logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sanctum là gì? Tìm hiểu về giao thức Liquid Staking trên Solana

-03/05/2024

Sanctum hiện đang là một trong những dự án Liquid Staking trên Solana được săn đón nhiều nhất. Lý do không chỉ đến từ việc nó được quỹ Dragonfly đầu tư mà còn đến từ việc mảng Liquid Staking trên Solana vẫn chưa phát triển mạnh với chỉ 2 tỷ USD TVL tổng trên toàn bộ hệ sinh thái. Vậy Sanctum là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Sanctum là gì? Tìm hiểu về giao thức Liquid Staking trên Solana

Sanctum là gì?

Sanctum là một giao thức được xây dựng trên Solana với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho cho việc Liquid Staking trên nền tảng, qua đó mang đến một kỷ nguyên mới cho các Liquid Staked Token (LST). Để làm được việc này, Sanctum sẽ mang đến cho thị trường một liquidity layer để người có thể staking SOL hoặc các LST trực tiếp vào nền tảng.

Các thành phần của Sanctum

Infinity

Infinity là một multi-LST liquidity pool (LP) được thiết kế với các hoạt động hoàn toàn khác biệt so với các LP khác. Hầu hết các LP hiện tại trên thị trường chỉ hỗ trợ 2 tài sản, một số khác như Curve stableswap pool sẽ hỗ trợ 3 đến 4 loại tài sản. Nhưng đối với Infinity, nó sẽ hỗ trợ gần như toàn bộ những LST hiện có như: bonkSOL, bSOL, cgntSOL, clockSOL, compassSOL, dSOL, edgeSOL, hSOL, hubSOL, JitoSOL, JSOL, jucySOL, JupSOL, laineSOL, lanternSOL, LST, mSOL, pathSOL, phaseSOL.

Theo thông tin được cung cấp từ phía dự án, Infinity là LP duy nhất có khả năng hỗ trợ hàng triệu LST khác nhau. Vì các LST có thể được chuyển đổi thành các stake account và chúng hoàn toàn có thể tính toán một mức giá chung cho các LST bằng cách xác định số lượng SOL đang có trong account đó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Infinity sẽ hỗ trợ chuyển đổi bất kỳ cặp LST nào mà không cần phải phụ thuộc vào bên thứ 3.

Validator LST

Validator LST là một dạng token đại diện cho số tiền mà người dùng đã stake tài sản vào một validator cụ thể. Số lượng Validator LST sẽ tăng trưởng dựa theo APY được dự án cung cấp từ trước. Khi một người dùng Stake SOL, một tài khoản được tạo gọi là stake account và uỷ quyền cho validator. Khi người dùng unstake thì tài khoản này sẽ bị vô hiệu hoá theo khoảng thời gian định trước (epoch).

Đầu tiên, SOL sẽ được gửi vào Validator LST pool và 1 stake account sẽ được tạo, tài khoản này sau đó sẽ được uỷ quyền cho người xác thực. Người dùng sẽ nhận lại một token Validator LST đại diện cho khoản tài sản đã stake của họ đối với validator.

Hướng dẫn staking trên Sanctum

- Bước 1: Truy cập vào đây và chọn Connect Wallet.

- Bước 2: Chọn Join now Continue.

- Bước 3: Sau đó, người dùng hãy chuyển đến tab Infinity và stake SOL để nhận lại INF. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng có màu cầu vồng trên cùng bên phải để tham gia Wonderland.

Hãy đợi khoảng 5 phút để hệ thống ghi nhận khoản tiền và điểm của bạn sẽ bắt đầu được tính toán.

Thông tin về token CLOUD

Tên token 

Sanctum Token

Token

CLOUD

Blockchain

Đang cập nhật…

Chuẩn token

Đang cập nhật…

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Tổng cung

1.000.000.000 CLOUD

Cung lưu hành

180.000.000 CLOUD

Tỷ lệ phân bổ token Cloud

 • Launch Liquidity (18%): 18% tổng cung sẽ được mở khoá tại thời điểm TGE, 10% trong số này sẽ được dành cho hoạt động airdrop. 8% sẽ được sử dụng cho seed liquidity của launch pool LFG. Số token còn tồn đọng sẽ được đưa vào Strategic Reserve.

 • Community Reserve (30%): 30% tổng cung sẽ được quản lý bởi người dùng thông qua các đề xuất quản trị.

 • Strategic Reserve (13%): 13% tổng cung sẽ được gửi đến Strategic Reserve và được sử dụng để phát triển hệ sinh thái Sanctum. 

 • Team (25%): 25% tổng cung sẽ được gửi đến nhà sáng lập cũng như nhưng người đóng góp sớm.

 • Investors (13%): 13% tổng cung đã được bán cho các nhà đầu tư từ năm 2021.

Toàn bộ số token của team và investor sẽ bị khoá trong 1 năm và mở khoá trong vòng 3 năm. Điều này có nghĩa 33% trong số token này sẽ được mở khoá sau 1 năm tính từ thời điểm TGE. Phần còn lại 66% sẽ được phân phối trong vòng 24 tháng sau thời gian bị khoá.

Tổng kết

Bên trên là toàn bộ những thông tin về Sanctum và những ưu điểm mà dự án này sẽ mang đến cho thị trường trong tương lai. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những thông tin tổng quan về Sanctum cũng như tiềm năng của dự án này trong tương lai.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-03/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0