logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Phí gas trên mạng lưới Ethereum và Bitcoin dâng cao mạnh mẽ

-05/05/2023

Phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Ethereum và Bitcoin đang trên đà vượt đỉnh cũ, đâu là nguyên nhân?

Phí gas trên mạng lưới Ethereum và Bitcoin dâng cao kỷ lục 

Phí gas Ethereum dâng cao nhờ cơn sốt memecoin

Phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Ethereum tái chinh phục ngưỡng giá trị được thiết lập hồi tháng 05/2022.

Trích lập dữ liệu được tổng hợp bởi Hildobby - nhà phân tích dữ liệu tại VC Dragonfly, phí gas Ethereum vào tối 04/05 đã có lúc chạm mốc 87 gwei cao ngất ngưởng. Tác giả lý giải nguyên nhân đẩy gas fee tăng cao là vì cơn sốt memecoin đang diễn ra trên thị trường. 

Phí gas trung bình trên Ethereum. Ảnh: The Block Pro

Đến sáng ngày 05/05, con số này đã đạt gần 150 gwei.


Phí gas ETH vào khoảng 09:42 AM ngày 05/05/2023. Nguồn: Etherscan

Như Coin68 đã đưa tin, trào lưu memecoin đã chính thức quay trở lại và đang là "hot trend" trong thời gian gần đây. “Hype” nhất có lẽ là Pepe the Frog (PEPE), chú ếch xanh đã tăng 21.000%lọt top 100 đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường chỉ sau vài ngày ra mắt.

Cơn sốt này đã thúc đẩy vốn hóa thị trường của memecoin tăng lên hơn 500 triệu USD trong tuần qua, trước khi quay đầu về dưới 400 triệu USD. Tuy nhiên, với tính thanh khoản thấp, giá của nhiều đồng coin trong trend này dễ bị dao động mạnh.

Phần lớn memecoin đang lên ngôi được giao dịch trên các sàn DEX. Trong đó, Ethereum là sân chơi điển hình nhất, số người dùng đổ về đây cũng chiếm thế thượng phong kể từ năm 2021. Các DEX có nhà trên Ethereum đã thu hút hơn 72.000 nhà giao dịch hàng ngày, theo dữ liệu từ The Block Pro.

Ngoài ra, các blockchain tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM) như BNB Chain, Polygon và Avalanche cũng đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Số địa chỉ hoạt động mỗi ngày trên các blockchain này đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

Mặc dù các blockchain EVM thường tính phí giao dịch thấp hơn Ethereum, song vẫn không thể giảm tải áp lực lên phí gas Ethereum. 

Theo dữ liệu từ Ultrasound.money vào sáng 05/05, mạng Ethereum trong 7 ngày gần nhất đã đốt được 31.700 ETH từ phí giao dịch, con số này tương đương 1/5 lượng ETH bị thiêu hủy kể từ sự kiện The Merge cách đây 231 ngày, cho thấy làn sóng memecoin hiện tại đang có tác động khủng khiếp như thế nào.

Ngoài ra, top các smart contract đốt được nhiều phí nhất trong tuần vừa rồi cũng toàn là những giao dịch thông qua Uniswap, MetaMask và chuyển ETH - những thao tác cần thiết để đầu tư memecoin.


Top các ứng dụng đốt nhiều phí nhất trên Ethereum trong 7 ngày gần nhất. Nguồn: Ultrasound.money

Phí gas Bitcoin tăng gấp 5 lần trong hai tuần qua

Nếu như Ethereum được hưởng lợi từ memecoin thì gas fee trên Bitcoin lại chịu “sức ép” từ sự bùng nổ của các token BRC-20 kiểu Ethereum và Inscriptions Ordinals.

Inscriptions Ordinals cho phép người dùng mã hóa hình ảnh rồi đưa dữ liệu lên Bitcoin, tạo thành một NFT giống như trên Ethereum. Từ đó, chuẩn token BRC-20 đã ra đời, giúp triển khai, mint và chuyển token qua lại giữa những người dùng với nhau. Theo một phân tích khác, BRC-20 đang chiếm khoảng 6% tổng số hoạt động trên mạng lưới Bitcoin.

Chính sự tăng trưởng này đã khiến phí giao dịch Bitcoin tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng hai tuần và đạt mức cao nhất là 7 USD từ tháng 07/2021. Gas fee trung bình trên mạng lưới Bitcoin suốt năm qua thường chỉ quanh quẩn trong khoảng 0.4 - 4 USD, dữ liệu từ BitInfoCharts phản ánh.

Theo phân tích của Glassnode, tổng phí giao dịch trên Bitcoin, được người dùng trả cho các thợ đào, đã tăng lên khoảng 124 BTC (trị giá 3.5 triệu USD) vào ngày 03/05, tăng 484% trong vòng 14 ngày trở lại đây. 

Phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Bitcoin. Ảnh: CoinDesk

Colin Harper, Giám đốc nội dung của xưởng đào Bitcoin Luxor Technologies nhận định mức phí hiện tại khá bất thường và sự gia tăng này chủ yếu đến từ Inscriptions. “Việc áp dụng BRC-20 đang đẩy phí giao dịch lên cao", ông nói. Jimmy Zhang, một nhân viên của công ty dữ liệu blockchain Artemis, cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng sự gia tăng khối lượng giao dịch của tiêu chuẩn token BRC-20 đã đòi hỏi thêm không gian block Bitcoin.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-05/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0