logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Jito (JTO) là gì? Giao thức liquid staking với cơ chế phần thưởng MEV mới lạ trên Solana

-04/12/2023

Jito là giao thức liquid staking cho phép người dùng stake SOL và nhận về liquid staking token JITOSOL cho nhiều trường hợp sử dụng nhằm tối đa hoá lợi nhuận. Ngoài ra, Jito còn tích hợp cơ chế phần thưởng MEV nhằm hỗ trợ người dùng gia tăng lợi nhuận khi staking vào giao thức. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Jito qua bài viết dưới đây nhé!


Jito (JTO) là gì? Giao thức liquid staking với cơ chế phần thưởng MEV mới lạ trên Solana 

Jito là gì?

Jito là giao thức liquid staking cho phép người dùng stake SOL và nhận về liquid staking token JITOSOL cho nhiều trường hợp sử dụng nhằm tối đa hoá lợi nhuận. Đặc biệt, Jito tích hợp thêm các phần thưởng từ MEV để hỗ trợ người dùng có thể hưởng được mức lợi nhuận tối ưu hơn so với các giải pháp thông thường.


Jito là gì?

Hiện tại, Jito đang là giao thức liquid staking duy nhất cung cấp cho người dùng lợi nhuận từ liquid staking token và phần thưởng MEV. Với JITOSOL, người dùng có thể kiếm thêm lợi nhuận khi thực hiện lending, yield farming trên nhiều nền tảng DeFi khác trong hệ sinh thái Solana

Những thành phần của Jito

JITOSOL 

JITOSOL là liquid staking token của Jito và người dùng có thể kiếm được bằng cách staking SOL vào giao thức. Người nắm giữ JITOSOL có thể tham gia vào nhiều hoạt động tạo ra lợi nhuận khác bên cạnh nhận lãi suất từ việc staking như lending, yield farming trên các nền tảng DeFi khác trong hệ sinh thái Solana.

Hiện tại, người dùng có thể staking SOL trực tiếp trên website của Jito để nhận về JITOSOL theo tỷ lệ 1:1 với mức APY là 6.88% (tại thời điểm viết bài ngày 30/11/2023). Người dùng có thể quy đổi từ JITOSOL về lại SOL sau 2-3 ngày.


Giao diện website stake SOL nhận JITOSOL

Ngoài ra, giá trị của JITOSOL tăng lên dựa trên lợi nhuận tích lũy chẳng hạn như 1,05 SOL cho mỗi JITOSOL. Sự tăng giá trị này đảm bảo rằng những người giữ JitoSOL chắc chắn sẽ nhận được lợi nhuận bất kể cách mà token được lưu trữ. Ngoài ra, người dùng nắm giữ JITOSOL cũng được tích lũy lợi nhuận từ phần thưởng MEV của giao thức.

Phần thưởng MEV

Jito Foundation là tổ chức được thành lập để giảm thiểu các tác động tiêu cực của MEV để tăng tính minh bạch nhằm phân phối lợi nhuận 1 cách công bằng. Từ đây, đội ngũ Jito đã công bố 1 trình quản lý validator mã nguồn mở được thiết kế để tạo ra một thị trường cạnh tranh cho việc khai thác MEV. Trình quản lý này cho phép tổ chức phiên đấu giá trong mỗi khối để validator có cơ hội chiếm lĩnh MEV của khối đó. Từ đây, validator có thể đấu thầu và những người đứng đầu trong mỗi phiên đấu giá khối đó có thể thu được MEV có sẵn.

Cấu trúc này mang lại 2 lợi ích cho nền tảng như sau:

 • Thứ nhất, các validator nhận số tiền từ việc thầu chiến thắng sẽ chuyển hầu hết phần thưởng đó cho người tham gia staking trên Jito. 

 • Thứ hai, quá trình đấu thầu có cấu trúc và sắp xếp giao dịch đảm bảo rằng các validator khi chiến thắng sẽ giảm thiểu được các MEV bot. Khi trình quản lý validator của Jito tăng thị phần, dự kiến các MEV bot sẽ giảm đáng kể trong khi lợi nhuận từ staking của người dùng tăng lên.

StakeNet

Về cốt lõi, StakeNet là 1 mạng lưới gồm những người quản lý các chương trình on-chain. Hai thành phần chính của nó là:

 • Validator History Program (Chương trình lịch sử trình xác thực): Chương trình này có thể lưu trữ lịch sử ba năm cho mọi validator trên mạng lưới Solana. Bằng cách cung cấp bản ghi minh bạch và được xác minh bằng mật mã về các hành động trong quá khứ, cả người dùng và chương trình on-chain đều có thể có cái nhìn đúng đắn về hành vi của validator.

 • Steward Program (Chương trình quản lý): Tận dụng lịch sử on-chain của validator, người quản lý sẽ tính toán điểm số và số token mà validator có thể được ủy quyền. Một nhóm tập hợp những người quản lý sẽ phối hợp để chạy máy trạng thái để nhằm đảm token được ủy quyền cho những validator hoạt động tốt nhất. Hệ thống này có thể chạy mãi mãi đồng thời tạo ra cơ chế minh bạch và hiệu quả hơn để ủy quyền token dựa trên dữ liệu lịch sử đã được xác thực.

Với StakeNet, Jito sẽ là 1 giao thức đóng vai trò trong việc đảm bảo an toàn cho mạng lưới Solana.

Cơ chế hoạt động của Jito

Jito có cơ chế hoạt động như sau: 

 • Bước 1: Người dùng sẽ staking SOL vào giao thức và họ sẽ nhận lại JITOSOL với tỷ lệ 1:1. Với JITOSOL, người dùng có thể lending, yield farming trên các nền tảng DeFi trong hệ sinh thái Solana.

 • Bước 2: Jito sẽ gửi SOL của người dùng đến các MEV-enabled validator. Từ đây, những validator sẽ tham gia đấu giá không gian khối và nhận về phần thưởng MEV.

 • Bước 3: Phần thưởng MEV của validator sẽ được phân phối lại cho người dùng.

 • Bước 4: JITOSOL của người dùng đang nắm giữ tích lũy cả lợi nhuận từ APY và phần thưởng MEV.

Thông tin cơ bản về token

Tên token 

Jito

Token

JTO

Blockchain

Solana

Chuẩn token

SPL

Hợp đồng

Đang cập nhật…

Công dụng token

Tiện ích, Quản trị

Tổng cung

1.000.000.000 JTO

Cung lưu hành

Đang cập nhật…

Tỷ lệ phân bổ token JTO

 • Quỹ phát triển cộng đồng: 34.3%

 • Quỹ phát triển hệ sinh thái: 25%

 • Core Contributors: 24.5% 

 • Nhà đầu tư: 16.2%

 • Airdrop: 10%


Tỷ lệ phân bổ token JTO

Lịch phân bổ token JTO


Lịch phân bổ token JTO

Token JTO dùng để làm gì?

Token JTO được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Làm phần thưởng airdrop cho người dùng sớm của giao thức.

 • Người nắm giữ JTO có quyền tham gia quản trị dự án như biểu quyết thay đổi các thông số trên StakeNet, quản lý quỹ dự trữ và nguồn doanh thu đến từ JITOSOL.

Nhà đầu tư có thể giao dịch token JTO ở đâu? 

Hiện tại, token JTO chưa được niêm yết trên sàn CEX hay DEX nào. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Nhà đầu tư có thể lưu trữ token JTO ở ví nào? 

JTO là token với tiêu chuẩn SPL nên nhà đầu tư có thể lưu trữ trên các loại ví như Phantom Wallet, Coin98 Wallet, Backpack,… Để thuận tiện cho việc giao dịch, nhà đầu tư cũng có thể lưu trữ HOP trên ví của các sàn giao dịch niêm yết token này.

Lộ trình phát triển

Hiện tại, Jito chưa có thông tin về lộ trình phát triển cụ thể trong tương lai. Tuy nhiên, dự án đã thông báo sẽ airdrop token JTO cho những người dùng đang nắm giữ token JITOSOL và trải nghiệm giao thức sớm. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Jito bao gồm:

 • Lucas Bruder: Ông là Co-Founder và CEO của Jito.

 • Brian Smith: Ông là COO của Jito.

 • Zano Sherwani: Ông là CTO của Jito.

Nhà đầu tư

Jito đã huy động thành công 10 triệu USD tại vòng Series A với sự tham gia của những quỹ đầu tư như Solana Ventures, Multicoin Capital, Robot Ventures,... 


Những nhà đầu tư của Jito. Nguồn: crypto-fundraising.info

Đối tác

Jito đang hợp tác với các nền tảng DeFi trên Solana để tạo ra nhiều trường hợp sử dụng cho JITOSOL như Orca, Raydium, marginfi,...

Tổng kết

Jito là giao thức liquid staking cho phép người dùng stake SOL và nhận về liquid staking token JITOSOL cho nhiều trường hợp sử dụng nhằm tối đa hoá lợi nhuận. Jito không chỉ mang lại lãi suất từ APY của JITOSOL mà còn mang lại cho người dùng phần thưởng MEV mới lạ để gia tăng lợi nhuận có được.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về Jito để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-04/12/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0