logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Người dùng có thật sự tẩy chay Starknet (STRK) sau màn airdrop tai tiếng?

-20/02/2024

Số ví hoạt động và khối lượng giao dịch trên Starknet “đổ dốc” sát thềm mở cổng nhận airdrop, người dùng đang rời bỏ dự án?

Người dùng có thật sự tẩy chay Starknet (STRK) sau màn airdrop tai tiếng? Ảnh: CryptoRank

Như Coin68 đã thông tin, Starknet sẽ tiến hành airdrop 700 triệu token STRK cho người dùng và thành viên đóng góp sớm cho dự án. Thời điểm mở cổng claim airdrop là 07:00 PM tối nay 20/02/2024 (giờ Việt Nam), ngay trước thềm niêm yết hàng loạt sàn giao dịch bao gồm Binance.

Tuy nhiên, bên cạnh những người đang háo hức mong chờ airdrop, cũng có một bộ phận tỏ ra bực tức với kế hoạch phân bổ của Starknet. Họ không những phản đối tiêu chí khắc nghiệt do dự án đưa ra, mà còn chỉ trích Starknet “thiên vị lộ liễu” đối với bộ phận developer. Thậm chí, lập trình viên chỉ thực hiện kiểm tra chính tả đơn giản cũng đủ điều kiện nhận 1.800 token.

Kể từ đây, hoạt động trên mạng lưới Starknet bắt đầu chểnh mảng. Từ 226.576 địa chỉ hoạt động hàng ngày, thậm chí đạt đỉnh 386.000 ví hôm 28/07/2023, nay còn chưa đầy 25.000 ví, theo dữ liệu từ Starkscan.

Số ví hoạt động trên Starknet giảm gần 90% so với tuần trước. Nguồn: Starkscan

Khối lượng giao dịch cũng lao dốc theo. 14/02/2024 là ngày mạng lưới bận rộn nhất, với 122 triệu USD volume giao dịch. Thế nhưng, con số này đã giảm phân nửa trong ngày hôm qua về dưới mốc 61 triệu USD.

Khối lượng giao dịch trên mạng lưới Starknet từ ngày 22/01/2024 đến nay. Nguồn: Starkscan

Tuy vậy, tổng tài sản được khóa (TVL) trên Starknet vẫn không thay đổi. Giao thức đang neo đậu 71 triệu USD tài sản. Mặc dù nhiều thành viên không hài lòng với tiêu chí airdrop, song có vẻ như không quá nhiều người thực sự rời bỏ giao thức.

Tổng tài sản bị khóa (TVL) trên Starknet. Nguồn: Defi LIama

Một điểm gây tranh cãi khác trong thông báo airdrop của Starknet là lịch mở khóa token STRK. Theo kế hoạch, dự án sẽ unlock 13% nguồn cung token cho đội ngũ phát triển và nhà đầu tư vào tháng 04/2024, tức chỉ 2 tháng sau sự kiện airdrop.

Lượng token này có thể trị giá lên đến hơn 2,15 tỷ USD, tiềm ẩn áp lực bán ra vô cùng lớn. Trả lời phỏng vấn gần nhất, CEO StarkWare - đơn vị phát triển Starknet - thừa nhận cơ chế phân bổ token của mình không giống với các dự án khác, nhưng dự án vẫn giữ nguyên kế hoạch.

Trong diễn biến liên quan, xuất phát từ tiêu chí airdrop của Starknet, nhiều người dùng đã kéo nhau lên "spam" kênh GitHub của các dự án chưa phát hành token như LayerZerozkSync và Scroll trong tuần qua. 

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!
-20/02/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68