logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Hàng loạt người dùng “spam” GitHub vòi airdrop

-19/02/2024

Kênh GitHub của Scroll đã nhận hơn 1.000 bình luận vào cuối tuần qua, phần lớn đến từ người dùng chuyên săn lùng airdrop.

Hàng loạt người dùng “spam” GitHub vòi airdrop. Ảnh: Decrypt

Hàng nghìn đề xuất với mục đích “spam” đòi airdrop đã được gửi lên GitHub của các dự án LayerZero, zkSyncScroll trong vài ngày qua. Một số chỉ đưa ra các yêu cầu rất cơ bản như nên tích hợp với giao thức nào đó.

Trước làn sóng trên, nhiều dự án đã bất bình lên tiếng. Pseudo, một researcher đại diện Scroll, đề nghị:

"Vui lòng không gửi yêu cầu lên GitHub chỉ vì mục đích farming vô nghĩa. Đội ngũ Scroll đã rất bận rộn rồi, xin đừng làm cho công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn.”

Pseudo đồng ý airdrop cũng là một phần của cộng đồng crypto, nhưng điều quan trọng là mọi người phải thực sự đóng góp cho dự án chứ không phải “a dua” theo số đông.

Airdrop farming không phải là chủ đề mới. Kể từ khi một số dự án lớn bất ngờ tặng thưởng token quản trị cho người dùng của họ vào những năm 2020, cộng đồng crypto đã bắt đầu đổ xô đi “săn airdrop”. Điều này thường bao gồm thực hiện giao dịch trên một mạng lưới blockchain hoặc trải nghiệm dự án mới, với hy vọng sẽ nhận phần thưởng cho việc tham gia sớm.

Càng về sau, mảnh đất airdrop càng có xu hướng thu hẹp lại, khi các dự án dần siết chặt tiêu chí airdrop. Hai ví dụ điển hình là CelestiaStarknet. Nếu như Celestia trích một phần ba lượng airdrop cho những người đóng góp vào GitHub của dự án, thì Starknet cũng tập trung phân bổ token cho các nhà phát triển.

Thậm chí, chỉ cần thực hiện kiểm tra chính tả đơn giản cho Starknet cũng đủ điều kiện nhận 1.800 token. Mặc dù nhận về nhiều chỉ trích, không những áp đặt tiêu chuẩn airdrop khắc nghiệt mà còn thiên vị quá đà cho bộ phận lập trình viên, StarkWare vẫn kiên quyết giữ nguyên kế hoạch phân bổ token của mình. 

Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi giới “thợ săn airdrop” kéo nhau lên kênh GitHub của các dự án tiềm năng nhưng chưa phát hành token như LayerZero, zkSync và Scroll.

Một contributor khác cho Scroll còn đăng tải nội dung “khều” Celestia và Starknet, biểu đạt sự thất vọng cho rằng họ đang gây hại đến mô hình mã nguồn mở của crypto. Người này nhấn mạnh việc spam GitHub là lãng phí thời gian của nhau.

Song, không phải không có cách khống chế tình trạng spam GitHub. Ví dụ, đặt ra giới hạn hoạt động cho kho dữ liệu hoặc chặn các tài khoản mới tạo. Thế nhưng, vấn đề sẽ phức tạp hơn nếu farmer sử dụng tài khoản GitHub cũ để bình luận, vì sẽ khó lòng phân biệt chúng với nhóm người dùng thực thụ.

Bên cạnh các hệ sinh thái lớn, cộng đồng cũng đang ưa chuộng những dự án triển khai mô hình tích lũy điểm thưởng points, thường được sử dụng làm cơ sở cho airdrop sau này. Tính đến hiện hành, 14 dự án crypto được trang tin The Block phỏng vấn đã ghi nhận hơn 115 tỷ điểm thưởng points cho người dùng, tăng gần 2,5 lần so với con số 40 tỷ hồi đầu năm.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!
-19/02/2024
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68