logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Xuất hiện đề xuất EIP-3368 mới để “hạ nhiệt” cẳng thẳng giữa thợ đào và người dùng Ethereum

-17/03/2021

Cộng đồng Ethereum đã đưa ra một đề xuất mới nhằm hòa giải sự bất đồng giữa thợ đào ETH với người dùng trong thời gian qua, song chưa nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Xuất hiện đề xuất EIP-3368 mới để “hạ nhiệt” cẳng thẳng giữa thợ đào và người dùng Ethereum
Xuất hiện đề xuất EIP-3368 mới để “hạ nhiệt” cẳng thẳng giữa thợ đào và người dùng Ethereum

Một Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP) mới đã được đưa ra giữa làn sóng phản đối của thợ đào dành cho cập nhật EIP-1559 sắp tới.

Tranh cãi EIP-1559

Như đã được Coin68 giải thích, EIP-1559 sẽ áp đặt một cơ chế phí giao dịch mới cho mạng lưới Ethereum nhằm giải quyết tình trạng phí cao chóng mặt hiện nay. Theo đó, EIP-1559 sẽ áp dụng một mức BASEFEE chung cho tất cả giao dịch, BASEFEE này sau đó sẽ bị đốt đi. Người dùng vẫn có lựa chọn trả thêm phí để được thợ đào chọn và xử lý giao dịch trước, thế nhưng mức tăng sẽ không ảnh hưởng đến mặt bằng phí chung của cả mạng lưới.

Có thể dễ thấy những thay đổi của EIP-1559 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của thợ đào, trong đó phí giao dịch ETH chiếm đến 40%, dẫn đến làn sóng phản đối lan rộng. Một số thợ đào còn đe dọa tấn công 51% Ethereum để ngăn cản EIP-1559, vốn sẽ được áp dụng sau hard fork London triển khai vào tháng 7 này.

Xuất hiện đề xuất EIP-3368 mới để “hạ nhiệt” cẳng thẳng giữa thợ đào và người dùng Ethereum
Danh sách các hội thợ đào đang Phản đối (trái) và Ủng hộ (phải) đề xuất EIP-1559

Để đáp lại, đích thân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đăng tải đề xuất đẩy nhanh tốc độ tích hợp Ethereum 2.0 vào mạng lưới, chuyển sang Proof-of-Stake với mục tiêu loại bỏ thợ đào ra khỏi cuộc chơi.

“Cứu tinh” EIP-3368?

Để hạ nhiệt căng thẳng, nhà phát triển Ethereum Tim Beiko đã đê trình một đề xuất mới có tên EIP-3368.

Về cơ bản, EIP-3368 kêu gọi gia tăng phần thưởng đào block Ethereum từ mức hiện tại là 2 ETH lên thành 3 ETH, sau đó giảm 0.25 ETH mỗi quý trong vòng 2 năm kể từ thời điểm EIP-1559 được kích hoạt để về lại mức 1 ETH/block. Với thiết kế như vậy, EIP-3368 hy vọng sẽ vừa có thể giải quyết bài toán doanh thu cho thợ đào, vừa đảm bảo lộ trình giảm phần thưởng đào block để phục vụ quá trình chuyển đổi sang Proof-of-Stake.

Beiko cho biết EIP-3368 là “giải pháp khả thi nhất được rút ra từ các cuộc đối thoại với thợ đào về vấn đề EIP-1559 trong những tuần qua”.

Mặc dù vậy, EIP-3368 đến nay vẫn chưa đạt được sự ủng hộ rộng rãi từ phía cộng đồng Ethereum nói chung. Một người dùng Ethereum bình luận:

“Quyết định kinh doanh của cá nhân các thợ đào không có can dự gì đến người dùng Ethereum. Khi lời sao không thấy các người chia sẻ gì cho cộng đồng, nhưng đến lúc lỗ thì lại đòi cộng đồng phải cứu.”

Nhiều người còn chỉ trích EIP-3368 chỉ trì hoãn điều tất yếu sẽ xảy ra với Ethereum, rằng khi mạng lưới chuyển sang Proof-of-Stake, thợ đào sẽ không còn là một thành phần tham gia vào hệ sinh thái. Một người dùng khác nói:

“Việc ủng hộ đề xuất này chỉ trì hoãn điều tất yếu khi chúng ta chuyển từ Eth1 sang Eth2, khi phần thưởng đào tiền Proof-of-Work sẽ về 0. Theo tôi, chúng ta nên hạn chế chọn những giải pháp mà sẽ tiếp tục khuyến khích người ta đầu tư thêm tiền vào các thiết bị phần cứng vì nghĩ vẫn sẽ còn kiếm được tiền từ việc đào ETH.”

Bên cạnh đó, nhiều thợ đào cũng không đồng tình với đề xuất trên và vẫn muốn tiếp tục kế hoạch triển khai tấn công 51% vào mạng lưới Ethereum, vì cho rằng lộ trình 2 năm là đủ để Ethereum 2.0 ra mắt và đến khi đó thì thợ đào đã không còn nữa rồi.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-17/03/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68