logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Phát hiện người lập hẳn sàn DEX riêng để săn airdrop zkSync bằng 22.000 ví

Harry -11/09/2023

Một cá nhân đã tự tạo gần 22.000 địa chỉ ví zkSync với mục đích "săn Airdrop" đã bị cộng đồng mạng phát hiện, nhiều đồn đoán về chủ sở hữu vẫn đang diễn ra.

Phát hiện người lập hẳn sàn DEX riêng để săn airdrop zkSync bằng 22.000 ví

Ngày 11/09/2023, tài khoản @lingland09 trên nền tảng X (Twitter) đã phát hiện ra cụm 21.877 ví zkSync có chung "nguồn gốc xuất xứ" thuộc về một cá nhân.

Cụ thể, chủ sở hữu loạt 21.877 ví zkSync này đã tự xây dựng một dự án sàn giao dịch phi tập trung (DEX), sau đó tạo ra một token riêng tên là Gemstone (GEM) và tự thêm thanh khoản trị giá hơn 80 ETH cho sàn DEX của mình. Sàn DEX kia có mã nguồn đóng, đồng nghĩa với việc người khác không thể vào cùng giao dịch.

Tiếp theo, người này đã viết mã code cho gần 22.000 địa chỉ ví zkSync của mình vào whitelist để nhận token và giao dịch trên sàn DEX của bản thân. Mục đích của hành động này là sử dụng các ví để swap token GEM, từ đó tích luỹ số lượng lớn transaction nhằm "săn airdrop" dự án layer-2 Ethereum đang được quan tâm gần đây là zkSync.

Cách làm này sẽ giúp cho cá nhân trên tối ưu hoá mức chênh lệch giá (slippage) và chi phí gas khi thực hiện giao dịch. Thành quả, nhân vật chưa rõ danh tính trên đã thực hiện khoảng 10 giao dịch với khối lượng trị giá 10.000 USD cho mỗi địa chỉ ví zkSync, nhưng chỉ tiêu tốn khoảng 1,5 - 2 USD phí ETH mỗi ví.

Cộng đồng X cho rằng đây là một "thợ cày retroactive chuyên nghiệp" với cách làm "đáng để học hỏi", nhưng theo @lingland09, người này khả năng cao sẽ bị dính sybil, đưa vào "danh sách đen" bởi đơn vị phát triển zkSync là Matter Labs và không thể nhận được phần thưởng airdrop (nếu có) từ zkSync.

zkSync là một giải pháp layer-2 thuộc nhóm ZK-Rollups trên Ethereum được phát triển bởi đội ngũ của Matter Labs, với sự ủng hộ của nhiều quỹ đầu tư lớn như a16z, OKX, Crypto.com, Bybit, ConsenSys… và đã thu về tổng số vốn gọi được lên đến hơn 458 triệu USD.

Cộng đồng nhà đầu tư đang kỳ vọng sẽ có một sự kiện Airdrop lớn đến từ dự án zkSync, tương tự như cái cách hai đối thủ ArbitrumOP Mainnet của họ đã từng làm, nhằm tạo động lực thúc đẩy sự sôi nổi trở lại sau khoảng thời gian thị trường đi tàu lượn vì Bitcoin ETF.

Mặc dù phía dự án zkSync cũng chưa đưa ra thông tin xác nhận cho sự kiện airdrop, nhưng nhiều người càng có thêm lý do để tiếp tục bởi vào ngày 07/09/2023 vừa qua, sàn giao dịch tiền mã hoá hàng đầu Binance thông báo hoàn thành tích hợp việc nạp rút ETH trên mạng lưới zkSync Era.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!

Harry

-11/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68