logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Jack Ma là ai? Tiểu sử và cuộc đời của người tạo ra đế chế Alibaba

-19/07/2023

Đã có những thời điểm khi nhắc đến Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ đến Jack Ma nhiều hơn cả Tập Cận Bình hay ​​Zhang Yiming. Thật vậy, Jack Ma không những nổi tiếng nhờ những thành công trên thương trường mà ông còn mang đến cho thế giới một bài học về tính kiên trì và nỗ lực. Vậy Jack Ma là ai? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Jack Ma là ai? Tiểu sử và cuộc đời của người tạo ra đế chế Alibaba

Jack Ma là ai?

Jack Ma là một trong những tỷ phú thành đạt nhất của Trung Quốc, được biết đến như là "cha đẻ" và chủ tịch của Alibaba Group, tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng trên toàn cầu. Cuộc đời và sự nghiệp của ông thực sự là một câu chuyện truyền cảm hứng đối với những người trẻ quan tâm đến khởi nghiệp. Tính đến ngày 12/07/2023, tổng tài sản ước tính của ông là 24.4 tỷ USD và là người giàu thứ 63 trên thế giới, theo tạp chí Forbes.


Chân dung Jack Ma

Tiểu sử của Jack Ma

Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch của Tập đoàn Alibaba, là một trong những doanh nhân thành công hàng đầu Trung Quốc. Tuy sinh ra trong một gia đình có nền tảng trong ngành giải trí, nhưng từ nhỏ Jack Ma đã thể hiện sự yêu thích đối với mảng kinh doanh. Vì thế, ông luôn nỗ lực rèn luyện bản thân trong việc học tập và giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh. Mục đích của việc này là để sớm đón đầu xu hướng mở cửa của Trung Quốc đối với thế giới.

Sự nghiệp của Jack Ma

Trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt, quá trình học tập của Jack Ma đầy gian truân và sự cố gắng. Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1982, ông đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học nhiều lần. Tuy nhiên, ông không đạt kết quả cao, thậm chí đã có lần Jack Ma chỉ đạt 1 điểm môn Toán. Tuy nhiên, ông không từ bỏ và tiếp tục cố gắng. Sau hai lần trượt, ông cuối cùng đã đỗ vào trường Đại học Sư phạm thành phố Hàng Châu và tiếp tục con đường học vấn của mình. 

Năm 1988, Jack Ma tốt nghiệp đại học và nhận được bằng cử nhân tiếng Anh. Sau đó, để có tiền trang trải cuộc sống, Jack Ma đã nộp đơn xin việc ở nhiều nơi nhưng đều bị từ chối. Phải đến lá đơn gần 100, thì thành công mới thực sự mỉm cười với ông. Công việc đầu tiên của ông là giáo viên dạy tiếng anh tại Viện Kỹ Thuật điện tử thành phố Hàng Châu với mức lương vô cùng khởi điểm chỉ vỏn vẹn 12 USD/ tháng.

Cơ duyên để Jack Ma đến với lĩnh vực công nghệ lại vô cùng tình cờ, trong một chuyến bay đi công tác đến, họ Mã được trải nghiệm Internet lần đầu tiên trong đời. Đây được xem là điều vô cùng mới mẻ với người dân Trung Quốc lúc bấy giờ. Lập tức ngay khi về nước, Jack Ma đã thành lập công ty đầu tiên của mình mang tên China Pages, cung cấp dịch vụ danh bạ trực tuyến.

Thế nhưng, chỉ sau vài năm hoạt động, Jack Ma đã rời bỏ công ty này sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra yêu cầu kết hợp với công ty nước ngoài. Lý do mà ông không đồng ý rất có thể đến từ việc tự tôn dân tộc, không muốn bán mình cho tư bản. 

Năm 1999, nhận thấy thuơng mại điện tử sẽ là xu thế của thế kỷ mới, Jack Ma cùng 17 người khác đã thành lập Alibaba với số vốn ban đầu là 60.000 USD. Từ đó, với thị trường tỷ dân và gần như không có đối thủ, Alibaba đã phát triển và gặt hái được nhiều thành công trên thương trường.


Chân dung Jack Ma

Hành trình học tập và cống hiến của Jack Ma đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sự nghiệp thành công của ông. Sở thích của ông với tiếng Anh và kiên nhẫn trong học tập đã giúp ông không chỉ nắm vững kiến thức mà còn đào tạo được kỹ năng giao tiếp. Điều này đã giúp ông tự tin và thành công trong việc xây dựng một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Một số danh hiệu mà Jack Ma đã gặt hái được trong suốt sự nghiệp của mình.

 • Năm 2005: “Doanh nhân của năm” trong danh sách “25 doanh nhân quyền lực nhất Châu Á”.

 • Năm 2009: “100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới” và “Nhân vật kinh tế của năm 2009”.

 • Năm 2014: Vị trí thứ 30 “Người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới”.

 • Năm 2015: “Doanh nhân của năm”.

 • Đến năm 2017: Top 2 trong số “50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới”.

 • Năm 2019: “Anh hùng từ thiện của Châu Á năm 2019”.

Jack Ma và Bitcoin

Vì có niềm đam mê lớn với công nghệ nên việc Jack Ma để mắt đến Bitcoin và Blockchain là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ông cũng thể hiện quan điểm rõ ràng của mình khi được hỏi về đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường. Cụ thể, ông rất lạc quan với sự bảo mật mà Blockchain mang lại cho người dùng. Đơn giản bởi không ai khác ông là người hiểu nhất về việc chính phủ Trung Quốc luôn thao túng và theo dõi người dùng của mình. Vì thế, Blockchain sẽ là một cứu cánh đối với người của đất nước tỷ dân.

Tuy nhiên, Jack Ma lại không lạc quan về khía cạnh tài chính mà Bitcoin mang lại cho thế giới. Cụ thể, vị tỷ phú của Trung Quốc lo sợ rằng Bitcoin có thể sẽ bị bơm thổi giá đến mức trở thành một bong bóng tài chính. "Không có bong bóng blockchain, nhưng đang có bong bóng Bitcoin", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SMCP) dẫn lời ông Jack Ma tại Diễn đàn Trí tuệ Thế giới (WIC) diễn ra ở Thiên Tân.

Tổng kết

Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người dùng những thông tin hữu ích về cuộc đời của Jack Ma. Những câu chuyện về cuộc đời ông là một trong những tấm gương vượt khó nên noi theo đối với những người trẻ, đặc biệt là những người có mong muốn khởi nghiệp.

-19/07/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0