logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Circle cam kết bù đắp thâm hụt tài sản bảo chứng, giá USDC hồi lên 0.96 USD

-12/03/2023

Công ty phát hành stablecoin Circle đã cung cấp những cập nhật mới nhất về tình hình của USDC và ngân hàng Silicon Valley Bank.

Circle cam kết bù đắp thâm hụt tài sản bảo chứng, giá USDC hồi lên 0.96 USD

Sáng ngày 12/03, CEO Jeremy Allaire của Circle – công ty đứng sau stablecoin USDC – đã đưa ra thông báo mới nhất về biến động của USDC trong ngày hôm qua và hướng giải quyết sắp tới.

Circle cho biết tuy USDC là một đồng tiền mã hóa hoạt động 24/7, song tài sản bảo chứng cho nó thì lại được giữ ở các định chế ngân hàng và tài chính truyền thống, bị giới hạn bởi thời gian làm việc theo quy định của luật pháp.

Hoạt động quy đổi USDC về lại USD sẽ được nối lại bình thường vào sáng thứ Hai (giờ Mỹ), khi hệ thống ngân hàng Mỹ mở cửa trở lại, với tỷ lệ giữ nguyên là 1 USDC đổi lấy 1 USD.

Về phần tài sản bảo chứng, USDC đang được chống lưng bởi 32,4 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn (kỳ hạn 1-3 tháng) cùng 9,7 tỷ USD tiền mặt cất giữ tại nhiều ngân hàng. Ngân hàng BNY Mellon là đơn vị lưu ký cho lượng trái phiếu ấy, còn bên giám sát là tập đoàn quản lý tài sản BlackRock, những cái tên có uy tín cao trong ngành tài chính Mỹ. Circle cam kết lượng trái phiếu kia có thanh khoản cao và đảm bảo giá trị bởi Chính phủ Mỹ.

Bên cạnh đó, 9,7 tỷ USD tiền mặt đang được giữ trong 3 ngân hàng, gồm 5,4 tỷ USD tại BNY Mellon, 3,3 tỷ USD tại Silicon Valley Bank và 1 tỷ USD tại Customers Bank.

Sau khi Silicon Valley Bank gặp khó khăn thanh khoản, rồi bị Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) ra lệnh đóng cửa và tịch thu tài sản vào hôm 10/03, số tiền 3,3 tỷ USD trên tạm thời không thể tiếp cận cho đến thứ Hai (13/03). Số tiền này tương đương 7,83% tổng tài sản bảo chứng cho stablecoin.

Circle tiết lộ đã gửi yêu cầu chuyển tiền từ Silicon Valley Bank đến các đối tác ngân hàng khác vào ngày thứ Năm (09/03), trước thời điểm FDIC can thiệp, thế nhưng vẫn phải chờ hướng xử lý vụ việc đến từ FDIC để xem những giao dịch thực hiện trước thời điểm FDIC tiếp quản Silicon Valley Bank có được xử lý vào thứ Hai hay không.

Circle cũng thừa nhận khả năng không thể lấy lại 100% tiền kẹt trên Silicon Valley Bank, do đó tuyên bố vẫn sẽ hậu thuẫn đầy đủ cho USDC bằng cách bù đắp cho phần tiền thâm hụt bằng tài sản của công ty hoặc vốn huy động từ bên ngoài nếu cần thiết.

Giá stablecoin USDC sau khi depeg về 0.87 USD vào ngày 11/03 thì đã phục hồi lên 0.96 USD nhờ những phát ngôn trấn an từ phía Circle. Vốn hóa của USDC trong 24 giờ gần nhất đã đi từ 43,7 tỷ USD về 35,9 tỷ USD, rồi về lại mốc 39,5 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết.

Giá USDC tại thời điểm 09:15 AM ngày 12/03/2023, ảnh chụp màn hình CoinGecko
Biến động giá USDC trong 7 ngày gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinGecko tại thời điểm 09:15 AM ngày 12/03/2023

Mặc dù vậy, ngay cả khi Circle có thể lấy lại tài sản và khôi phục về tiệm cận mốc 1 USD, niềm tin của một bộ phận dự án và nhà đầu tư crypto vào đồng stablecoin này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong những ngày qua. Đang có không ít các suy đoán rằng sau khi Circle nối lại hoạt động quy đổi USDC về USD vào thứ Hai, cuộc “bank run” nhắm vào đồng stablecoin sẽ tiếp tục. Nếu công ty không sớm tìm cách huy động 3,3 tỷ USD để bù đắp khoản thâm hụt tài sản bảo chứng, tỷ lệ thâm hụt so với vốn hóa stablecoin sẽ ngày càng tăng lên và đe dọa sự bền vững của USDC.

Đó là chưa kể đến việc ngành ngân hàng Mỹ đang có nguy cơ gặp khủng hoảng diện rộng từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, tạo hiệu ứng dây chuyền ảnh hưởng đến những định chế khác mà đang nắm giữ tiền của Circle, vì thế rủi ro của stablecoin USDC không chỉ dừng lại ở Silicon Valley Bank.

Hiện tại, đang lan truyền tin đồn FDIC sẽ tìm cách thanh lý gấp một phần tài sản của Silicon Valley Bank trong cuối tuần này, từ đó cho phép người gửi tiền ở Silicon Valley Bank được rút 30-50% lượng tiền trong tài khoản vào thứ Hai và thứ Ba, với phần còn lại sẽ chờ hoạt động thanh lý toàn diện và chi trả định kỳ trong thời gian kế tiếp.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-12/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0