logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Khoản đầu tư 1,6 tỷ USD LUNA của Binance giờ chỉ còn lại có 3.000 USD

-16/05/2022

CEO Changpeng Zhao của Binance đã tiết lộ những thông tin đáng chú ý về mối quan hệ giữa họ với LUNA-UST, cho thấy sàn đã lỗ nặng khoản đầu tư của mình.

Khoản đầu tư 1,6 tỷ USD LUNA của Binance giờ chỉ còn lại có 3.000 USD

Như đã được Coin68 đưa tin, CEO Changpeng Zhao của sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance đã từ bỏ thái độ trung lập hiếm thấy và lên tiếng chỉ trích Terraform Labs sau sự sụp đổ mới đâu của LUNA-UST.

Cụ thể, CZ cho rằng đội ngũ Terra đã xử lý cuộc khủng hoảng quá tệ, thậm chí “buông xuôi” khi để phát hành một lượng LUNA khủng khiếp ra thị trường, khiến đồng tiền này trở nên “siêu siêu siêu lạm phát” và làm giá chia thêm cả triệu lần nữa. Chưa dừng lại ở đó, “sự im lặng đáng sợ” của Terraform Labs cả với cộng đồng lẫn yêu cầu xin trợ giúp của Binance càng làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Sau khi Terra công bố đề xuất mới về việc hard fork blockchain và đưa về trước thời điểm UST de-peg lần đầu ngày 08/05, ông Changpeng Zhao tiếp tục dự đoán rằng kế hoạch kiểu gì cũng gặp thất bại, vì có thể đưa blockchain về quá khứ song sẽ không thể nào khôi phục giá trị của nó về thời điểm ấy.

Việc CZ liên tục đề cập đến câu chuyện LUNA-UST trên truyền thông đã khiến không ít người đặt ra câu hỏi liệu có câu chuyện nào đằng sau không, khi Binance được biết đến là nhà đầu tư vào Terra từ năm 2018. Theo các tài liệu gọi vốn của phía Terraform Labs, đơn vị này tuyên bố Binance còn tham gia vào vòng seed 32 triệu USD hồi năm 2019 và tham gia vòng 1 tỷ USD của LFG vào đầu năm 2022.

Trước làn sóng trái chiều trên Twitter, chiều ngày 16/05, CEO Binance Changpeng Zhao đã cung cấp tất cả những thông tin nhằm “minh bạch” với cộng đồng.

Theo đó, sàn chỉ thực hiện duy nhất một khoản đầu tư 3 triệu USD vào Terra hồi năm 2018, nhận về 15 triệu token LUNA. Tại mức giá đỉnh vào đầu tháng 04/2022 thì số token trên có giá trị lên đến 1,6 tỷ USD, mang về cho Binance lợi nhuận gấp 560 lần.

Binance đã không hề bán số tiền này mà vẫn giữ nó trong địa chỉ ví được cung cấp, với 12 triệu LUNA đang được staking, bất kể giá biến động và đổ sập sau đó. Tính theo tỷ giá tại thời điểm thực hiện bài viết, giá trị chỗ LUNA của Binance chỉ còn lại khoảng 3.000 USD.

Ngoài ra, trong địa chỉ ví Terra của sàn có 12 triệu UST phần thưởng staking, khả năng cao từ chính giao thức lending Anchor – tâm điểm của hệ sinh thái Terra với việc cung cấp lãi suất 20%/năm.

Tiếp đó, ông Changpeng Zhao tuyên bố sẽ ủng hộ một đề xuất kêu gọi Terraform Labs bồi thường cho nhà đầu tư UST nhỏ lẻ trước, sau đó mới đến Binance. Vị CEO khẳng định trong trường hợp dự án không còn đủ tiền, sàn sẵn sàng “xóa nợ”. Đây là đề xuất mà cũng được nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin ủng hộ, như Coin68 đã đưa tin. Vị CEO còn tuyên bố đội ngũ Binance chỉ sau 5 phút thảo luận thôi là đã chấp nhận đề xuất.

Khi được người dùng hỏi về việc Binance có truy vết dòng tiền Bitcoin đã được Luna Foundation Guard gửi lên sàn hay không, ông Changpeng Zhao tiết lộ đã nhận được báo cáo từ đội ngũ sàn, nhưng sẽ chờ chính Terra tiết lộ cho cộng đồng vì đó là trách nhiệm của họ. Ông còn bình luận Terra quá chậm chạm trong vấn đề cung cấp thông tin.

Chiều ngày 16/05, quỹ bảo chứng Luna Foundation Guard của Terraform Labs thông báo thừa nhận đã sử dụng toàn bộ hơn 3 tỷ USD Bitcoin được họ tích góp suốt nhiều tháng qua để cứu giá UST, song đã thất bại.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-16/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0