logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Marinade Finance (MNDE) là gì? Giao thức liquid staking hàng đầu trên Solana

-18/11/2023

Marinade Finance là 1 giao thức liquid staking phi tập trung trên Solana cho phép người dùng staking SOL để lấy liquid staking token và sử dụng nó cho nhiều trường hợp để tối ưu lợi nhuận. Hiện tại, Marinade Finance đang là giao thức DeFi hàng đầu trên hệ sinh thái Solana với TVL hơn 496 triệu USD tại thời điểm 14/11/2023 theo DefiLlama. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Marinade Finance qua bài viết dưới đây nhé! 


Marinade Finance (MNDE) là gì? Giao thức liquid staking hàng đầu trên Solana 

Marinade Finance là gì?

Marinade Finance là 1 giao thức liquid staking phi tập trung trên Solana cho phép người dùng staking SOL để lấy liquid staking token mSOL và sử dụng nó cho nhiều trường hợp để tối ưu lợi nhuận. Hiện tại, Marinade Finance đang là dự án DeFi hàng đầu trong hệ sinh thái Solana với TVL hơn 496 triệu USD tại thời điểm 14/11/2023 theo DefiLlama.


Marinade Finance là gì?

Marinade Finance cung cấp cho người dùng khả năng staking SOL để đổi lấy mSOL nhằm sử dụng trong cho nhiều trường hợp như vay, cho vay, staking trên các nền tảng DeFi khác hoặc staking ngay trong giao thức. SOL mà người dùng staking với Marinade Finance sẽ được đem vào pool với nhiều validator quản lý và bạn có thể rút SOL của bất cứ lúc nào mà không cần phải đợi hết thời gian quy định.

Sản phẩm của Marinade Finance

Liquid Staking

Trong Marinade Finance, người dùng staking SOL để nhận về lượng liquid staking token mSOL tương ứng và lãi suất tuỳ thuộc vào biến động thị trường. Ví dụ: nếu bạn staking 200 SOL bạn sẽ tự động nhận được 200 mSOL.

Marinade Finance cho phép người dùng thể linh hoạt trong việc sử dụng mSOL như giao dịch, chuyển nhượng hoặc sử dụng trong hệ sinh thái thái DeFi của Solana. Ngoài ra, Marinade Finance tự động cộng lãi từ việc staking để tối đa hoá lợi nhuận cho người dùng. Giao thức cũng không đặt kỳ hạn cho tài sản staking giúp người dùng có thể rút tài sản bất kỳ lúc nào 


Mô hình của Liquid Staking

Native Staking

Đây là sản phẩm Marinade Finance đã ra mắt gần đây đóng vai trò thay thế cho Liquid Staking. Native Staking được coi là một lựa chọn ít rủi ro hơn cho người dùng khi cơ chế hoạt động cho phép họ ủy quyền SOL cho những validator tham gia bảo mật mạng lưới.


Mô hình của Native Staking

Bằng cách này, người dùng có thể chọn validator mong muốn để hỗ trợ họ đồng thời kiếm được phần thưởng với mức APY phù hợp. Ngoài ra, người dùng có toàn quyền quản lý SOL đã staking của họ và có thể rút chúng bất cứ khi nào họ muốn.


Các validator với mức APY tương ứng

Ngoài ra, lợi nhuận được tạo ra từ Native Staking chỉ đến từ các token SOL được staking vì người dùng chỉ nhận lợi nhuận từ token mSOL từ Liquid Staking. Cả 2 lựa chọn staking trong Marinade Finance đều có một số điểm tương đồng nhưng có 1 số điểm khác biệt như hình bên dưới. 


Điểm khác biệt giữa Liquid Staking và Native Staking

Điểm nổi bật của Marinade Finance

Marinade Finance có những điểm nổi bật sau: 

 • Marinade Finance không đặt ra kỳ hạn staking cho người dùng và họ có thể rút tài sản bất kỳ lúc nào.

 • Marinade Finance tự động quản lý và cân bằng lại vị thế staking mà người dùng không cần mất phí.

 • Sản phẩm native staking với hơn 150 validator để người dùng thoải mái trong việc lựa chọn validator với APY phù hợp.

 • Người dùng staking và rút tài sản không mất phí.

Thông tin cơ bản về token

Tên token 

Marinade 

Token

MNDE

Blockchain

Solana

Chuẩn token

SPL

Hợp đồng

MNDEFzGvMt87ueuHvVU9VcTqsAP5b3fTGPsHuuPA5ey

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị

Tổng cung

1.000.000.000 MNDE

Cung lưu hành

237.246.883 MNDE

Tỷ lệ phân bổ token MNDE 

 • Staking và LP: 76%

 • Các cột mốc TVL: 20%

 • Marketing: 4%


Tỷ lệ phân bổ token MNDE 

Lịch phân bổ token MNDE


Lịch phân bổ token MNDE

Token MNDE dùng để làm gì?

MNDE là native token của Marinade Finance và được sử dụng trong các trường hợp sau: 

 • Làm phần thưởng cho người dùng staking và tham gia quản trị giao thức.

 • Người dùng khoá 1000 MNDE để nhận về veMNDE và có quyền tham gia quản trị giao thức thông qua Marinade DAO.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token MNDE ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch token MNDE tại:

 • Sàn CEX: Coinbase, Gate.io, CoinEx,...

 • Sàn DEX: Raydium, Orca và Jupiter.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token MNDE ở ví nào? 

MNDE là token với tiêu chuẩn SPL nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như Phantom Wallet, Coin98 Wallet, Backpack,… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ HOP trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Marinade Finance chưa có thông tin về lộ trình phát triển cụ thể trong tương lai. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Marinade Finance bao gồm:

 • Lucio Tato: Co-Founder của Marinade Finance.

 • Michael Repetný: Core Contributor của Marinade Finance.

 • Brandon Tucker: Head Of Communications của Marinade Finance.

Nhà đầu tư

Marinade Finance chưa công bố thông tin về những nhà đầu tư của họ tại các vòng gọi vốn. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án. 

Đối tác

Marinade Finance đang hợp tác với các dự án như Chainlink, Saber, Hubble,...

Tổng kết

Marinade Finance là 1 giao thức liquid staking phi tập trung trên Solana cho phép người dùng staking SOL để lấy liquid staking token mSOL và sử dụng nó cho nhiều trường hợp để tối ưu lợi nhuận. Ngoài ra, Marinade Finance cũng cho phép staking thông qua validator để tối thiểu rủi ro mà vẫn kiếm được lợi nhuận phù hợp. 

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Marinade Finance để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-18/11/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68