logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Dự thảo luật quản lý stablecoin của Mỹ cấm stablecoin thuật toán kiểu LUNA-UST

-21/09/2022

Mỹ sẽ yêu cầu các đơn vị phát hành stablecoin phải đăng ký lên chính quyền liên bang nếu không muốn bị phạt tù.

Dự thảo quản lý stablecoin của Mỹ cấm stablecoin thuật toán kiểu LUNA-UST

Sáng ngày 21/09, đã xuất hiện nhiều thông tin rò rỉ về bản dự thảo cho luật quản lý stablecoin đang được Hoa Kỳ xây dựng, với nhiều thông tin đáng chú ý.

Cụ thể, Mỹ sẽ tạm cấm stablecoin thuật toán trong vòng 2 năm, không cho phép hoạt động khởi tạo những đồng tiền stablecoin được bảo chứng bằng một tài sản mã hóa khác song có chung đơn vị phát hành.

Một ví dụ điển hình cho dạng stablecoin thuật toán kể trên chính là đồng UST bảo chứng bằng LUNA, cả hai đều do công ty Terraform Labs tạo ra theo chỉ đạo của CEO Do Kwon. LUNA và UST đều sụp đổ vào tháng 05/2022, cuốn phăng hơn 40 tỷ USD vốn hóa khỏi thị trường crypto. Ông Do Kwon mới đây đã bị chính quyền Hàn Quốc ra lệnh bắt giữ và đang yêu cầu Interpol truy nã.

Nội dung rò rỉ tuyên bố Mỹ sẽ chỉ cho phép các stablecoin bảo chứng bằng tiền mặt (tức đô la Mỹ – USD) hay các tài sản có thanh khoản cao như trái phiếu kho bạc Mỹ. Các đơn vị phát hành stablecoin chưa tuân thủ luật sẽ có 2 năm để thay đổi mô hình hoạt động và xin giấy phép. Hiện chưa rõ lập trường của dự thảo luật đối với các stablecoin phi tập trung bảo chứng bằng tài sản crypto như là DAI.

Các công ty phát hành stablecoin tại Mỹ nhưng chưa có giấy phép ngân hàng hoặc tín dụng sẽ chịu quản lý của giới chức tài chính tiểu bang và liên bang. Ngược lại, stablecoin của ngân hàng và tổ chức tín dụng xứ cờ hoa sẽ do Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang chịu trách nhiệm quản lý.

Đơn vị phát hành stablecoin sẽ bị cấm trộn lẫn tiền gửi của người dùng với tài sản công ty, đảm bảo nhà đầu tư vẫn có thể rút tiền của mình về trong trường hợp stablecoin gặp vấn đề.

Dự thảo luật tuyên bố những ai phát hành stablecoin mà chưa có sự chấp thuận của những cơ quan trên sẽ đối mặt với án tù lên đến 5 năm, phạt hành chính 1 triệu USD.

Luật cũng yêu cầu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành nghiên cứu tác động kinh tế của đồng đô la kỹ thuật số, thứ mà đã được Nhà Trắng chỉ đạo trong những tài liệu chính sách gần đây.

Mặc dù vậy, nguồn tin rò rỉ dự thảo luật cho rằng nội dung cụ thể của luật quản lý stablecoin vẫn có thể thay đổi theo ý các nhà lập pháp.

Mảng pháp lý tiền mã hóa tại Mỹ trong thời gian qua đã có những điểm nóng và bất cập mới, đặc biệt là sau sự kiện Bộ Tài chính nước này “phong sát” ứng dụng máy trộn giao dịch Tornado Cash trên mạng Ethereum.

Sau nâng cấp The Merge mới đây, Chủ tịch SEC càng đưa ra nhiều phát ngôn ám chỉ rằng Ethereum có thể là chứng khoán và sẽ chịu sự quản lý của cơ quan quyền lực này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/09/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0