logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polygon đề xuất nâng cấp sidechain PoS thành layer-2 zkEVM validium

-21/06/2023

Nhóm kỹ sư của Polygon Labs đã đề xuất nâng cấp sidechain PoS hiện tại thành layer-2 “zkEVM Validium”.

Polygon đề xuất nâng cấp sidechain PoS thành layer-2 zkEVM validium

Theo đề xuất được công bố, nâng cấp mới nhằm mục đích điều chỉnh chuỗi Polygon Proof-of-Stake (PoS) hiện tại theo đúng định hướng Polygon 2.0, phiên bản tương lai tận dụng công nghệ mở rộng quy mô zero-knowledge (zk) mang tên Validium.

Với tiêu đề "Polygon 2.0", đề xuất nêu rõ ý định sử dụng zkEVM của Polygon để tăng cường bảo mật và hiệu suất của sidechain, trong khi vẫn duy trì mức phí phải chăng của hiện tại. Lưu ý rằng, điều này sẽ tách biệt hoàn toàn với zkEVM hiện thời được triển khai vào tháng 3 của dự án. Đến nay, mạng chính của Polygon là Polygon PoS vẫn chưa thể tương thích với công nghệ mạng lưới, do đó phiên bản 2.0 đóng vai trò rất quan trọng đối với dự án.

Chia sẻ với The Block, Sandeep Nailwal - đồng sáng lập Polygon - cho biết:

"Đây là bản nâng cấp chuỗi Polygon PoS lên thành zkEVM 'Validium'. Điều này đồng nghĩa rằng các validator của sidechain sẽ chịu trách nhiệm xác thực dữ liệu cho các ứng dụng, trong khi chuỗi zkEVM hiện tại sẽ gửi dữ liệu về cho Ethereum."

Dự án nhấn mạnh lại, cả hai chuỗi Polygon PoS được nâng cấp và zkEVM hiện có sẽ cùng tồn tại trong hệ sinh thái Polygon. Nếu đề xuất được thông qua, nâng cấp sẽ được triển khai vào cuối năm 2024.

Tuần trước, Polygon đã tuyên bố phiên bản 2.0 của dự án sẽ trở thành "lớp giá trị cho Internet". Cập nhật này thay đổi gần như mọi khía cạnh dự án, bao gồm chuỗi Polygon PoS - nội dung chính của bài viết này, công dụng mới cho token MATIC và chuyển đổi lên mô hình quản trị cộng đồng cấp cao hơn cho giao thức và quỹ của dự án.

Nâng cấp cũng đánh dấu lần đầu tiên một blockchain tích hợp ZK proof và chuyển đổi thành layer-2. Polygon hiện là một trong những blockchain được ưa chuộng nhất, nếu xét về số lượng giao dịch hàng ngày và gần 1 tỷ USD TVL đang nắm giữ.

Biến động TVL của Polygon (MATIC) tính đến ngày 21/06/2023. Nguồn DeFiLlama

Giá MATIC - native token của Polygon đã chịu ảnh hưởng đáng kể, từ khi bị SEC gián tiếp tuyên là chứng khoán trong vụ kiện nhắm vào Binance và Coinbase. Từng có lúc đồng coin này giật mạnh về ngưỡng giá trị của tháng 07/2022. Polygon Labs sau đó đã đưa ra phát ngôn, cho rằng MATIC không chỉ dành riêng cho người Mỹ.

Tính đến thời điểm viết bài, đồng coin này đang được giao dịch quanh mốc 0,65 USD, tăng gần 6% trong 24 giờ qua, lấy động lực từ người anh cả trong nhiều giờ giao dịch tích cực sáng nay.

Đồ thị 4h của cặp MATIC/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:20 AM ngày 21/06/2023

Coin68 tổng hợp

-21/06/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0