logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tìm hiểu thuật ngữ Taproot? Taproot sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho Bitcoin?

-07/07/2021

Tìm hiểu thuật ngữ Taproot trong Crypto

Sơ lược về thuật ngữ “Taproot”

Cùng với chữ ký Schnorr, Taproot được xem là một bản nâng cấp công nghệ của Bitcoin rất được mong chờ kể từ khi SegWit được ra mắt. Mục đích của bản nâng cấp Taproot là thay đổi cách thức hoạt động của các tập lệnh của Bitcoin nhằm cải thiện tính riêng tư và khả năng mở rộng cũng như tính bảo mật. Điều này, và hơn thế nữa, sẽ có thể được thực hiện bằng cách kết hợp bản nâng cấp Taproot với một bản nâng cấp liên quan có tên gọi là chữ ký Schnorr.

Bất cứ ai tham gia thị trường Crypto trong một khoảng thời gian dài đều biết rằng quyền riêng tư, khả năng mở rộng cũng như khả năng bảo mật luôn là những vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ cộng đồng. Mặc dù Bitcoin được xem là đồng tiền lớn nhất trong thị trường Crypto nhưng vẫn không thể nào xem nhẹ những vấn đề này. Sứ mệnh của bản nâng cấp Taproot chính là để thực hiện điều đó.

Giới thiệu Taproot

Bitcoin đã từng trải qua quá nhiều giai đoạn thăng trầm kể từ lúc ra mắt nhưng Bitcoin đã chứng minh cho cả thế giới thấy được tầm ảnh hưởng của nó đối với thị trường Crypto và tính đến này thì Bitcoin đã góp công không nhỏ để giúp đưa Crypto ra ánh sáng. Mặc dù trong nhiều năm qua, đã có những vấn đề xuất hiện, chẳng hạn như việc sàn giao dịch của Nhật Bản Mt. Gox bị hack hay các đợt hard fork kém chất lượng nhưng cộng đồng Crypto vẫn luôn ủng hộ và sát cánh cùng Bitcoin.

Tuy nhiên, có một số vấn đề nhất định không thể bỏ qua. Một trong những vấn đề lớn nhất đó là quyền riêng tư. Bitcoin là một blockchain công khai, ai cũng có thể giám sát các giao dịch xảy ra trên mạng. Đối với một số người, đây là một mối quan ngại to lớn.

Bạn có thể tăng khả năng ẩn danh của mình bằng các kỹ thuật như “trộn coin” và CoinJoins. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không kỹ thuật nào trong đó có thể giúp Bitcoin trở thành một đơn vị tiền tệ riêng. Mặc dù vậy, Taproot lại khác, nó có thể giúp bạn tăng khả năng ẩn danh trên mạng. 

Việc nâng cấp Taproot đã được nhiều người dự đoán là bước quan trọng đầu tiên nhằm giải quyết vấn đề riêng tư của Bitcoin cũng như các vấn đề liên quan khác. Thế nhưng, Taproot là gì và lợi ích của nó đối với Bitcoin là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Taproot là gì?

Taproot là một nhánh mềm giúp cải thiện các tập lệnh của Bitcoin, giúp tăng tính riêng tư và cải thiện nhiều yếu tố khác có liên quan tới các giao dịch phức tạp hơn. Các giao dịch trên mạng lưới của Bitcoin có thể sử dụng nhiều tính năng khác nhau, khiến chúng trở nên phức tạp hơn, trong đó có việc phát hành khóa thời gian, yêu cầu multisig (đa chữ ký),…

Nếu không có Taproot, ai cũng có thể phát hiện các giao dịch sử dụng các chức năng phức tạp và đòi hỏi phải tạo nhiều giao dịch này. Tuy nhiên, bản cập nhật của Taproot sẽ biến việc ẩn tất cả các phần động của một giao dịch Bitcoin chứa nhiều tính năng trở nên khả thi. Vì vậy, dù là các giao dịch áp dụng các tính năng này, chúng vẫn sẽ có vẻ giống như một giao dịch duy nhất. Điều này là một bước tiến lớn đối với những người ủng hộ quyền riêng tư trên Bitcoin.

Trên thực tế, Taproot có thể che dấu việc có một tập lệnh Bitcoin đã được chạy. Chẳng hạn, sử dụng Bitcoin với Taproot có thể khiến không ai có thể phân biệt được giao dịch đó được thực hiện trên kênh mạng Lightning, đó là một giao dịch ngang hàng hay là một hợp đồng thông minh phức tạp. Những người theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì khác ngoài một giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này không thay đổi được thực tế rằng ví của người gửi đầu và người nhận cuối sẽ bị lộ.

Đề xuất Taproot lần đầu được nhà phát triển Bitcoin Core, Greg Maxwell công bố vào tháng 1 năm 2018. Đến tháng 10 năm 2020, Taproot đã được xác nhập vào thư viện Bitcoin Core sau yêu cầu kéo do Pieter Wuille tạo ra. Để bản nâng cấp được triển khai đầy đủ, các nhà khai thác phải áp dụng quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Phụ thuộc vào cách thức diễn ra của quá trình này, việc kích hoạt có thể sẽ mất vài tháng.

Dự kiến, Taproot sẽ được thực hiện cùng một bản nâng cấp khác có tên chữ ký Schnorr. Điều này không chỉ khiến việc triển khai Taproot trở nên khả thi mà nó còn cho phép một tính năng được nhiều người mong đợi: tổng hợp chữ ký.

Chữ ký Schnorr là gì?

Chữ ký Schnorr bao gồm một sơ đồ chữ ký bằng mật mã do ông Claus Schnorr – một nhà toán học và mật mã học người Đức phát minh. Mặc dù Schnoor đã bảo vệ thuật toán của mình bằng cách đăng ký bản quyền trong nhiều năm nhưng bản quyền này đã chính thức hết hạn vào năm 2008. Trong số nhiều lợi ích của mình, chữ ký Schnorr chủ yếu được biết đến vì sự đơn giản và hiệu quả trong việc tạo chữ ký ngắn.

Sơ đồ chữ ký được Satoshi Nakamoto (cha đẻ của Bitcoin) áp dụng này là Thuật toán chữ ký kỹ thuật số theo đường elip (ECDSA). Việc chọn ECDSA thay vì thuật toán chữ ký Schnorr là do ECDSA đã được sử dụng rộng rãi, dễ hiểu, an toàn, nhỏ gọn và là mã nguồn mở. 

Tuy nhiên, sự phát triển của sơ đồ chữ ký điện tử Schnorr (SDSS) có thể sẽ là một điểm khởi đầu cho thế hệ chữ ký mới của Bitcoin và các mạng blockchain khác.

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng có thể lấy được nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt duy nhất. Điều này có nghĩa rằng, các chữ ký từ nhiều bên tham gia giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây chính là tổng hợp chữ ký.

Lợi ích mà Taproot sẽ đem cho Bitcoin là gì?

Như chúng ta vừa thảo luận, Taproot sẽ mang lại những cải tiến lớn đối với tính riêng tư của Bitcoin. Khi được kết hợp với chữ ký Schnorr, Taproot cũng có thể thúc đẩy hiệu quả thực hiện các giao dịch. Ngoài cải thiện quyền riêng tư, Taproot còn có thể có những lợi ích sau:

 • Giảm khối lượng dữ liệu được truyền và lưu trữ trên blockchain.
 • Nhiều giao dịch trên một khối hơn (TPS cao hơn).
 • Phí giao dịch thấp hơn.

Một lợi ích khác của Taproot đó là chữ ký sẽ không còn dễ bị uốn, một rủi ro bảo mật đã được nhiều người biết tới trên mạng Bitcoin. Nói một cách đơn giản, tính dễ uốn của chữ ký về mặt kỹ thuật, sẽ khiến ta có thể thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể khiến giao dịch như chưa hề diễn ra. Điều này khiến Bitcoin phải đối mặt với vấn đề chi tiêu kép, làm hủy hoại tính toàn vẹn của sổ cái phân phối.

Lời kết

Taproot là một bản nâng cấp được rất nhiều người mong chờ và ủng hộ. Nếu bản nâng cấp này được triển khai cùng chữ ký Schnorr, chúng ta sẽ chứng kiến những cải thiện đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa. Những nâng cấp này cũng có thể khiến nhiều người quan tâm hơn tới mạng Lightening và khuyến khích multisig (đa chữ ký) trở thành một tiêu chuẩn trong ngành.

Tổng hợp từ Binance Academy

-07/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0