logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Cập nhật: Đề xuất “hồi sinh” hệ sinh thái Terra từ Do Kwon

-13/05/2022

Sau gần 2 ngày im hơi lặng tiếng và một cuộc nói chuyện dài với các cố vấn, trong đó có cả CZ – CEO sàn giao dịch Binance, tài khoản của Do Kwon trên diễn đàn Terra Research đã lên tiếng về một đề xuất mới nhằm “hồi sinh” hệ sinh thái Terra.

*Bài viết đã được cập nhật trong ngày 14/05/2022.

Về nguyên nhân – hệ quả của vụ việc LUNA – UST, quý độc giả có thể xem loạt bài tường thuật của Coin68 tại đây:

Đề xuất “tái sinh” LUNA của Terra không đề cập gì đến UST

Đầu tiên, chính tài khoản này đã thừa nhận rằng tình cảnh hiện tại của LUNA và UST hiện tại đã là “vô phương cứu chữa”.

“Ngay cả khi tỉ giá được khôi phục, những nhà đầu tư LUNA đã bị thanh lý và pha loãng giá trị trầm trọng đến mức không còn gì để xây dựng lại hệ sinh thái từ đống tro tàn nữa. Trong khi một nền kinh tế phi tập trung cần một đồng tiền phi tập trung, UST đã đánh mất niềm tin của người dùng.”

Trong hoàn cảnh như vậy, cộng đồng Terra đã đánh tiếng về giải pháp hard fork để “đập đi xây lại” tất cả, đề xuất này của Do Kwon được tạo ra nhằm làm rõ hơn hướng đi đó.

Dưới đây là lược dịch những phác thảo sơ bộ về đề xuất của Do Kwon:

Tổng cung token sẽ được đặt  lại ở mức 1 tỷ LUNA, phân chia như sau:

– 400 triệu (40%) dành cho những người nắm giữ Luna trước sự kiện de-peg đầu tiên ngày 8 tháng 5, không tính Terraform Labs.

– 400 triệu (40%) cho những người nắm giữ UST theo tỉ lệ tại thời điểm nâng cấp mạng mới. Những ai giữ UST phải được đền bù hết sức có thể.

– 100 triệu (10%) cho những người nắm giữ Luna vào thời điểm cuối cùng khi blockchain tạm ngừng – những người mua LUNA ở giá cận biên vào phút cuối nên được đền đáp cho vai trò của họ trong việc cố gắng cung cấp sự ổn định của mạng lưới.

– 100 triệu (10%) cho Community Pool để tài trợ cho sự phát triển trong tương lai.

Tất cả LUNA ngoài 10% cho người nắm token vào lúc đứng chain phải được stake ở thời điểm khởi chạy mạng lưới mới

Đề xuất tỉ lệ lạm phát 7% để bảo vệ mạng lưới.

Về bản chất, đề xuất “hard fork” này là một nút bấm quay ngược thời gian, nhằm đưa mọi chuyện trở lại thời điểm ngày 08/05, trước khi lần de-peg đầu tiên. Hành động này tương tự với lần hard fork của Ethereum vào tháng 07/2016 để đảo ngược giao dịch của hacker tấn công vụ The DAO Hack.

Thêm vào đó, đề xuất này không đả động gì đến kế hoạch tương lai cho stablecoin UST, đồng nghĩa với việc Do Kwon đã chấp nhận rằng phương án “hy sinh LUNA để cứu UST” mà đã được áp dụng suốt 2 ngày qua, khiến lượng cung LUNA lưu hành tăng từ 400 triệu lên 6,9 nghìn tỷ, là “vô tác dụng”. Trong lần lên tiếng vào hôm 11/05, ông Do Kwon đã đề cập đến việc biến UST thành một stablecoin “được bảo chứng đầy đủ”, thay vì sử dụng mô hình stablecoin thuật toán.

Giá LUNA trên Binance đã có lúc giảm về tận 0.00000112 USD – chia hơn 106 triệu lần từ đỉnh ATH; còn UST là về 0.0372 USD – thấp hơn 96,3% so với ngưỡng 1 USD mà nó phải duy trì.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là một đề xuất trong diễn đàn cộng đồng của Terra, chưa được xác nhận bởi bất cứ kênh chính thức nào, cũng chưa rõ thời gian thông qua. Đồng thời, không có gì đảm bảo là mô hình này sẽ vận hành hiệu quả, khi niềm tin của nhà đầu tư vào hệ sinh thái này đã tan thành mây khói.

Sau khi đề xuất được công bố, giá LUNA/BUSD và UST/BUSD trên sàn Binance đã tăng nhẹ.

Đồ thị 1 phút của cặp LUNA/BUSD trên sàn Binance vào lúc 01:05 AM ngày 14/05/2022
Đồ thị 1 phút của cặp UST/BUSD trên sàn Binance vào lúc 01:05 AM ngày 14/05/2022

CEO Do Kwon gửi lời chia buồn trên Twitter

CEO Do Kwon của Terraform Labs đã lên tiếng trên mạng xã hội Twitter, cho biết thời gian “im ắng” trong 72 giờ qua là để gọi điện cho cộng đồng, dự án và những người bị ảnh hưởng vì UST mất giá trong thời gian qua. Ông viết:

“Con tim tôi đang tan nát vì nỗi đau mà phát minh của tôi đã mang đến cho tất cả các bạn.”

Mặc dù vậy, vị CEO vẫn tin rằng một mô hình kinh tế phi tập trung cần phải có một đồng stablecoin phi tập trung, song rõ ràng là ở tình thế hiện tại, UST sẽ không phải là đồng stablecoin ấy.

Ông Do Kwon cũng bác bỏ những tin đồn rằng bản thân hay các tổ chức có liên hệ đến ông đã kiếm lời trong thời gian này, cá nhân ông không hề bán LUNA hay UST trong suốt thời gian cuộc khủng hoảng diễn ra.

Trước mắt, dự án đang tiến hành tổng hợp lại quá trình sử dụng quỹ Bitcoin của Luna Foundation Guard trong thời gian UST bị de-peg. Như đã được Coin68 đưa tin, Luna Foundation Guard được cho là đã sử dụng toàn bộ quỹ dự trữ Bitcoin trị giá 2 tỷ USD của mình để “giải cứu” UST vào hôm 09/05, song đã thất bại hoàn toàn.

Ông Do Kwon còn đề cập đến đề xuất “đập đi xây lại” blockchain Terra và đồng LUNA đã được mình đăng tải lên cộng đồng. Vị CEO cho biết mục tiêu hàng đầu của dự án lúc này là giữ chân cộng đồng người dùng và các nhà phát triển, từ đó thống nhất hướng đi tiếp theo và tái thiết.

Tuy nhiên, nhân lúc ông Do Kwon trở lại Twitter, tài khoản Algod Trading, một trong 2 người tham gia vụ cá cược 22 triệu USD về giá LUNA với vị CEO Terraform Labs vào tháng 3 rồi, đã yêu cầu ông Do Kwon chấp nhận thua và trả tiền vì giờ đây có thể thấy LUNA sẽ không bao giờ trở lại mốc giá 88 USD, chưa kể dự án đang đề xuất xây dựng blockchain mới.

Bình luận của CEO Binance

Tối ngày 14/05, CEO Binance Changpeng Zhao đã đưa ra ý kiến cá nhân của mình về phương án “hồi sinh” của Terra như sau:

“Ý kiến cá nhân. Không phải lời khuyên đầu tư.

Kế hoạch này sẽ thất bại:

– Việc hard fork sẽ không mang lại giá trị gì cho chain mới. Tất cả chỉ là hy vọng hão huyền mà thôi.

– Không thể chối bỏ những giao dịch đã xảy ra sau khi snapshot blockchain, kể cả những giao dịch on-chain và off-chain (trên các sàn).

Lượng BTC mà đáng lý được dùng làm quỹ dự trữ đâu rồi?

Chẳng phải TẤT CẢ chúng phải được dùng để mua lại UST chứ?”

“Họ thực sự nghĩ rằng nếu hard fork BTC vào ngày snapshot 18/11/2021 thì chain mới tạo thành sẽ có được mức giá của BTC là 68.000 USD (giá của ngày hôm đó) sao?”

Tỷ phú giàu nhất ngành crypto cũng tuyên bố bản thân ông không nắm giữ UST và lúc đầu cũng không hiểu rõ sự tình, nhưng giờ lại bị cuốn vào vụ lùm xùm này.

Ông Changpeng Zhao trước đó vào tối 13/05 đã tuyên bố “phá lệ” trung lập, lên tiếng chỉ trích đội ngũ Terra về cách xử lý khủng hoảng, không lắng nghe đề xuất của Binance mà lại khiến tổng cung LUNA tăng lên gần như vô tận, làm giá đồng coin giảm về gần bằng 0.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/05/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68