logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Barry Silbert là ai? Tiểu sử nhà sáng lập của Digital Currency Group

-15/11/2023

Bên cạnh những cái tên khét tiếng trong thị trường tiền mã hoá như Sam Bankman-Fried, CZRoger Ver thì Barry Silbert nổi lên như một hiện tượng trong cả lĩnh vực khởi nghiệp lẫn tiền mã hoá. Những thành công của ông không những góp phần thúc đẩy sự đa dạng của ngành tài chính mà nó còn giúp ngành tiền mã hoá phát triển bền vững. Vậy Barry Silbert là ai? Hãy cũng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Barry Silbert là ai? Tiểu sử nhà sáng lập của Digital Currency Group

Barry Silbert là ai?

Barry Silbert là cái tên đi đầu trong lĩnh vực crypto, ông là tỷ phú, doanh nhân và đồng thời là người sáng lập của Digital Currency Group (DCG), SecondMarket và​​ Bitcoin Investment Trust (BIT). Nhưng khác với những tỷ phú tiền mã hoá khác, Barry Silbert bắt đầu với lĩnh vực này từ rất sớm ngay từ khi Bitcoin vừa mới xuất hiện trên thị trường vào năm 2012.

Barry Silbert sinh ngày 19/03/1976 tại Gaithersburg (Maryland, Mỹ) trong một gia đình trung lưu. Barry Silbert nổi tiếng trong cộng đồng tiền mã hoá với những vai trò khác nhau nhưng trong số đó việc thành lập và phát triển Digital Currency Group (DCG), và công ty con của nó là Grayscale Investments là thứ tạo nên tiếng vang nhất của Barry Silbert. Ngoài ra, các nhà đầu tư của thị trường truyền thống sẽ biết đến Barry Silbert ở cương vị nhà sáng lập của SecondMarket.


Chân dung Barry Silbert

Năng khiếu kinh doanh và thiên phú tài chính của Barry Silbert đã được thể hiện từ rất sớm, ngay từ khi còn học cấp hai ông đã từ kiếm tiền để trang trải sinh hoạt phí nhờ vào việc bán thẻ bóng chày. Năm lên 17 tuổi, ông đã không những vượt qua kỳ thi môi giới chứng khoán Series 7 mà còn tạo một ấn tượng sâu đậm đối với các giám khảo khi đưa ra các nhận định sâu sắc về tài chính ở độ tuổi còn rất trẻ. Và ngoài ra, ông là một trong những người trẻ nhất nước Mỹ nhận được chứng chỉ này.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Emory bằng cử nhân ngành Tài chính năm 1998, Barry Silbert đầu quân cho Houlihan Lokey, một công ty tư vấn tài chính và làm việc tại đây cho tới năm 2004. Đến cuối năm đó, Barry Silbert nghỉ việc tại Houlihan Lokey và thành lập công ty của riêng mình mang tên Restricted Stock Partners sau đó đổi tên thành SecondMarket, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực huy động vốn cho các tài sản không có thanh khoản như: cổ phần công ty, quyền chọn và các loại tài sản không thể được định danh là chứng khoán. SecondMarket thành công đến mức hiện tại độ phủ của nó lan rộng ra mọi ngóc ngách của các giao dịch dân sự giữa các công ty và nhà đầu tư.

Sự nghiệp của Barry Silbert

Năm 2012, khi vừa biết đến Bitcoin và khía cạnh tài chính của nó, Barry Silbert nhận thấy tiềm năng rất lớn của nó trong tương lai và kèm theo đó sẽ là một lợi nhuận khổng lồ. Nhưng ở thời điểm đó, chưa có một quỹ hay một đơn vị nào dám đứng ra nhận đầu tư tín thác cho sản phẩm này, do đó, Grayscale Investments được Barry Silbert thành lập năm 2013 sau khi rời khỏi vị trí CEO của SecondMarket.

Điểm khác biệt duy nhất mà Grayscale Investments mang đến cho thị trường đó chính là Quỹ Bitcoin Trust (BIT). Thứ giúp các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức tiếp cận với việc đầu tư vào Bitcoin thông qua kênh đầu tư tín thác bằng mã GBTC (mã của quỹ BIT) được niêm yết trên sàn.

Hai năm sau ngày rời khỏi SecondMarket, Barry Silbert hoàn tất các thủ tục giấy tờ để bán lại đơn vị trên cho NASDAQ với số tiền tương đối lớn. Nhờ có thương vụ này mà Barry Silbert đã có đủ tiềm lực tài chính để thành lập Digital Currency Group (DCG) nhưng lần này, ván bài của Barry Silbert đã rộng hơn và không còn chỉ gói gọn trong Bitcoin như quỹ BIT.

Digital Currency Group (DCG) được thành lập dựa trên mục tiêu chung là thúc đẩy sự phát triển của tiền mã hoá và ngành blockchain. Để làm được điều đó, DCG sẽ liên tục đầu tư và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong ngành này và đồng thời giữ cương vị tham vấn cho những nước đi lớn của các startup. Barry Silbert và DCG đã đầu tư gần 150 các công ty lớn nhỏ, DCG cũng là đơn vị sở hữu của các cái tên như Grayscale Investments và Genesis Trading.

Grayscale Investments

Grayscale Investments là công ty dưới quyền điều hành của DCG và được sáng lập bởi Barry Silbert. Sản phẩm gây tiếng vang của trong thị trường tài chính truyền thống lẫn thị trường tiền mã hoá đó chính là quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Thông qua quỹ này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư vào Bitcoin nhưng ở dạng thức chứng khoán đó chính là mã cổ phiếu GBTC. Năm 2021, đơn vị này quản lý hơn 50 tỷ tài sản, tuy nhiên con số này giảm chỉ còn một nửa vào năm 2023. Điều này đã cho thấy được rằng các nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân đang rất chú trọng vào tiền mã hoá nhưng vẫn rất thận trọng với việc sở hữu loại tài sản này.

Genesis Trading

Genesis Trading là một trong những công ty dưới quyền của Digital Currency Group. Công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới với tệp khách hàng là những tổ chức hoặc cá nhân có thu nhập đặc biệt lớn. Genesis Global Trading cung cấp các dịch vụ như: OTC Trading, Lending & Borrowing. Cả 2 sản phẩm đều đã từng tạo nên tiếng vang lớn trên thị trường nhưng nó lại cũng chính là một trong những tác nhân thúc đẩy Genesis Trading nộp đơn phá sản không lâu sau đó.

Quay trở lại năm 2022, khi Three Arrows Capital nộp đơn phá sản, hàng loạt những cái tên lớn trên thị trường bị liên đới vì có dính dáng cho vay với Three Arrows. Trong đó, một trong những chủ nợ bị thiệt hại nặng nề nhất đó chính là Genesis Trading. Cụ thể, đơn vị này được cho là đã cho Three Arrows vay hơn 2 tỷ USD. Và với việc nộp đơn xin phá sản theo chương 15 hiến pháp Mỹ, tương lai để lấy lại được 2 tỷ tiền nợ của Three Arrows đang vô cùng mờ mịt.

Bên cạnh đó, việc FTX phá sản cũng đã giáng một đòn rất mạnh vào Genesis Trading. Cụ thể, khi sàn giao dịch FTX gặp sự cố và đứng trên bờ vực phá sản, Genesis Trading được cho là đang có hơn 175 triệu USD ở trên sàn này. Hậu quả, Genesis Trading đã nộp đơn xin phá sản không lâu sau đó.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Barry Silbert cũng như những thành công của ông trên con đường khởi nghiệp. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về Barry Silbert cũng như những thành tựu mà ông để lại cho thị trường tiền mã hoá.

-15/11/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0