logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Qua cơn sốt friend.tech, layer-2 chứng minh được hiệu quả giảm phí gas trên Ethereum

-31/08/2023

Các giải pháp layer-2 đang giảm bớt gánh nặng cho mạng chính Ethereum, chứng thực qua việc phí gas trên mạng không quá biến động mặc cho xu hướng SocialFi friend.tech gây sốt gần đây. 

Trải qua cơn sốt friend.tech, phí gas trên Ethereum lại giảm? 

Trong quá khứ, phí gas trên Ethereum sẽ tăng đột biến vào thời điểm xuất hiện xu hướng mới và tạo ra nhiều hoạt động trên mạng lưới. Tuy nhiên, giờ đây blockchain đã không còn quá ảnh hưởng nhờ vào sự mở rộng và phát triển của các layer-2

Theo L2beat, tại thời điểm hoạt động từ làn sóng friend.tech "leo đỉnh", khá bất ngờ là phí gas Ethereum đã giảm về mức trung bình 18 gwei. Theo dữ liệu từ FalconX Research, kể từ khi dự án SocialFi ra mắt, phí gas hàng ngày của Ethereum đã giảm 26% so với mức trung bình năm. 

Hình ảnhPhí gas Ethereum qua từng năm. Nguồn: FalconX Research

Trong khi đó, trung bình phí gas trên Ethereum trong trend CryptoKitties năm 2017 là 900 gwei, Otherdeeds của Yuga Labs năm 2022 là 7.600 gwei, và mới đây nhất là trend Pepecoin hồi tháng 05/2023 với 155 gwei. 

Mặt khác, số lượng giao dịch trên layer-2 mà friend.tech triển khai là Base ghi nhận mức cao kỷ lục 15,88 giao dịch mỗi giây (TPS) vào ngày 22/08, vượt qua cả Ethereum và các đối thủ layer-2 khác là Arbitrum và Optimism. Kể từ khi ra mắt vào đầu tháng này, friend.tech nhanh chóng thu hút hơn 100.000 người dùng và thu về hơn 25 triệu USD tiền phí.

Có thể thấy các giải pháp layer-2 đã thành công trong việc giảm tải áp lực nghẽn mạng cho Ethereum, đồng thời cung cấp giao dịch nhanh và rẻ hơn đáng kể. 

Một khả năng khác góp phần vào việc hoạt động trên Ethereum vơi đi là sự xuất hiện của  Bitcoin Ordinals trên mạng Bitcoin, có thể đã lấy đi đáng kể volume khỏi Ethereum và làm giảm bớt áp lực hơn nữa. 

The graph shows the number of transactions between Bitcoin and Ethereum. From this graph we can see that Ethereum transaction counts are on a slow decline since last year, while Bitcoin transaction counts are on a large incline in recent month (Amberdata)Lượng giao dịch giữa mạng Bitcoin và Ethereum những tháng gần đây. Nguồn: Amberdata

Xu hướng phí gas giảm còn tương quan với tỷ lệ đốt ETH theo cơ chế EIP-1559 của mạng lưới. Theo đó, lượng ETH bị thiêu huỷ đã giảm về mức thấp nhất 2023 vào ngày 12/08, với chỉ 570 ETH. 

Chung quy lại, đây được xem là một xu hướng tích cực và được giới nghiên cứu kỳ vọng sẽ tiếp tục hơn nữa khi mạng trải qua bản nâng cấp proto-danksharding (EIP-4844) sắp tới. Nâng cấp này được kỳ vọng sẽ mang lại cải tiến vượt trội trong phí gas trên chính các layer-2. 

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-31/08/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0