logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

ETH cần 240 triệu USD để kích hoạt Ethereum 2.0, người dùng chúng ta cần biết gì?

-10/11/2020

Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã đi đến hồi kết, mọi sự chú ý của thị trường crypto giờ đây đang đổ dồn về Ethereum 2.0. Sức nóng bắt đầu ngay sau khi Vitalik Buterin tweet về việc khởi chạy hợp đồng deposit cho Ethereum 2.0, ETH đã pump ngay 5% trong ngày 4/11.

Cần 240 triệu USD để kích hoạt Ethereum 2.0, chúng ta cần biết gì?

Eth2 có phải là Ethereum 2.0 mà tôi hay nghe?

Chính nó đấy bạn. Eth2 là từ viết tắt của Ethereum 2.0, phiên bản nâng cấp sử dụng Proof-of-Stake (PoS) của blockchain Ethereum nổi tiếng vốn đang dùng Proof-of-Work (PoW), chậm chạp và tốn kém (phí cao ngất ngưởng mỗi khi nghẽn mạng).

Bản nâng cấp này nằm trong lộ trình phát triển đã được vạch ra từ nhiều năm nay bởi những nhà sáng lập Ethereum. Và sau bao nhiêu chờ đợi, một tương lai Ethereum nhanh hơn và mạnh hơn đang trở nên ngày một rõ nét hơn bao giờ hết.

Bản nâng cấp à, vậy tôi cần làm gì?

Dù là Hodler, người dùng dApp, hay lập trình viên, bạn không cần phải thao tác gì hết. Vì Eth2 sẽ tự động tương thích với mạng lưới Ethereum hiện tại. Ngay cả số ETH bạn đang sở hữu cũng sẽ khả dụng trên chuỗi Ethereum mới. 

Mọi thứ sẽ tự động đồng bộ, chúng ta không cần làm gì cả!

Bạn có thể hình dung việc Vitalik thông báo về Eth2 đại khái như việc mình vừa được Microsoft báo lịch nâng cấp từ Window 10 lên Window 11 miễn phí vậy đấy! À thực ra là Win chỉ free trong trường hợp bạn mua gói có bản quyền … Còn Eth2 thì luôn cho dùng free nhé!

Hiện tại Eth2 đang phát triển đến đâu?

Theo lộ trình của Ethereum cập nhật mới nhất, chúng ta đang đứng trước cột mốc pha số 0 (Phase 0) của chặng Eth2 Serenity.

Lộ trình Ethereum 2.0 (Nguồn: Kyros Ventures)

Beacon Chain sẽ là bước khởi đầu, tuy chưa phải là chuỗi hoàn chỉnh nhưng chúng ta sẽ có thể dùng được ngay. Như tên gọi của nó – “Beacon” là Đèn hiệu, nhiệm vụ của nó trên Eth2 như một ngọn cờ đầu dẫn dắt cho những pha tiếp theo phía sau nó:

 • Triển khai các hệ thống thuật toán đồng thuận POS của Eth2 sau này
 • Hỗ trợ staking với ETH hiện tại của bạn

Beacon Chain chính là cột mốc số 0 của Eth2.

Một yêu cầu quan trọng để mạng Beacon chain này có thể khởi chạy chính là số lượng ETH tối thiểu cần được staked trước ngày 01/12/2020. Cụ thể, chúng ta cần stake tổng số 524,288 ETH, trị giá khoảng 240 triệu Đô để kích hoạt Ethereum 2.0

Tuy nhiên cần lưu ý cho đội validator là một khi đã stake, ETH sẽ chưa thể rút ra cho đến pha 1.5 (Phase 1.5), ước tính khoảng 1 tới 2 năm nữa. Có thể nói lần tổng động viên staking để kích hoạt Beacon chain lần này như thước đo niềm tin của các thợ đào, tay to, cá mập về tương lai của Ethereum, với thời gian khóa token kỷ lục. Dĩ nhiên là Vitalik Buterin, cán bộ cộm cán của Ethereum, cũng đã làm gương khi stake liền 3.200 ETH ngay sau khi thông báo trên mạng xã hội. Tổng trị giá số ETH trên rơi vào khoảng 1,4 triệu USD.

Ethereum 2.0 cần stake lượng lớn ETH, tổng cung lưu hành sẽ giảm.
Khả năng ETH tăng giá sẽ cao hơn giảm giá.

Miner sẽ trở thành Validator? 

Đúng vậy, các thợ đào – miner sẽ trở thành người xác nhận block – validator.

Giờ đây các miner đang phải tính dần đến chuyện tích trữ nhiều ETH hơn để có được phần trăm cổ phần lớn hơn trên mạng lưới Ethereum. Bởi lẽ dĩ nhiên, việc sử dụng dàn trâu đào giờ đang sắp trở thành dĩ vãn (tin vui cho hội cày game). Việc tham gia mạng lưới Eth2 sẽ đơn thuần là stake tối thiểu 32 ETH, tương đương khoảng 14,000 USD tại thời điểm viết bài (1 ETH = 440 USD). Vâng , bạn nghe chuẩn đấy, chỉ 14k Biden (bye Trump). Tiền nhiều để làm gì?

Điều kiện để Phase 0 của Ethereum 2.0 được kích hoạt vào hạn chót ban đầu là ngày 01/12 tới là mạng lưới phải có đủ 16.384 validator và 524.288 ETH được staking – trị giá khoảng 240 triệu USD tính theo tỷ giá hiện tại.

Cần 240 triệu USD để kích hoạt Ethereum 2.0, chúng ta cần biết gì?
Số lượng ETH đã được staking vào hợp đồng nạp tiền của Eth2 vào lúc 07:00 PM ngày 10/11/2020

Nếu tôi muốn tham gia mà không có đủ 32 ETH thì sao?

Đừng quá lo lắng, sẽ có những pool được tạo ra để gom tối thiểu 32 ETH từ nhiều người như bạn. Bạn và những người tham gia pool khác sẽ có quyền lợi staking công bằng tương đương phần ETH bạn đã gửi vào pool. 

Coin68 sẽ cố gắng tổng hợp các pool uy tín trên thị trường … hay nếu Coin68 lập pool thì sao nhỉ? Anh em ủng hộ ý tưởng này hãy like và share bài viết để nhiều người biết đến kèo này nhé! 

CZ tweet về khả năng mua 32 ETH để ủng hộ sự phát triển của Ethereum
CZ tweet về khả năng mua 32 ETH để ủng hộ sự phát triển của Ethereum

Staking cả năm rồi được chia bao nhiêu ETH?

Tất nhiên là để tưởng thưởng cho những người tham gia sớm vào Eth2 thông qua việc staking ETH, dự án đề xuất mức lợi nhuận tối đa lên tới 21.6%/năm (và tối thiểu là 4.9%/năm) cho số vốn bạn đã khóa để tạo lập khối khởi nguyên. Việc phần thưởng cho validator cụ thể như thế nào sẽ phụ thuộc vào số lượng ETH được staked, theo Ethereum. Nếu so sánh với các nền tảng vay/cho vay hiện tại thì mức lãi suất trên là hấp dẫn hơn hẳn. Hãy xem xét bảng so sánh bên dưới:

So sánh tỉ suất lợi nhuận năm của Ethereum 2.0

Nếu bạn hứng thú, hãy truy cập trang web Launch Pad chính thức của Ethereum. Vui lòng không chuyển bất cứ token vào bất kỳ địa chỉ nào khác không từ link trên. Ngoài ra, bạn có thể dùng địa chỉ này để theo dõi và truy xuất dữ liệu số ETH đã gửi thành công.

Cần 240 triệu USD để kích hoạt Ethereum 2.0, chúng ta cần biết gì?

Stake xong rồi thì làm gì?

Theo lộ trình Ethereum đã đề cập, các bước tiếp theo trên con đường tới Ethereum 2.0 bao gồm Phase 1, 1.5 và 2:

 • Thêm và lưu trữ dữ liệu trên hai chuỗi 
 • Cập nhật shard trên Eth2 cho Ethereum hiện tại
 • Kích hoạt hợp đồng thông minh cho Eth2 POS

Vâng, nghe phúc tạp thể thôi chứ người dùng bình thường chúng ta và hội validator/staker chỉ cần đế ý cột mốc khi nào có thể rút lời ETH đã stake ra được.

Bạn sẽ có thể rút ETH của mình tại Phase 1.5, dự kiến vào năm 2021.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để được cập nhật mới nhất mọi thông tin quan trọng và thú vị về thị trường nói chung và Ethereum 2.0 nói riêng nhé.

Đội ngũ Coin68

Có thể bạn quan tâm:

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). XEM THÊM
-10/11/2020
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68