logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Lý do Bitcoin lần đầu tiên kể trở lại ngưỡng 50.000 USD từ cú giảm ngày 09/07

-05/10/2021

Giá trị của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC) đã tăng mạnh lên trên 50.000 USD trong ngày hôm nay (05/10).

Bitcoin lần đầu tiên kể trở lại ngưỡng 50.000 USD từ cú giảm ngày 09/07

Bitcoin “ngược dòng” ấn tượng

Sau quãng thời gian gần 2 tuần tích lũy kể từ hai “cú sập” về 41.000 USD vì các tin tức xấu từ Trung Quốc, bao gồm “bong bóng nợ” Evergrande hôm 21/09 và việc Bắc Kinh cấm giao dịch tiền mã hóa hôm 24/09, Bitcoin trong ngày 05/10 đã chính thức chinh phục cột mốc 50.000 USD, thậm chí đạt mức giá cao nhất trong ngày ở 50.350 USD.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên BTC trở lại ngưỡng kháng cự quan trọng này kể từ ngày 07/09, thời điểm đồng tiền mã hóa số 1 thế giới lao gốc hơn 10.000 USD chỉ trong 1 giờ đồng hồ vì lực bán tháo mạnh, cộng với hiệu ứng “hòn tuyết lăn” từ thị trường phái sinh. Một số người cũng cho rằng việc sự kiện El Salvador thi hành luật chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp, nhưng không mang lại hiệu ứng đẩy giá đáng chú ý, cũng khiến nhà đầu tư bi quan hơn về BTC.

Tuy nhiên, trải qua biết bao sóng gió ấy, Bitcoin vẫn phục hồi, và thậm chí còn trở lại mạnh mẽ hơn trước. Quay lại thời điểm Trung Quốc lần đầu ra tuyên bố cấm giao dịch và khai thác BTC vào ngày 19/05, Bitcoin lúc đó đã gãy từ mức 43.500 USD về 30.000 USD chỉ trong một buổi tối. Mãi đến ngày 17/08, Bitcoin mởi có thể quay về lại mức giá 43.500 USD, tức là tròn 90 ngày.

Trong khi đó, tính từ thông báo cấm tiền mã hóa mới nhất của Trung Quốc vào ngày 24/09, BTC chỉ mất 7 ngày để phục hồi, để rồi sau 11 ngày trở lại mốc 50.000 USD. Còn nếu xét từ mốc ngày 09/07, BTC cũng chỉ cần 28 ngày để áp sát mức đỉnh cũ.

Đồ thị 1D của cặp BTC/USTD trên sàn Binance vào thời điểm 06:00 PM ngày 05/10/2021

Động lực phục hồi của Bitcoin

Vậy lý do nào đằng sau đà ngược dòng hết sức ấn tượng của đồng tiền mã hóa số 1 thế giới? Theo nhận định của Coin68, nó bắt nguồn từ những yếu tố sau:

– Bitcoin không còn “mẫn cảm” với tin xấu từ Trung Quốc. Mặc dù những thông tin tiêu cực khả năng cao vẫn sẽ tác động lên giá trong ngắn hạn, nhưng thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi sau đó.

Diễn biến quá trình Trung Quốc cấm tiền mã hóa trong năm 2021. Xem kích thước đầy đủ tại đây.

Chủ tịch Fed khẳng định sẽ không cấm Bitcoin và tiền mã hóa. Đối lập với phía Trung Quốc, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tuyên bố sẽ không cản trở hoạt động đầu tư và giao dịch tiền mã hóa. Tương tự, chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết sẽ không cấm cản tiền mã hóa.

Tác động từ nền kinh tế Mỹ. Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa trong những tháng tới nếu không sớm giải quyết vấn đề “trần nợ công”. Ngoài ra, việc Fed thông báo trì hoãn việc tăng lãi suất sang năm 2022 cũng sẽ không giải quyết vấn đề lạm phát của đồng USD, qua đó biến tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng trở thành món đầu tư hời hơn.

– Tin đồn về việc Mỹ sắp thông qua quỹ ETF Bitcoin. Quỹ ETF Bitcoin từ lâu đã được cho là giải pháp thu hút dòng tiền từ các tổ chức lớn đổ vào BTC. Vào cuối tháng 9, chiến lược gia của tờ Bloomberg khẳng định Hoa Kỳ sẽ sớm chấp thuận cho ETF Bitcoin ngay trong tháng 10 trước áp lực cạnh tranh từ Canada. Ngoài ra, Chủ tịch SEC Gary Gensler mới đây cũng ra tín hiệu “gật đầu” cho sản phẩm này.

– Bitcoin tiếp tục được các tổ chức lớn đón nhận. Trong tháng 9, Bitcoin đã được El Salvador công nhận là tiền tệ hợp pháp, được quốc gia này trực tiếp đầu tư vàoxây dựng cơ sở khai thác bằng năng lượng núi lửa. Quỹ đầu tư BlackRock tiết lộ đã kiếm được lời từ việc nắm giữ hợp đồng tương lai Bitcoin. Ngoài ra, Twitter thông báo triển khai tính năng cho phép người dùng chuyển BTC bằng cách tích hợp ví tiền mã hóa vào tài khoản mạng xã hội. Ngân hàng lớn thứ 5 nước Mỹ là US Bank ngày 05/10 thông báo rằng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ lưu ký tiền mã hóa, trong đó có Bitcoin. Mới nhất, vào ngày 06/10, quỹ đầu tư của gia đình tỷ phú George Soros xác nhận đang nắm giữ BTC.

– Tháng 10 là “Uptober” đối với Bitcoin. Một yếu tố “tâm linh” khác là việc giai đoạn quý 4 của các năm thường là khoảng thời gian BTC tăng trưởng mạnh nhất.

Thống kê biến động của giá Bitcoin theo từng tháng. Nguồn: Unfolded

Đặc biệt, quý 4/2021 còn đánh dấu cuối chu kỳ halving, thời điểm đồng tiền mã hóa này thường lập đỉnh và kết thúc chuỗi ngày tăng. Phân tích kỹ thuật theo mô hình Stock-to-Flow chỉ ra rằng trong tháng 10, BTC có thể quay trở lại đỉnh 63.000 USD, trước khi lên 98.000 USD trong tháng 11 và 135.000 USD vào tháng 12.

Biến động giá Bitcoin theo từng quý, cộng với các mốc thời gian halving

– Bitcoin chuẩn bị tiến hành nâng cấp Taproot. Dự kiến vào tháng 11 tới, Bitcoin sẽ có lần nâng cấp giao thức lớn đầu tiên trong 4 năm trở lại đây. Nâng cấp Taproot hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng xử lý cho mạng lưới Bitcoin và gia tăng bảo mật cho giao dịch.

Mặc dù vậy, con đường trước mắt không phải hoàn toàn “màu hồng” đối với BTC. thị trường tiền mã hóa của năm 2021 đã trở nên phân cực hơn, không còn lệ thuộc hoàn toàn vào Bitcoin nữa. Sự phát triển của các blockchain kế cận như Ethereum, Solana, Avalanche,… hay xu hướng NFT có thể trở thành đối thủ cạnh tranh dòng tiền đầu tư với Bitcoin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-05/10/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0