logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

USDC ghi nhận lần đốt stablecoin lớn nhất lịch sử, quy đổi 4,5 tỷ USD kể từ ngày 10/03

-15/03/2023

Các yêu cầu chuyển đổi USDC về lại tiền mặt đã tăng đột biến trong những ngày qua, với giá trị ròng vượt ngưỡng 4,5 tỷ USD.

USDC ghi nhận lần đốt stablecoin lớn nhất lịch sử, quy đổi 4,5 tỷ USD kể từ ngày 10/03. Ảnh: CryptoSlate

Theo dữ liệu blockchain, Circle – đơn vị phát hành đồng stablecoin lớn thứ hai thị trường tiền mã hóa là USDC – đã ghi nhận lượng rút tiền ồ ạt trong những ngày qua, sau khi USDC chịu ảnh hưởng từ các cú sập ngân hàng ở Mỹ và bị depeg nghiêm trọng.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu vào giữa tuần trước, khi Silicon Valley Bank – đối tác ngân hàng phổ biến của các quỹ đầu tư và startup công nghệ tại khu vực Silicon Valley (California, Mỹ) – bán tháo trái phiếu để đáp ứng yêu cầu rút tiền của khách hàng. Cuộc bank run 2 ngày sau đó kết thúc với việc chính quyền Mỹ buộc phải can thiệp và đóng cửa ngân hàng. Circle tiết lộ công ty bị ảnh hưởng nặng khi đang lưu giữ 3,3 tỷ USD tiền mặt trên đây, chiếm hơn 8% tổng tài sản bảo chứng cho USDC.

Những tin xấu dồn dập trên đã khiến giá USDC bị depeg về tận 0.87 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất của đồng stablecoin này kể từ khi ra mắt vào năm 2018.

Biến động giá USDC trong 7 ngày gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 09:25 AM ngày 15/03/2023

Công ty Circle sau đó đã phải ra thông báo trấn an, khẳng định sẽ làm mọi cách để bù đắp khoản thâm hụt. Đến ngày 13/03, chính quyền Mỹ tuyên bố tất cả người gửi tiền ở Silicon Valley Bank sẽ được bồi thường đầy đủ vào ngày 14/03, khi ngành tài chính Mỹ bắt đầu tuần làm việc mới. Nhờ sự bảo lãnh ấy, giá USDC mới phục hồi dần về mốc 1 USD khi Circle cam kết khôi phục toàn bộ 3,3 tỷ USD bị giam tại nhà băng.

Tính từ lúc ngân hàng Silicon Valley Bank bị chính quyền Mỹ tịch thu tài sản và đóng cửa vào thứ Sáu (ngày 10/03) đến rạng sáng thứ Ba (ngày 15/03), The Block cho biết đã có hơn 6,2 tỷ USDC bị người nắm giữ gửi lại cho Circle và yêu cầu quy đổi về tiền mặt. Cùng quãng thời gian ấy, lượng USDC phát hành mới là 1,66 tỷ USD, đưa tổng lượng rút ròng là hơn 4,5 tỷ USD.

Trong bài cập nhật mới nhất, Circle cho biết đã xử lý đến 2,9 tỷ USD giao dịch rút tiền trong ngày 13/03, đồng thời phát hành mới 0,7 tỷ USDC,

Vốn hóa thị trường của USDC đã sụt từ mốc 43,5 tỷ USD trước depeg về 38,2 tỷ USD tại thời điểm viết bài, tương đương 5,3 tỷ USD.

Biến động vốn hóa thị trường USDC trong 7 ngày gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 09:25 AM ngày 15/03/2023

Đáng chú ý, một giao dịch đốt USDC với giá trị lên đến 723 triệu USD đã được ghi nhận vào rạng sáng 15/03, biến đây thành giao dịch thiêu hủy USDC với giá trị lớn nhất lịch sử. Giao dịch lớn thứ hai với giá trị 656 triệu USD cũng được thực hiện vào ngày 14/03.

Việc người dùng ồ ạt rút tiền bất chấp tình hình đã ổn định cho thất niềm tin vào Circle và stablecoin USDC đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhà nghiên cứu Steven Zhang của The Block bình luận:

“Mặc cho Circle vẫn xử lý giao dịch rút tiền và đảm bảo về tài sản bảo chứng, có thể thấy người nắm giữ USDC vẫn bất an về tình hình hiện tại. Circle còn lưu giữ tiền mặt ở nhiều ngân hàng khác, và nếu những nhà băng ấy cũng bị khách hàng ồ ạt rút tiền như Silicon Valley Bank, nó có thể khiến USDC depeg một lần nữa. Chênh lệch lợi ích – rủi ro khi nắm giữ USDC lúc này là đáng cân nhắc.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/03/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68