logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ethereum "chia tay" Goerli để chào đón mạng testnet mới Holesky

-13/09/2023

Ethereum đang chuẩn bị cho sự ra mắt mạng lưới mới Holesky sau nhiều năm phát triển, điều này đồng nghĩa ngày "chia tay" mạng testnet Goerli sắp cận kề.

Ethereum "chia tay" Goerli để chào đón mạng testnet mới Holesky

Xin chào Holesky

Dự kiến vào ngày 15/09/2023 tới đây, Ethereum sẽ cho khởi chạy testnet mạng lưới Holesky nhằm tăng cường khả năng thử nghiệm của hệ sinh thái. Với sự xuất hiện của mạng mới, Ethereum sẽ nói lời tạm biệt mạng testnet lớn nhất hiện tại là Goerli.

Hiện tại, Ethereum có 2 testnet: GoerliSepolia. Các mạng này giống như bản sao của blockchain Ethereum gốc, nhưng chúng chỉ được sử dụng với mục đích thử nghiệm các ứng dụng dApps mới và mô phỏng các giao dịch.

Goerli và Sepolia được vận hành bởi một tập hợp nhỏ hơn các validator của mạng lưới Ethereum chính, và một số nhà phát triển cho rằng điều này gây ra nhiều vấn đề. Ông Parithosh Jayanthi, một kỹ sư DevOps tại Ethereum Foundation cho biết: 

“Chúng tôi không muốn gặp phải vấn đề có quy mô lớn xảy ra trước tiên trên Ethereum mainnet. Chúng tôi muốn phát hiện chúng trên testnet đầu tiên, do đó, chúng tôi cần phải có một mạng testnet lớn hơn so với Ethereum.".

"Holesky" là phiên dịch từ "Holesovice", tên của một trong 4 nhà ga xe lửa lớn nhất ở Prague, Cộng hoà Séc. Với ý nghĩa sẽ trở thành một tập hợp gồm nhiều validator lớn, đến cuối cùng, toàn bộ mạng lưới sẽ tự vận hành và có thể lớn hơn cả mạng Ethereum chính.

Ngoài ra, một phát hiện thú vị nữa khác xoay quanh cái tên "Holesky" khi Ackee Blockchain Security khám phá ra rằng chain ID của testnet này 17000 cũng là mã bưu chính tương ứng của địa điểm này.

Về mặt lý thuyết, khi làm cho "Holesky" lớn hơn, việc kiểm tra cơ sở hạ tầng và triển khai các bản nâng cấp trên mạng lưới sẽ trở thành một thách thức cho các nhà phát triển. Chính điều này lại khiến cho "Holesky" ít gặp phải các trục trặc kỹ thuật to lớn không thể lường trước được xảy ra trên Ethereum mainnet trong tương lai.

Cũng giống như khi “staking” ETH để trở thành validator trên Ethereum, người dùng cũng sẽ có thể staking Holesky ETH để xác minh mạng mới. Mục tiêu của Holesky là hỗ trợ ít nhất 1,4 triệu validator, nhiều hơn tổng số lượng validator đang vận hành trên Ethereum mainnet (700.000) và Goerli testnet (512.000).

Ngày 15/09/2023 sẽ được chọn là ngày ra mắt của Holesky, trùng với kỷ niệm 1 năm của sự kiện The Merge – khi Ethereum trở thành mạng Proof-of-Stake (PoS), và từ bỏ hệ thống Proof-of-Work (PoW) cũ. Đây là cột mốc có thể nói là quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của Ethereum chỉ sau nâng cấp Shanghai diễn ra vào tháng 04/2023 vừa qua.

- Xem thêm: So sánh Ethereum Proof-of-Work và Ethereum Proof-of-Stake

Kỹ sư DevOps tại Ethereum Foundation cho biết thêm Holesky sẽ không phải là lần cải tiến cuối cùng trong môi trường thử nghiệm của Ethereum.

“Holesky sẽ được ra mắt ngay bây giờ, sau đó dự kiến chúng tôi sẽ ngừng hỗ trợ nó vào năm 2028.”

Tạm biệt Goerli!

Ban đầu, Holesky được đặt tên là Holli, với mục tiêu cung cấp thử nghiệm nâng cao cho cộng đồng phát triển trên mạng lưới Ethereum, cùng với Goerli và Sepolia.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều nhà phát triển đổ xô vào hệ sinh thái, Goerli đã không thể đáp ứng được nhu cầu thử nghiệm mỗi lúc một phức tạp của cơ sở hạ tầng và quy mô rộng lớn của các bản nâng cấp.

Các vấn đề dễ thấy nhất với Goerli liên quan tới token gốc của mạng lưới là Goerli ETH (GETH). Vào năm 2019, mạng lưới testnet này đã đặt giới hạn cố định tổng cung cho token GETH. Các kiến ​​trúc sư của Goerli không lường trước được mạng lưới sẽ phải đối mặt với bao nhiêu hoạt động, vì vậy, vào thời điểm nhu cầu mạng cao (như The Merge, Shanghai...), giới hạn này trở thành vấn đề lớn.

Tại một vài thời điểm, các token GETH đã bị khan hiếm đến mức đã có lúc giá đạt ngưỡng 1,60 USD. Giá GETH tăng cao đã trở thành "nút thắt cổ chai" đối với các nhà phát triển vì nó làm tăng đáng kể chi phí trải nghiệm các ứng dụng phi tập trung (dApps).

Ông Jayanthi cho biết, mặc dù đã có những nỗ lực của các nhà phát triển nhằm gia tăng nguồn cung GETH, nhưng cuối cùng, cách duy nhất để có thể "diệt cỏ tận gốc" chỉ bằng cách khởi tạo mạng lưới testnet hoàn toàn mới với hệ thống phát hành token tốt hơn.

“Hãy bắt đầu lại từ đầu. Bây giờ chúng tôi có nhiều ý tưởng hơn về loại mạng mà chúng tôi muốn xây dựng. Và chúng ta hãy tiếp tục với điều đó".

Holesky không chỉ đơn thuần là một bản nâng cấp mới, mà còn đem lại thay đổi đáng kể về nguồn cung ETH testnet, tương ứng với con số 120 triệu ETH trên mainnet. Với 1,6 tỷ ETH có sẵn, Holesky đáp ứng tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên các mạng thử nghiệm chính. Từ đó, các nhà phát triển có thể thoải mái thử nghiệm và kiểm tra smart contract.

Holesky chính là sự thay thế, thậm chí, có thể được xem là sự nâng cấp hoàn toàn mới cho Goerli để trở thành "sân testing" chính cho cơ sở hạ tầng Ethereum và các bản nâng cấp giao thức cốt lõi trong tương lai. Goerli testnet sẽ được gỡ bỏ để mở đường cho sự ra đời của Holesky, dù đã có đề xuất mong giữ lại mạng thử nghiệm này.

Mặt khác, sự ra mắt của Holesky cũng có thể xem là cột mốc kỷ niệm tròn 8 năm trưởng thành và phát triển của Ethereum.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-13/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68