logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bản cập nhật EIP-1559 của Ethereum được chốt lịch vào tháng 7

-05/03/2021

Phần lớn các thợ đào Ethereum phản đối đề xuất này. Nhưng điều đó không ngăn được các nhà phát triển lên lịch nâng cấp cho EIP-1559 vào tháng 7 tới đây.

Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559 sẽ được kết hợp với hard fork ở London vào tháng 7 tới đây bất chấp việc các thợ đào không hài lòng với đề xuất này, theo thông tin từ cuộc họp của Hội đồng nhà phát triển Lõi ngày 5 tháng 3 vừa qua. Ít nhất năm EIP khác có khả năng tham gia cùng với EIP 1559 ở bản cập nhật London.

EIP 1559 được sinh ra để khắc phục những vấn đề nghiêm trọng với trải nghiệm người dùng của Ethereum. Theo truyền thống, người dùng gửi phí gas cho thợ đào để giao dịch được đưa vào một block. Phí gas đó bây giờ sẽ được gửi đến chính mạng lưới dưới dạng một loại “đốt” được gọi là basefee chỉ với một khoản tiền tips tùy chọn được trả cho các thợ đào. Phí đốt cũng được xác định theo thuật toán, nhằm giúp người dùng dễ dàng trả một khoản phí hợp lý hơn.

Đề xuất đã thu hút được một số hỗ trợ lớn nhất cho đến nay từ những người tạo ứng dụng Ethereum cũng như người dùng, do khó khăn hiện tại trong việc chọn một mức phí giao dịch chính xác. Mặt khác, các thợ đào và các nhóm khai thác đã tập hợp lại để phản đối đề xuất này.

Cơn sốt khai thác Ethereum

Thật vậy, việc khai thác Ethereum đã là một ngành kinh doanh đặc biệt sinh lợi cho đến nay. Như Coin68 đã đưa tin, tổng doanh thu khai thác đã vượt qua mức kỷ lục 1,3 tỷ USD vào tháng 2, với khoảng 50% trong số đó đến từ phí giao dịch.

Nhóm khai thác thiểu số Flexpool đã khởi động một chiến dịch truyền thông chống lại EIP. Một số nhóm khác đã lên tiếng tham gia, đáng kể nhất là nhóm Ethermine và SparkPool. Hơn 60% hashrate của mạng lưới Ethereum hiện đang ở thế chống lại đề xuất này. F2Pool là nhóm lớn nhất ủng hộ EIP, với khoảng 10% hashrate.

Sống chung hay đối đầu?

Các nhóm khai thác không có quá nhiều lựa chọn để ngăn chặn EIP 1559 trong thời điểm hiện tại, và đa phần các lựa chọn đó sẽ được coi là hành động thù địch với mạng lưới. Mối nguy hiểm lớn nhất sẽ là một cuộc tấn công 51% chống lại Ethereum, sẽ kiểm duyệt các giao dịch bằng cách sử dụng khuôn khổ EIPs. Tuy nhiên, nó vẫn khó xảy ra vì quyền lợi của các thợ đào luôn gắn liền với mạng lưới.

Ví dụ: sử dụng thành công cuộc tấn công 51% chống lại Ethereum có thể sẽ làm giảm giá trị của ETH trong ngắn hạn. (Hoặc có thể không, như ba cuộc tấn công 51% vào Ethereum Classic đã cho thấy).

Hơn nữa, một nguồn doanh thu thay thế mới đang nhanh chóng được cung cấp cho các thợ đào. Được gọi là giá trị trích xuất của thợ đào (miner extracted value – MEV), thợ đào có thể tận dụng vị trí của họ với tư cách là trọng tài giám sát các khối được đóng gói cho các giao dịch sinh lời “chạy trước”. MEV hiện đang phổ biến một số dự án tài chính phi tập trung (DeFi), những người đặt ra một mức giá nhất định để đảm bảo vị trí của họ trong khối. Nhiều nhóm khai thác Ethereum hiện đang triển khai phần mềm MEV để tiếp cận đến nguồn doanh thu chưa được khai thác này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-05/03/2021
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68