logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Quỹ đầu tư Paradigm “rời bỏ” crypto, chuyển hướng sang AI

-26/05/2023

Quỹ đầu tư có tiếng trong ngành tiền mã hóa là Paradigm đã gỡ bỏ tất cả các từ khóa liên quan đến crypto và Web3 khỏi website, tuyên bố trọng tâm mới sẽ là AI.

Quỹ đầu tư Paradigm “rời bỏ” crypto, chuyển hướng sang AI

Paradigm, một trong những quỹ đầu tư nổi tiếng và hoạt động sôi nổi nhất trong ngành tiền mã hóa, dường như đang rời bỏ crypto để đổi định hướng sang “các công nghệ tiên phong” hơn như là trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo The Block, thông điệp hiển thị trên website của Paradigm đã chuyển từ “đầu tư vào các công ty và giao thức crypto/Web3 đột phá” thành “quỹ đầu tư công nghệ dựa trên nghiên cứu chuyên sâu”. 

Thông điệp trên website Paradigm trước tháng 05/2023...

...và sau tháng 05/2023. Ảnh: The Block

Dòng tuyên bố khẳng định “chúng tôi tin crypto sẽ định hình xu hướng công nghệ của hàng thập kỷ tới” cũng đã bị gỡ bỏ. Website của Paradigm giờ đây đã vắng bóng hoàn toàn những từ khóa từng gây sốt một thời trong lĩnh vực crypto và blockchain.

Tuy vậy, phần danh mục đầu tư của Paradigm vẫn hiển thị tên của hàng chục những công ty lớn nhỏ trong mảng tiền mã hóa mà đã được quỹ rót tiền, đương cử là ví Argent và Phantom; giải pháp zk-Rollups Aztec; các nền tảng NFT marketplace OpenSea, Magic Eden, Blur và Fractal; công ty nghiên cứu crypto Chainalysis, sàn Coinbase; layer-1 Cosmos (ATOM); giao thức DeFi Compound (COMP), Synthetix (SNX) và Maker (MKR); sàn DEX Uniswap (UNI) và dYdX (DYDX); nền tảng lending Euler (EUL); ứng dụng gây quỹ cộng đồng Gitcoin; layer-2 Optimism (OP); công ty làm game Sky Mavis; đơn vị phát triển layer-2 StarkWare;…

Một lý do khác có thể khiến Paradigm "xa lánh" crypto là việc môi trường pháp lý tiền mã hóa tại Mỹ đang không thuận lợi, với vô vàn các hành động pháp lý từ SEC nhắm vào các dự án trong năm 2023. Hai market maker lớn trong ngành là Jump Crypto và Jane Street vào đầu tháng 5 cũng được đưa tin là sẽ cắt giảm hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa, kéo theo sau đó là một tháng ít mà khối lượng giao dịch trên nhiều sàn CEX suy sụp.

Đại diện của Paradigm khẳng định với The Block rằng quỹ vẫn giữ nguyên định hướng đầu tư vào crypto và Web3, việc thay đổi thông điệp trên website chỉ là vì mục đích tập trung hơn vào hoạt động nghiên cứu vào những công nghệ mới, trong đó có AI.

Paradigm là quỹ đầu tư ra đời vào năm 2018, thành lập bởi đồng sáng lập Coinbase Fred Ehrsam và cựu quản lý Sequoia là Matt Huang. Vào tháng 11/2021, Paradigm tuyên bố đã huy động được 2,5 tỷ USD, là quỹ có giá trị lớn nhất lịch sử ngành crypto tính đến thời điểm đó.

Sau khi bài viết của The Block lan truyền trên mạng xã hội, ông Matt Huang đã chia sẻ trên Twitter cá nhân rằng "chưa từng háo hức về crypto hơn  lúc này".

Sự suy sụp của thị trường tiền mã hóa trong giai đoạn 2022-2023 đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các quỹ đầu tư. Theo dữ liệu từ Bloomberg, hoạt động đầu tư của các quỹ trong Q1/2023 đạt khoảng 2,4 tỷ USD, ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp giảm kể từ khi đạt đỉnh vào đầu năm 2022.

Thống kê số tiền đầu tư của các VC tiền mã hóa theo từng quý. Nguồn: Bloomberg, PitchBook

Coin68 tổng hợp

-26/05/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0