logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polygon zkEVM ra mắt, Vitalik Buterin thực hiện giao dịch đầu tiên

-27/03/2023

Sau thời gian dài chờ đợi, Polygon vừa chính thức ra mắt mainnet cho giải pháp Zk-Rollups của mình là Polygon zkEVM. Đáng chú ý, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin sẽ là người thực hiện giao dịch đầu tiên trên mạng lưới này.

Mạng lưới với tên gọi Polygon zkEVM đã được phát triển trong một năm vừa qua, với tham vọng cung cấp giải pháp mở rộng cho Ethereum. Với cơ chế Zk-Rollups, layer-2 này sẽ thực hiện các tính toán ngoài chuỗi (off-chain), nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm chi phí cho mỗi giao dịch. Đồng thời, giải pháp của Polgyon vẫn sẽ thừa hưởng được tính bảo mật của Ethereum.

Xem thêm:

Polygon zkEVM nói trên sẽ tương thích với EVM, đồng nghĩa với việc các lập trình viên Ethereum sẽ dễ dàng sử dụng hạ tầng và các công cụ bổ trợ trên mạng lưới. Mainnet sẽ được mở công khai và người dùng có thể bắt đầu chuyển tiền vào để bắt đầu trải nghiệm các Dapp tích hợp zkEVM.

“Với zkEVM, bạn sẽ có thể deploy nhiều ứng dụng Ethereum mà không cần tinh chỉnh quá nhiều, song song đó là tái sử dụng toàn bộ công cụ phát triển trên Ethereum như Remix hay các thao tác như kết nối ví. Gần 6000 smart contract đã được triển khai trên testnet, không cần tinh chỉnh nhưng vẫn không bắt gặp vấn đề lớn.” - Đồng sáng lập Mihailo Bjelic chia sẻ.

Quá trình triển khai Polygon zkEVM đã thu hút hơn 50 dự án tiền mã hoá, trải dài từ các mảng Web3, gaming lẫn các Dapp phổ biến. Các dịch vụ hỗ trợ như ví và trình duyệt dữ liệu cũng đã thông báo hỗ trợ giải pháp mới này từ Polygon. Các ứng dụng phổ biến như Uniswap hay Aave cũng đã triển khai các đề xuất quản trị nhằm thúc đẩy quá trình triển khai sản phẩm trên Mainnet Beta của Polygon zkEVM.

Đơn vị đứng sau phát triển là Polygon Labs cho biết sản phẩm của mình đã triển khai 2 đợt audit (kiểm tra kỹ thuật) và một đợt kiểm tra nội bộ trong suốt 4 tháng nhằm đáp ứng các yêu cầu về bảo mật. Tuy nhiên, đội ngũ vẫn khuyến nghị người dùng nhận thức những rủi ro khi sử dụng sản phẩm, vì ở thời điểm hiện tại, giải pháp này vẫn đang ở phiên bản beta.

Đội ngũ cũng cho biết sẽ triển khai mã nguồn mở zkEVM dưới điều khoản AGPL v3, khuyến khích các lập trình viên chia sẻ, đồng hành cùng phát triển cộng đồng.

Công nghệ zkEVM được đánh giá là một trong những giải pháp tối ưu để mở rộng quy mô của Ethereum, với nhiều dự án đáng chú ý như Polygon, zkSync và Scroll. Mới đây, zkSync cũng đã công bố mainnet cho zkSync Era - giải pháp Zk-Rollups tương thích với EVM của mình.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Immutable hợp tác với Polygon để xây dựng zkEVM riêng

ConsenSys chốt lịch ra mắt public testnet cho zkEVM

-27/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0