logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ant Group muốn thoái vốn khỏi mảng crypto

-18/09/2023

Động thái này của Ant Group diễn ra sau khi Chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý đối với tiền mã hoá, đồng thời thị trường crypto cũng đang trong giai đoạn suy thoái.

Ant Group muốn thoái vốn khỏi mảng crypto. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, Ant Group - gã khổng lồ mảng fintech thuộc tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập, đang lên kế hoạch rút lui khỏi quỹ đầu tư crypto A&T trị giá 100 triệu USD nhằm rời khỏi lĩnh vực tiền mã hoá.

Động thái này diễn ra chỉ vài tháng sau khi ông Yu Jun, đối tác sáng lập của A&T,  từ chức, đúng thời điểm công ty bắt đầu tiến hành cuộc điều tra về hành vi "quấy rối tình dục" của ông, điều đã tạo nên làn sóng dư luận vào lúc bấy giờ. 

Ông Yu Jun là cựu giám đốc điều hành của Ant Group, người đã giúp tập đoàn fintech do Jack Ma hậu thuẫn tạo nên A&T Capital với mục đích đầu tư vào các dự án tiền mã hóa ở nước ngoài. 

A&T Capital được thành lập vào tháng 04/2021. Quỹ này đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp tiền mã hóa nổi bật thời điểm "thị trường uptrend 2021" có thể kể đến như nhà cho vay tài sản kỹ thuật số Matrixport và công ty lập trình hạ tầng Ethereum là Consensys (đơn vị đứng sau ví MetaMask). Ant Group là một nhà đầu tư lớn trong A&T.

Dữ liệu của PitchBook cho thấy, dòng vốn đầu tư đổ vào lĩnh vực tiền mã hoá của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ Q1/2020. Sự sụt giảm này diễn ra sau sự sụp đổ của thị trường crypto năm 2022 và trong bối cảnh sự quan tâm đến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.

Khoản vốn tài trợ vào lĩnh vực crypto của các quỹ đầu tư mạo hiểm từ Q1/2020 - Q2/2023. Nguồn: PitchBook

Việc Ant Group rút vốn khỏi quỹ A&T Capital là một trong những dấu hiệu cho thấy các công ty Trung Quốc đang ngày càng thận trọng hơn với tiền mã hóa. Điều này phản ánh đúng thực trạng của crypto ở "xứ sở tỷ dân" trong năm 2023, nổi bật nhất có thể kể đến:

- Tháng 06/2023: Cảnh sát Trung Quốc triệt phá đường dây buôn chất cấm chuyên nghiệp được thanh toán bằng Bitcoin. Vụ việc SEC kiện Binance và CEO Changpeng Zhao cũng bị nhà đài CCTV của Trung Quốc đưa tin .

- Tháng 07/2023: Ông Zhaojun, CEO của dự án Multichain đã bị cảnh sát Trung Quốc tịch thu máy tính, điện thoại, ví cứng và các mã khoá. Đội ngũ điều hành Multichain sau đó buộc phải cho dự án dừng hoạt động vĩnh viễn.

- Tháng 08/2023: Một số nhân sự cấp cao của sàn giao dịch tiền mã hoá có gốc gác Trung Quốc là Huobi (nay là HTX) rơi vào tầm ngắm của cảnh sát Trung Quốc. Lý do là vì chính quyền đất nước tỷ dân đang tích cực càn quét các nền tảng bị xem là hoạt động không đăng ký, "rửa tiền" và chuyển tiền ra nước ngoài bất hợp pháp, kéo theo loạt FUD bủa vây Huobi ngay sau đó.

Ở chiều ngược lại, chính quyền Trung Quốc có vẻ đã "bật đèn xanh" để đặc khu kinh tế Hong Kong ban hành khung quy định quản lý tiền mã hóacấp phép cho nhiều công ty quốc tế trong mảng crypto được phép kinh doanh và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-18/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0