logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Arbitrum sẽ airdrop token riêng ARB vào ngày 23/03

-16/03/2023

Sau nhiều đồn đoán, dự án layer-2 cho Ethereum là Arbitrum cuối cùng cũng công bố thông tin về ngày airdrop token riêng ARB.

Arbitrum phát hiện lỗ hổng trong cầu nối với Ethereum Layer-1
Arbitrum sẽ airdrop token riêng ARB vào ngày 23/03

Theo thông báo đăng tải tối ngày 16/03, giải pháp layer-2 hàng đầu trên Ethereum là Arbitrum cho biết sẽ tổ chức airdrop token ARB vào ngày 23/03 tới.

Bạn quan tâm: Arbitrum (ARB) là gì?

Chi tiết về airdrop ARB của Arbitrum

ARB là một token ERC-20 phát hành trên Ethereum, với lượng cung ban đầu 10 tỷ ARB. Tỷ lệ lạm phát token thường niêm được ước tính là 2%/năm.

Lượng ARB airdrop sẽ là 1,162 tỷ ARB, chiếm 11,62% lượng cung ban đầu. Dự án còn phân bổ 42,78% cho quỹ DAO, 26,94% cho đội ngũ phát triển và cố vấn, 17,53% cho nhà đầu tư đời đầu và 1,13% cho DAO của các dự án trên Arbitrum.

Lượng cung ARB lưu hành tại thời điểm airdrop sẽ là 12,75%, tức 1,275 tỷ ARB airdrop cho người dùng phổ thông và cho DAO của các dự án trên Arbitrum.

Phân bổ token ARB của Arbitrum

Thời điểm snapshot airdrop là vào ngày 06/02/2023.

Arbitrum cho biết đã tạo ra một hệ thống tính điểm airdrop cho người dùng hộ từ sớm. Tiêu chí được airdrop gồm việc sử dụng Arbitrum OneArbitrum Nova trong 9 tháng trở lại đây, giao dịch với các smart contract khác nhau, đạt các mức giá trị giao dịch khác nhau và cung cấp thanh khoản cho layer-2 này.

Các tiêu chí nhận airdrop ARB của Arbitrum

Số lượng điểm đạt được sẽ quyết định lượng token mà người dùng có thể claim vào ngày 23/03.

Mức ARB nhận được với số điểm tương ứng

Người dùng Arbitrum đáp ứng điều kiện có thể kiểm tra lượng token airdrop tại trang web dưới đây.

Theo dữ liệu từ Blockworks, có tổng cộng 625.143 địa chỉ đủ điều nhận airdrop ARB, với giá trị nhận trung bình là 1.859 ARB/địa chỉ. Tuy vậy, số lượng địa chỉ nhận dưới 1.000 ARB lại chiếm khoảng 540%.

Công dụng của token Arbitrum

Đáng chú ý, ARB sẽ không có chức năng trả phí giao dịch trên Arbitrum One.

Thay vào đó, token ARB được định vị trở thành công cụ giúp Arbitrum One phi tập trung hóa dự án và trở thành một DAO tự quản thực thụ. Người nắm giữ ARB sẽ có thể tham gia hoạt động quản trị và bỏ phiếu cho những cập nhật quan trọng do chính cộng đồng khởi xướng. Ngoài ra, ARB còn là token chính của Arbitrum Nova và các sản phẩm layer-2 trong tương lai của dự án.

Như vậy, có thể thấy ARB sẽ có chức năng giới hạn giống như OP của Optimism, giảm pháp layer-2 đối thủ cũng sử dụng chung công nghệ Optimistic Rollups, khác với loạt giao thức zkEVM đang phát triển theo hướng zk-Rollups được đánh giá là ưu việt hơn. Song, khác với Optimism tổ chức airdrop OP theo nhiều đợt, Airbitrum lại chọn airdrop token ARB chung một lần.

Xem thêm:

Điểm đặc biệt của hoạt động quản trị của Arbitrum là việc trở thành một self-executing DAO, tức là sau khi thông qua đề xuất, những thay đổi sẽ tự động được áp dụng lên blockchain mà không chờ phê duyệt từ bất kỳ trung gian nào khác nữa. Arbitrum hy vọng cách làm mới sẽ gia tăng hơn nữa tính phu tập trung cho dự án, cũng như trở thành layer-2 đầu tiên đi theo mô hình self-executing DAO.

Hoạt động quản lý DAO sẽ được hỗ trợ bởi một “Hội đồng Bảo an”, gồm 12 thành viên, với quyền can thiệp khẩn cấp vào dự án trong trường hợp có các đề xuất độc hại hay âm mưu chiếm quyền kiểm soát được xúc tiến qua DAO, điều mà từng xảy ra với Beanstalk Farms. Nhiệm kỳ của mỗi thành viên Hội đồng Bảo an sẽ là 6 tháng, ban đầu sẽ bao gồm nhiều cái tên nổi tiếng trong cộng đồng Ethereum như đồng sáng lập Celer Network Mo Dong, CEO LayerZero Bryan Pellegrino, lập trình viên Ethereum Justin Drake và 3 thành viên đến từ Offchain Labs.

Arbitrum Orbit – nền tảng xây dựng layer-3 trên Arbitrum

Đơn vị phát triển Arbitrum là Offchain Labs còn công bố một sản phẩm mới có tên Arbitrum Orbit, cho phép các nhà phát triển khác có thể xây dựng giải pháp Layer-3 bên trên Arbitrum. Đây có thể xem là câu trả lời của Arbitrum đối với công nghệ OP Stack của Optimism, giúp những dự án khác tạo ra layer-2 từ công nghệ của Optimism, với cái tên gần đây nhất là Base của Coinbase.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Arbitrum đang là layer-2 Ethereum lớn nhất với giá trị khóa lại (TVL) đạt 1.63 tỷ USD, khối lượng giao dịch 24h đạt 473,2 triệu USD – đều cao gần gấp đôi Optimism.. Nếu đứng riêng lẻ, Arbitrum sẽ là blockchain có TVL lớn thứ 4, vượt mặt nhiều cái tên lớn khác như Polygon, Avalanche hay Fantom.

Thống kê các blockchain có TVL lớn nhất thị trường crypto. Ảnh chụp màn hình DeFiLlama vào 09:10 PM ngày 16/03/2023.

-16/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0