logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Các quỹ đầu tư crypto khuyên dự án rút tiền khỏi ngân hàng Silicon Valley Bank

-10/03/2023

Các dự án crypto đang muốn hạn chế tối đa ảnh hưởng từ Silicon Valley Bank khi ngân hàng Mỹ này bị đồn thiếu tiền.

Các quỹ đầu tư crypto khuyên dự án rút tiền khỏi ngân hàng Silicon Valley Bank

Theo The Block, một số quỹ đầu tư tiền mã hóa đã đề nghị những dự án nằm trong danh mục đầu tư của mình rút tiền khởi Silicon Valley Bank, ngân hàng thương mại của Mỹ đang bị đồn là gặp khó khăn thanh khoản sau khi tiết lộ phải vay nợ để có thêm tiền, đồng thời bán lỗ khoản đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Valley là gì

Danh sách các quỹ đầu tư xác nhận thông tin trên với The Block gồm Mechanism Capital, Pantera Capital, Eden Block cùng hai quỹ khác xin được giấu tên.

Trong rạng sáng ngày 10/03 (giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Mỹ và cộng đồng crypto đang xôn xao trước thông tin ngân hàng Silicon Valley Bank bị kẹt tiền. Giá cổ phiếu SIVB của ngân hàng đã suy giảm đến 60% trong tuần qua. Riêng trong ngày giao dịch 09/03 (giờ Mỹ). giá SIVB cũng giảm thêm 60% nữa, cuốn phăng 80 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Biến động giá cổ phiếu SIVB của Silicon Valley Bank kể từ tháng 11/2022 đến tháng 03/2023. Nguồn: TradingView

Sillicon Valley Bank tính đến cuối năm 2022 là ngân hàng thương mại lớn thứ 16 tại Mỹ, quản lý khối tài sản 209 tỷ USD.

Gốc rễ vẫn đề bắt đầu từ năm 2021, ngân hàng đã chứng kiến lượng tiền gửi của khách hàng tăng mạnh từ 61,7 tỷ USD lên 189 tỷ USD. Để đảm bảo tiền lãi, Silicon Valley Bank đã quyết định đầu tư 80 tỷ USD vào các loại chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp vay nợ (MBS) dài hạn. Tuy nhiên, khi lãi suất Fed tăng mạnh trong năm 2022, giá trị các chứng khoán MBS giảm mạnh khi nhà đầu tư trên thị trường chuyển sang mua trái phiếu chính phủ Mỹ.

Hôm 09/03, Silicon Valley Bank xác nhận bán 21 tỷ USD chứng khoán với mức lỗ là 1,8 tỷ USD. Để bù đắp, công ty mẹ của ngân hàng dự định chào bán 1,75 tỷ USD cổ phiếu, đồng thời đồng ý bán 500 triệu USD cổ phiếu cho quỹ General Atlantic.

Do vậy, giới quan sát tài chính phỏng đoán rằng Silicon Valley Bank đang gặp khó khăn thanh khoản, khiến làn sóng rút tiền nổi lên.

Một số nhà sáng lập các dự án crypto xác nhận với The Block là họ không thể truy cập tài khoản Silicon Valley Bank khi ngân hàng liên tục báo lỗi kỹ thuật.

Thị trường tiền mã hóa trong tháng 3 cũng chứng kiến sự kiện Silvergate Bank, ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ giao dịch USD cho nhiều công ty crypto lớn của Mỹ, thông báo ngừng hoạt động và thanh lý tài sản để trả nợ sau khi gặp khó khăn thanh khoản.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-10/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0