logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Huobi hủy niêm yết “stablecoin nhà làm” HUSD để chuyển sang USDD của Justin Sun

-12/10/2022

Mặc cho việc Justin Sun liên tục phủ nhận mua lại Huobi, song động thái thay thế stablecoin HUSD bằng USDD lại cho thấy điều ngược lại.

Huobi hủy niêm yết “stablecoin nhà làm” HUSD để chuyển sang USDD của Justin Sun

Như đã được Coin68 đưa tin vào hôm 08/10, sàn giao dịch tiền mã hóa Huobi mới đây thông báo đã đổi chủ. Theo đó, nhà sáng lập sàn là ông Leon Li đã đạt thỏa thuận chuyển giao khoảng 60% cổ phần trong Huobi cho quỹ đầu tư About Capital Management có trụ sở đặt tại Hong Kong. Điều này đã biến About Capital trở thành cổ đông chiếm đa số trong Huobi và thực chất trở thành chủ sở hữu mới của sàn.

Mặc dù vậy, thỏa thuận đã gây nên nhiều lời ra tiếng vào khi About Capital đã chỉ định Justin Sun – nhà sáng lập nền tảng blockchain TRON, người sở hữu sàn Poloniex và là nhân vật tai tiếng trong ngành crypto – làm cố vấn cho sàn. Ông Sun cũng nhanh chóng cập nhật thông tin về Huobi lên các tài khoản mạng xã hội, dẫn đến nhiều đồn đoán rằng người này mới thực chất là chủ mới của Huobi, tiến hành thương vụ mua lại thông qua About Capital để tránh bị xung đột lợi ích.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn TheBlock, Justin Sun phủ nhận thông tin rằng ông là người mua lại Huobi, mà thay vào đó chỉ là một “cố vấn”.

Song, động thái mới nhất từ Huobi lại chỉ ra điều ngược lại. Tối ngày 10/10, Huobi thông báo sẽ hủy niêm yết toàn bộ các cặp giao dịch có chứa đồng Huobi USD (HUSD) – stablecoin do chính sàn phát hành, chỉ để lại một cặp USDT/HUSD. Số lượng cặp giao dịch HUSD bị Huobi hủy niêm yết lên đến con số 21. Lý do được sàn đưa ra là “để mang lại một trải nghiệm giao dịch tốt hơn”. HUSD vào tháng 08/2022 đã bị depeg do mất cân bằng trên pool của Curve, khiến FTX loại stablecoin này khỏi rổ tiền tệ của mình.

Tiếp đó, trả lời phỏng vấn CoinDesk vào tối ngày 11/10, ông Justin Sun tuyên bố Huobi cần “bàn đạp” đến từ stablecoin để cạnh tranh trên trường quốc tế. Đó là lý do sàn quyết định thay thế HUSD bằng USDD – stablecoin thuật toán của mạng TRON, dự án blockchain do Justin Sun khởi xướng. USDD được Justin Sun tuyên bố là stablecoin “phi tập trung nhất” và liên tục được bơm tiền bảo vệ để chống depeg.

Ông Sun nói:

“Trong 3 tháng tới, chúng tôi có thể sẽ tạo các cặp giao dịch USDD cho tất cả đồng tiền được niêm yết trên Huobi”.

Ngoài ra, vị cố vấn của Huobi còn lạc quan về khả năng Huobi có thể quay trở lại hoạt động tại Trung Quốc, thị trường quan trọng nhất của sàn trước lệnh cấm crypto của Trung Quốc hồi tháng 09/2021. Ông Sun nhận định:

“Crypto là một xu hướng phát triển của toàn thế giới và không thể bị cô lập. Đó là lý do vì sao Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia có vị thế lớn trong ngành blockchain, kể cả khi có gặp phải rào cản pháp lý ngắn hạn. Thế nhưng về dài hạn, tôi vô cùng lạc quan.”

Ông Sun cũng đưa ra tuyên bố rằng có thể sẽ mua lại Huobi trong tương lai, nhưng không phải lúc này – một phát ngôn nữa cho thấy nhân vật gây tranh cãi này mới là chủ sở hữu “đích thực” đứng sau Huobi.

Giá stablecoin HUSD đã có lúc giảm mạnh và rơi khỏi mốc 1 USD sau khi bị Huobi hủy niêm yết.

Biến động giá HUSD trong 7 ngày gần nhất, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap vào 09:40 AM ngày 12/10/2022

Ở chiều ngược lại, giá token HT của Huobi thì vẫn tiếp đà tăng ấn tượng trong nhiều ngày qua. Các đồng tiền trong hệ TRON thì đều đồng loạt tăng vào lúc Huobi thông báo đổi chủ.

Biến động giá HT trong 7 ngày gần nhất, dữ liệu lấy từ CoinMarketCap vào 09:40 AM ngày 12/10/2022

Trong khi đó, cuộc chiến stablecoin giữa mùa downtrend tiếp tục diễn ra với sự xuất hiện của nhiều tay chơi mới, mặc cho sự đổ sụp của mô hình LUNA-UST vào tháng 5. Các đồng stablecoin mới xuất hiện trong năm nay gồm USN của NEAR Protocol, USDD của TRON, GHO của AaveCUSD của Coin98. Ngoài ra, Curve được đồn đoán cũng đang phát triển stablecoin, trong khi Binance thì đưa ra quyết định tranh cãi khi hợp nhất số dư tất cả stablecoin trừ USDT thành BUSD, đồng stablecoin do sàn phát hành, và mở rộng BUSD sang nhiều hệ sinh thái blockchain mới.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-12/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0