoin rất ít biến động và thường giữ được giá trị trong thời gian tương đối dài. Đây cũng chính là lý do khiến BTC Dominance vẫn tăng trong khi thị trường đang trong xu hướng giảm dài hạn. 

Một trong những điều quan trọng nhất về BTC Dominance là chỉ số này có thể giúp nhà đầu tư hiểu sự luân chuyển của dòng tiền để dự đoán các động thái của thị trường.

 • Khi BTC Dominance tăng lên, đó là dấu hiệu của việc dòng tiền đang đổ vào BTC.

 • Khi BTC Dominance giảm xuống, đó là dấu hiệu dòng tiền đổ vào các Altcoin hoặc Stablecoin.

 • Nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên, đó là dấu hiệu dòng tiền vào thị trường crypto.

 • Nếu tổng vốn hóa thị trường giảm, đó là dấu hiệu của việc tiền đang thoát ra khỏi thị trường crypto.

Do đó, nhà đầu tư phải luôn chú ý chỉ báo BTC Dominance để có thể nắm bắt xu hướng của thị trường và đưa ra chiến lược giao dịch hiệu quả nhất.

Những mốc thời gian tương tác giữa BTC Dominance và giá trị của BTC

Mối tương quan giữa BTC Dominance và giá trị của BTC qua các mốc thời gian như sau:

 • Trước 2017, thị trường chưa xuất hiện nhiều altcoin và tỷ lệ BTC Dominance luôn xấp xỉ 90%. Điều này chứng tỏ thị trường crypto lúc này chỉ lòng tin tập trung toàn bộ vào Bitcoin.

 • Giữa năm 2017, hoạt động ICO bùng nổ và tỷ lệ BTC Dominance có lúc xuống thấp nhất là 37.85%. Chỉ số thống trị của Ethereum lên đến 30.67% ngay lúc này vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.

 • Tháng 12/2017, BTC Dominance phục hồi đến 67.5%, đạt mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Bởi vì khi đó Bitcoin tăng mạnh liên tục và đỉnh điểm lên đến 20.000 USD.

 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời điểm chỉ còn 32.8%. Nguyên nhân là mọi altcoin lúc đó đều được bơm giá rất mạnh và có những altcoin tăng giá hơn 100 lần so với 2017. Từ đây, những nhà đầu tư bị thu hút bởi lợi nhuận khủng mà bán Bitcoin để mua vào altcoin.

 • Tháng 4/2018, BTC Dominance tăng đến mức cao nhất năm 2018 là 45.72% nhờ vào đợt tăng giá từ 6.600 USD lên đến gần 10.000 USD. Sau đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá trở lại mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư nên họ đổ xô mua vào khiến chỉ số này nhanh chóng tăng lên.

 • Tháng 7/2018, BTC Dominance đạt mức cao nhất trong năm 2018 với con số là 47,3%. Thời điểm đó, rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin lan truyền mạnh mẽ đặc biệt với hy vọng được SEC chấp thuận mở quỹ ETF.

 • Tháng 3/2019, chỉ số BTC Dominance ở mức 50.3% và có nhiều chuyên gia cho rằng do giá của các altcoin giảm. Từ đây, những nhà đầu tư chuyển dòng tiền vào BTC để đảm bảo sự an toàn về nguồn vốn.

 • Tháng 03/2020, BTC Dominance tăng lên đến gần 74% khi giá BTC tăng từ 17.000 USD tăng lên 41.000 USD vào cuối 2020, đầu năm 2021.

 • Trong giai đoạn từ tháng 6/2022 đến tháng 9/2022, giá BTC từ 32.000 USD đã giảm xuống 22.000 USD. Từ đây, BTC Dominance đã giảm từ 48.3% xuống còn xấp xỉ 39%.

BTC Dominance ảnh hưởng tới altcoin và thị trường crypto ra sao?

Khi một altcoin mới xuất hiện trên thị trường, tâm lý của mọi nhà đầu tư là luôn muốn kiếm tiền và làm giàu nhanh chóng từ altcoin đó. Khi nhà đầu tư đã kiếm được lợi nhuận từ việc biến 1000 USD thành 20.000 USD từ altcoin mới, họ sẽ nảy sinh tâm lý muốn kiếm được nhiều hơn nữa. Vì vậy, họ quyết định sử dụng số tiền từ Bitcoin để đầu tư vào các altcoin.

Nhiều người đã tìm ra cách tận dụng lợi nhuận của BTC để đầu tư vào một altcoin có vốn hóa thấp và mong đợi altcoin này sẽ tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự đúng khi họ đặt niềm tin vào đúng altcoin.

Một trường hợp đã xảy ra vào cuối năm 2017 - đầu năm 2018, BTC Dominance giảm mạnh khi những nhà đầu tư bán Bitcoin để đổi lấy một altcoin khác. Giá Bitcoin đã giảm từ 20.000 USD về mức 6.500 USD và dòng vốn từ Bitcoin đã làm cho các altcoin khác tăng trưởng mạnh mẽ.

Chiến lược giao dịch với BTC Dominance dành cho nhà đầu tư

Bitcoin là đồng tiền mã hoá dẫn dắt thị trường và BTC Dominance là chỉ số đo lường sức ảnh hưởng của Bitcoin với các altcoin còn lại. Từ đây, có rất nhiều chiến lược xoay quanh cách sử dụng BTC Dominance để mang lại lợi nhuận từ những nhà đầu tư.

Khi kết hợp giữa chỉ số Bitcoin Dominance và giá BTC chúng ta có thể xác định xem xu hướng của thị trường hiện tại như thế nào. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng BTC Dominance kết hợp với tính biến động của altcoin để dự đoán hướng đi của altcoin. Những kịch bản xảy ra khi BTC Dominance biến động như sau: 

Kịch bản 1: BTC Dominance tăng

Nếu giá altcoin tăng, điều này có nghĩa là có một lượng tiền mới được luân chuyển vào thị trường làm cho vốn hóa cả thị trường đồng loạt tăng. Đây được xem là sự tăng giá tốt do thị trường đang lấy lại được niềm tin từ những nhà đầu tư.

Nếu giá altcoin giảm, đây là lúc có thể dòng tiền từ altcoin được luân chuyển sang Bitcoin. Tâm lý của những nhà đầu tư đang nắm giữ altcoin lúc này là cảm thấy đã đến thời điểm để chốt lời đối và quyết định bán chúng để mua lại Bitcoin. Ngoài ra, đây có thể là trường hợp có dòng tiền bên ngoài luân chuyển vào thị trường nhưng chỉ để mua BTC.

Kịch bản 2: BTC Dominance giảm

Nếu giá altcoin tăng, Bitcoin đang tạo nền giá tích lũy để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới nên BTC sẽ giảm hoặc không thay đổi về giá.

Nếu giá Altcoin giảm, đây được xem là bối cảnh xấu nhất của thị trường vì một thông tin nào đó mà các nhà đầu tư không còn tin tưởng vào crypto. Từ đây, họ quyết định rút vốn ra khỏi crypto và vốn hóa của thị trường đồng loạt giảm. Có thể lấy ví dụ khi Terra - Luna sụp đổ trong tháng 5/2022 thì giá BTC đã từ 40.000 USD xuống còn 24.000 USD khiến niềm tin của nhà đầu tư dành cho thị trường crypto suy giảm trầm trọng. 

Hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Bất cứ chỉ báo hay chỉ số nào cũng có ưu, nhược điểm và BTC Dominance cũng không ngoại lệ. Để giao dịch ngắn hạn hay nắm giữ dài hạn dựa vào Bitcoin Dominance, nhà đầu tư cần phải phân tích kỹ thuật và tâm lý thị trường để đưa ra quyết định đúng đắn. Bên cạnh đó, mỗi người sẽ có một cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau dù sử dụng chung một biểu đồ và thông số. Do đó, BTC Dominance chỉ mang tính tương đối và không thể đưa ra kết quả chính xác 100%.

Ví dụ: Nếu nhìn vào các khung thời gian nhỏ như H1, H4 có thể thấy rằng BTC Dominance đang giảm. Tuy nhiên, khi nhìn trên các khung thời gian lớn hơn như 1D, W, thì vẫn có thể thấy BTC Dominance trong xu hướng tăng.

Mặc dù có những hạn chế nhưng BTC Dominance vẫn đóng vai trò quan trọng như một chỉ báo hữu ích cho các trader.

Tương lai của BTC Dominance 

Hiện nay, sự thống trị của Bitcoin đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi sự phát triển của nhiều altcoin từ nhiều dự án khác nhau như các Blockchain Layer 1, Layer 2, DeFi. Bên cạnh đó đối thủ của Bitcoin là Ethereum đã nâng cấp thành công ETH 2.0 cho phép mở rộng khả năng tương tác giữa các hệ thống và các blockchain khác nhau. Khi giá trị của các ứng dụng DeFi này tăng lên thì giá trị của blockchain Ethereum đồng nghĩa cũng tăng theo. 

Tuy nhiên, Bitcoin Ordinals và các chuẩn token BRC-20, ORC-20 đang dần giúp cho Bitcoin có tính ứng dụng hơn và chỉ số BTC Dominance cũng vượt mốc 50% lần đầu sau 2 năm. Không phủ nhận là BTC Dominance còn một số hạn chế nhưng đây vẫn sẽ là một trong những chỉ số quan trọng đối với không chỉ trader, mà còn là bất kì ai quan tâm đến thị trường crypto. 

Tổng kết

BTC Dominance là một trong những công cụ vô cùng hữu ích cho người dùng trong thị trường crypto. Để sử dụng tốt nhất để phát huy ưu điểm và hạn chế tối thiểu nhược điểm của BTC Dominance, anh em cần kết hợp với các chỉ số khác trước khi ra quyết định.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin liên quan đến BTC Dominance. Coin68 chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-15/05/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0