logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Top 5 dự án Liquid Staking của hệ sinh thái Solana

-08/05/2024

Sau cơn sốt Liquid Staking và Liquid Restaking từ các dự án thuộc hệ Ethereum, sự chú ý đang dần đổ dồn về Solana với tiềm năng tăng trưởng và airdrop trong tương lai. Bằng chứng cho việc này đó chính là lượng TVL của các nền tảng Liquid Staking trên hệ này vẫn tăng trưởng dần đều và hiện đang ở mức trên 3 tỷ USD. Vậy những dự án nào đang dẫn đầu mảng Liquid Staking của hệ sinh thái Solana? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Top 5 dự án Liquid Staking của hệ sinh thái Solana

Liquid Staking là gì?

Liquid Staking là cụm từ ám chỉ phương thức giúp người dùng tái đầu tư những tài sản đã stake của mình. Các nền tảng Liquid Staking sẽ phát hành cho người dùng những token đại diện cho lượng tài sản của họ và dùng những token này vào những mục đích khác nhau.

Về bản chất, Liquid Staking mang đến cho thị trường giải pháp cho vấn đề thiếu thanh khoản. Người dùng hoàn toàn có thể tiếp cận với yield thông qua các phương thức như Lending, góp phần tăng mạnh khả năng sử dụng và tái đầu tư vốn.

Top 5 dự án Liquid Staking của hệ sinh thái Solana

Jito (JTO)

Jito là một giao thức Liquid Staking cho phép người dùng stake SOL để nhận lại JitoSOL, từ đó, họ hoàn toàn có thể tối đa hoá lợi nhuận bằng cách thực hiện Lending, Yield Farming trên nhiều nền tảng DeFi khác trong hệ sinh thái Solana. Tính đến thời điểm viết bài, Jito hiện đang giữ vị thế top 1 về lượng TVL với hơn 1.5 tỷ USD.

Hiện tại, người dùng đã có thể stake SOL trực tiếp trên website của Jito với mức APY là 7.63% và tỷ lệ 1:1. Không những thế, người dùng hoàn toàn có thể migrate các LST từ các nền tảng khác thành JitoSOL. Với Jito, người dùng có thể nhận được lợi nhuận bất kể cách thức lưu trữ nào nhờ vào việc tăng trưởng dựa trên lợi nhuận tích lũy, bên cạnh đó là lợi nhuận từ MEV.

Mục đích thành lập của Jito Foundation là giảm thiểu các tác động tiêu cực của MEV nhằm làm công bằng và tăng tính minh bạch của việc phân phối lợi nhuận. Để làm được điều này, Jito Foundation đã phát hành một trình quản lý validator mã nguồn mở được thiết kế nhằm tạo tính cạnh tranh đối với quá trình khai thác MEV. Nó buộc các validator phải đấu thầu trong mỗi khối để chiếm lĩnh MEV của khối đó. 

 • Các validator thắng thầu sẽ chuyển hết phần thưởng cho người tham gia staking Jito.

 • Quá trình đấu thầu cũng sẽ làm giảm các MEV bot thông qua việc tái cấu trúc cũng như sắp xếp giao dịch.

Marinade (MNDE)

Marinade là một giao thức Liquid Staking cho phép người dùng stake SOL để nhận lại mSOL và dùng nó cho nhiều mục đích khác nhau như Lending & Borrowing trên các nền tảng DeFi khác nhau. Với lượng SOL đã được stake, người dùng hoàn toàn có thể rút SOL bất kỳ lúc nào mà không phải chờ đợi. Tại thời điểm viết bài, xét theo lượng TVL thì Marinade đang ở vị thế thứ 2 với lượng TVL tổng là hơn 886 triệu USD.

BlazeStake

BlazeStake là giao thức Liquid Staking được thiết kế nhằm hỗ trợ hệ sinh thái Solana, người dùng có thể chọn stake SOL thông qua delegation pool hoặc thông qua các validator mà họ muốn. Sau khi stake SOL thông qua BlazeStake, người dùng sẽ nhận được bSOL, token này có thể được sử dụng để tham gia airdrop từ dự án cũng như Yield Farming thông qua các nền tảng DeFi khác, tính đến thời điểm viết bài, tổng TVL của BlazeStake đang ở mức 370 triệu USD.

Sanctum

Khác với các nền tảng Liquid Staking khác, Sanctum cung cấp cho người dùng khả năng staking không chỉ một mà là hàng loạt những LST khác nhau từ đa nền tảng DeFi (Jupiter, Jito, Helius,...).

Để làm được việc này, Sanctum đã phát triển một liquidity layer để người dùng có thể trực tiếp staking SOL vào nền tảng và nhận lại những LST như: bonkSOL, bSOL, cgntSOL, clockSOL, compassSOL, dSOL, edgeSOL, hSOL, hubSOL, JitoSOL, JSOL, jucySOL, JupSOL, laineSOL, lanternSOL, LST, mSOL, pathSOL, phaseSOL.

Cấu trúc của Sanctum sẽ bao gồm 2 thành tố chính đảm nhiệm các tác vụ khác nhau nhằm làm ổn định cũng như gia tăng khả năng phát triển của nền tảng sau này.

 • Infinity: Đây là một multi-LST liquidity pool (LP) có thể hỗ trợ hàng loạt những LST khác nhau. Bên cạnh đó, Infinity có khả năng tính toán một mức giá chung từ đó hỗ trợ chuyển đổi bất kỳ cặp LST nào mà không cần phải phụ thuộc vào các bên khác.

 • Validator LST: Đây là token đại diện cho số tiền mà người dùng đã stake vào một validator cụ thể.

marginfi

marginfi là một giao thức Lending và Liquid Staking trên Solana, cung cấp giải pháp an toàn và đáng tin cậy cho người dùng trong việc tối đa khả năng sử dụng vốn và sử dụng đòn bẩy. Điểm nổi bật nhất của marginfi so với các nền tảng khác đó chính là đây là một giao thức fully permissionless nhưng người dùng vẫn có thể hưởng được sự bảo mật, khả năng quản lý rủi ro cũng như tính tự động trong quá trình thanh lý.

Người dùng có thể chuyển đổi các LST từ các nền tảng khác để nhận lại token LST (mrgn's Liquid Staking Token) của marginfi và nhận APY lên đến 8.3%. Tính đến thời điểm viết bài, lượng TVL của marginfi đang ở mức 88.2 triệu USD, thấp nhất trong số các dự án Liquid Staking có lượng TVL cao nhất của hệ sinh thái Solana.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin sơ lược về các dự án hàng đầu trong mảng Liquid Staking của hệ sinh thái Solana. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về mảng Liquid Staking trên Solana cũng như những dự án hàng đầu của mảng này.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-08/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0