logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Stablecoin GHO – “Nước đi để tồn tại” của Aave trong thời kỳ suy thoái?

-13/07/2022

Mới đây, Aave (AAVE) đã công bố thông tin về việc rục rịch ra mắt một sản phẩm mới: stablecoin GHO. Theo dự án, sản phẩm này vẫn đang đợi biểu quyết từ DAO, nhưng về cơ bản đã được “xây dựng xong”. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách thiết kế và cơ chế hoạt động của GHO.

Giới thiệu chung

Theo Aave, GHO là một stablecoin phi tập trung, được bảo chứng hoàn toàn (100%), có nguồn gốc từ AAVE và được thế chấp bởi đa tài sản (nhiều loại tài sản khác nhau).

Cách GHO hoạt động

GHO được tạo ra bởi người dùng (hay còn gọi là người vay) thông qua việc thế chấp tài sản vào giao thức và “mint” (vay) một lượng stablecoin GHO nhất định. Tỷ lệ giữa tài sản thế chấp và khoản vay sẽ được thiết kế để đảm bảo an toàn cho giao thức. Khi hoàn trả khoản vay (chủ động) hoặc bị thanh lý (bị động, do tỷ lệ tài sản thế chấp không đảm bảo), GHO của người dùng sẽ được “burn” (đốt), nhận về tài sản thế chấp.

Sơ đồ mô tả cơ chế hoạt động của GHO – Nguồn: AAVE

Ngoài ra, Aave cũng giới thiệu một khái niệm mới: Facilitator (tam dịch: người xúc tiến khoản vay). Facilitator là người có khả năng tham gia cho vay/hoàn trả các khoản vay thông qua GHO. Mỗi Facilitator sẽ có một chiến lược riêng để cho vay hoặc burnt GHO (như ở trên hình, anh em có thể thấy Facilitator #1 hoạt động qua AAVE, trong khi #2 thông qua RWA, #4 lại từ credit score – điểm tín dụng…)

Facilitator sẽ được phê duyệt bởi DAO của Aave. Dựa trên cơ chế cho vay và thu hồi khoản vay, DAO của Aave sẽ duyệt một lượng GHO nhất định mà Facilitator được phép cho vay. Ví dụ: các Facilitator cho vay theo cơ chế điểm tín dụng sẽ được “giải ngân” khoản vay với số tiền ít hơn.

Lãi suất: Lãi suất sẽ do AAVE DAO quyết định, có thể được điều chỉnh theo biến động của thị trường.

Cơ chế chiết khấu: AAVE cho phép chủ sở hữu stkAAVE trong ví có thể nhận được một khoản chiết khấu (dao động từ 0 – 100%) khi đi vay, % chiết khấu sẽ được quyết định bởi AAVE DAO.

Bảng minh họa tính chiết khấu của GHO khi đi vay – Nguồn: AAVE

Doanh thu

Với GHO, Aave kỳ vọng sẽ tạo ra được một lượng lớn doanh thu và đưa vào DAO Treasury. Sự gia tăng doanh thu này được sử dụng để hỗ trợ cho dự án tiếp tục phát triển, nhất là trong thời điểm thị trường suy thoái, cũng như hỗ trợ cộng đồng và những người tham gia quản trị.

Ngoài ra, những người tham gia staking AAVE sẽ được nhận stkAAVE. Như mình đã đề cập ở trên, stkAAVE cho phép anh em có thể vay GHO với tỷ lệ chiết khấu, tức với lãi suất thấp hơn.

Như vậy, thông qua GHO, AAVE holder sẽ có thêm 2 cách tìm kiếm lợi nhuận mới: tham gia DAO quản trị hoặc staking AAVE để được vay với lãi suất thấp hơn.

Chiến lược đưa GHO vào thị trường

Để đưa GHO trở nên phổ biến trong thị trường và được nhiều người sử dụng hơn, AAVE đưa ra chiến lược sử dụng các chương trình khuyến khích, tài trợ và hackathon, cũng như thông qua các Layer-2 với chi phí thấp để tạo ra thói quen cho người dùng.

Nhận xét và đánh giá

Về bản chất, mô hình của stablecoin GHO tương tự như mô hình của stablecoin DAI do Maker phát hành, tức là người dùng sẽ thế chấp tài sản để vay GHO. Việc thay đổi lãi suất, phê duyệt các Facilitator hay quyết định sử dụng tiền phí sẽ do Aave DAO quyết định.

Với mô hình hoạt động nói trên, GHO sẽ có các đặc điểm là phi tập trung, được bảo đảm toàn bộ và bảo đảm bằng nhiều loại tài sản.

Tuy nhiên, điểm mới của GHO là không chỉ cho phép stablecoin hoạt động dựa trên cơ chế vay, cho vay nói trên mà còn có thể ủy quyền cho các Facilitator để “tùy biến” chiến lược. Đây sẽ là điểm mới, đồng thời cũng là rủi ro. Để kiểm soát an toàn của GHO, AAVE DAO có vai trò hết sức quan trọng trong khâu phê duyệt Facilitator cũng như giới hạn cho vay GHO của Facilitator đó.

GHO là sản phẩm cho thấy đội ngũ Aave vẫn đang rất nỗ lực để phát triển trong thời kỳ thị trường suy giảm. Định hướng đưa các khoản phí thu được từ GHO vào Treasury DAO  đã thể hiện Aave mong muốn có thêm tiền để duy trì và phát triển dự án. Tuy nhiên, về bản chất, số tiền nói trên sẽ được sử dụng theo quyết định của Aave DAO, tức là quyết định của team và một số whale, quỹ đầu tư (là những người nắm giữ nhiều AAVE). vì vậy, chúng ta cần theo dõi động thái sử dụng tiền này của team AAVE.

Ngoài ra, theo mô hình hoạt động của GHO, chúng ta sẽ có một bullcase cho token AAVE: GHO được sử dụng nhiều hơn => phí thu được nhiều hơn => AAVE staker và những người nắm giữ AAVE tham gia quản trị được chia một phần doanh thu cao hơn => nhu cầu mua và tích trữ AAVE.

Như vậy, điều chúng ta cần làm sẽ là quan tâm việc phát triển của GHO cũng như sử dụng phí thu được để xem xét lợi ích của việc nắm giữ AAVE. 

Tạm kết

Là một giao thức phát triển theo hướng multi-chain, AAVE sẽ có khá nhiều lợi thế khi triển khai GHO đồng loạt. Tuy nhiên, stablecoin hiện là ngách có khá nhiều đối thủ lớn, việc GHO có thể phát triển và chiếm thị phần hay không còn cần thời gian chứng minh. Ý kiến anh em về nước đi này của AAVE như thế nào? Để lại comment để thảo luận cùng tụi mình nhé!

Poseidon

Xem thêm các bài viết khác của tác giả Poseidon:

-13/07/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68