logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Robert Kiyosaki là ai? Tiểu sử của tác giả cuốn “Cha giàu, cha nghèo”

-27/06/2023

Đối với chúng ta, việc được rao giảng về những lý tưởng như “tự do tài chính” bằng việc tiết kiệm đã không còn là điều xa lạ. Những thông tin này thường đến từ các tổ chức tài chính cần người dùng gửi thật nhiều tiền để họ có thể dùng số tiền đó đầu tư vào các thương vụ. Và người dùng sẽ được hưởng một phần rất nhỏ trong số lợi nhuận đó. Nhưng đối với Robert Kiyosaki thì “phi thương” chắc chắn sẽ “bất phú". Vậy tác giả của “cha giàu, cha nghèo” là ai và lý do nào đã khiến một người như ông có thể đi ngược lại với những lý tưởng chung của nhân loại. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về vị tỷ phú này qua bài viết dưới đây.


Robert Kiyosaki là ai? Tiểu sử của tác giả cuốn “Cha giàu, cha nghèo”

Robert Kiyosaki là ai?

Robert Kiyosaki là một nhà đầu tư, tác giả, diễn giả và doanh nhân người Mỹ. Sinh năm 1947, ông nổi tiếng với cuốn sách "Rich Dad, Poor Dad" (Cha giàu, cha nghèo), xuất bản lần đầu vào năm 1997. Cuốn sách này đã trở thành một trong những tác phẩm tài chính bán chạy nhất và có ảnh hưởng lớn trên toàn cầu.


Chân dung Robert Kiyosaki

Thông qua cuốn sách nổi tiếng của mình, Robert đã gián tiếp tát thẳng vào những lý tưởng giả dối của nền tài chính tư bản, thứ được xây dựng trên mồ hôi công sức của chính nhân dân. Bằng những lời kể chân thực và lối tự sự đầy gần gũi, Robert đã mang đến cho người đọc những góc nhìn chuẩn chỉnh nhất về sự khác biệt giữa tư duy người nghèo và tư duy người giàu.

Cha giàu, cha nghèo và những tư duy khác biệt

“Cha giàu, cha nghèo" kể về hành trình nhận thức về sự giàu có của hai tầng lớp trong xã hội thời bấy giờ, đầu tiên là người cha nghèo - một viên chức đương thời được trọng dụng nhờ học vấn dù lương cao nhưng luôn phải chật vật với những khoản nợ của mình. Hai là người cha giàu - một người có học vấn thấp nhưng luôn là người trả lương cho những người khác. Cả hai người cha đã giúp cho cậu bé Robert hiểu được sự khác biệt trong tư duy sẽ khiến một con người có thể giàu có và nghèo khó như thế thế nào.


Cha giàu, cha nghèo và những tư duy khác biệt

“Hãy học thật giỏi để sau này có một công việc được trả lương cao” đây là lời giảng mà chúng ta luôn được nghe khi còn bé từ những giáo viên trong trường. Đó cũng chính là lời dạy mà người cha nghèo luôn nhồi nhét vào đầu của cậu bé Robert. Thật vậy, nền giáo dục không chỉ của Việt Nam mà của toàn thế giới luôn luôn đào tạo ra những cỗ máy chỉ biết đề cao việc đi làm, thăng tiến, vay nợ, trả nợ và lại thăng tiến, trả nợ và vay nợ. Chính vòng lặp này đã đảm bảo cho nền kinh tế luôn có một lượng tiền dồi dào và sức tiêu thụ hàng hoá lớn. Và từ nền kinh tế, những nhà tư bản tức người giàu có thể “bóc lột” tiền của người nghèo một cách hợp pháp mà không bị truy cứu trách nhiệm. Chúng ta có thể thấy được điều này thông qua chỉ số tiêu dùng (CPI) thứ luôn được các chính phủ để tâm.

Con đường làm giàu đầy chông gai và thử thách của Robert Kiyosaki

Năm 1977, sau khi kết thúc công việc bán máy photocopy cho tập đoàn Xerox, Robert Kiyosaki đã thành lập một công ty của riêng mình mang tên “Rippers", chuyên bán các loại ví khóa dán. Tuy công ty này đã đạt được những thành công nhất định nhưng vì sự non nớt trong kinh nghiệm vận hành, cậu trai trẻ Robert đã phải phá sản. Không nản chí, ông tiếp tục khởi động một doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ áo phông, mũ, ví và túi cho các ban nhạc Rock. Tuy nhiên, do chọn một thị trường quá nhỏ và sức tiêu thụ sản phẩm không cao nên công ty cũng đóng cửa không lâu sau đó vào năm 1985.

Dù phá sản nhiều lần và đã có thời điểm ông và vợ phải đi ở nhờ trong kho của một người bạn, Robert vẫn không bỏ cuộc với việc khởi nghiệp và điều này đã tạo tiền đề để Money and You, một trong những thành công đầu tiên của Robert Kiyosaki ra đời. Ông quyết định sử dụng kinh nghiệm thất bại của mình để giúp người khác tránh được những sai lầm. Từ đó, Robert Kiyosaki và Money and You đã nổi lên như một hiện tượng của làng khởi nghiệp. Chỉ trong vòng 9 năm, Money and You đã phát triển lớn mạnh và mở rộng đến tận những châu lục khác ngoài Mỹ. Và cũng chính điều này đã biến ông trở thành một triệu phú tự thân thực thụ. 

Đến năm 1994, khi Money and You đang đứng trên đỉnh cao mà bất cứ một công ty khởi nghiệp nào cũng thèm muốn thì Robert đã quyết định bán đi thương hiệu này và bắt đầu tập trung vào việc đầu tư, viết sách.

Năm 1997, cuốn sách "Rich Dad, Poor Dad" do Robert và Sharon Lechter đồng tác giả được xuất bản. Quyển sách này ca ngợi sự độc lập tài chính và giảng dạy cho độc giả về tầm quan trọng của việc xây dựng sự giàu có thông qua việc thay đổi tư duy về tiền và vị thế của chính bản thân mình trong kim tứ đồ. Cho đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 41 triệu bản, được dịch sang 51 ngôn ngữ và trở thành một cuốn sách giáo dục tài chính kinh điển.

Cùng năm đó, Robert cũng thành lập công ty giáo dục tài chính và kinh doanh mang tên Cashflow Technologies Inc., công ty này sở hữu và vận hành thương hiệu Rich Dad và Cashflow. Theo tạp chí Forbes, nguồn thu chính của ông đến từ việc nhượng quyền thương hiệu cho các hội thảo Rich Dad. Bên cạnh đó, Kiyosaki cũng vô cùng mát tay trong lĩnh vực đầu tư, tiêu biểu là thương vụ đầu tư vào mỏ bạc ở Nam Mỹ và kiểm soát một công ty khai thác vàng ở Trung Quốc. 

Robert Kiyosaki và Bitcoin

Dù là người thuộc thế hệ Baby Boomer nhưng Robert Kiyosaki lại không phải là một người chống lại Bitcoin. Thay vào đó, ông lại xem trọng đồng tiền này và có nhiều niềm tin rằng trong tương lai không xa, BTC sẽ có thể thay thế được những đồng tiền pháp định. Đặc biệt, khi thị trường tài chính đang lâm vào tình thế suy thoái, ngoài vàng vật lý thì Bitcoin là tài sản mà ông trọng dụng nhất. Điều này đi ngược lại với số đông khi họ luôn cố gắng trú ẩn tài sản của mình vào những thứ như quỹ tương hỗ, ETF, vàng bạc trên giấy. Cùng kỳ năm ngoái, sau khi Luna sụp đổ, BTC đang được giao dịch quanh mức 20.000 USD, lúc đó thị trường đang vô cùng mất niềm tin vào tiền mã hoá thì Robert cho biết, ông đang rất vui vì mua được tài sản với giá khá rẻ. Và ông cũng chia sẻ thêm rằng bản thân sẽ tiếp tục mua BTC khi giá đi xuống. 

Rober Kiyosaki đã từng đưa ra dự đoán BTC sẽ đạt được 500.000 USD vào năm 2025 trong 1 tweet vào ngày 13 tháng 2:

Tổng kết

Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người dùng những thông tin tổng quan về Robert Kiyosaki cũng như tựa sách nổi tiếng "Bố giàu, bố nghèo" của ông. Bên cạnh đó, thông qua những thông tin về ông, Coin 68 cũng mong muốn mang đến cho người đọc hiểu được tư duy về tiền và cách nhìn nhận đối với tài sản.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-27/06/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68