logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Goerli testnet là gì? Hướng dẫn nhận GETH và cách tham gia Goerli testnet

-08/04/2023

Testnet là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất của thị trường Web3, cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường an toàn và bảo mật để chạy thử các dự án của họ trước khi được đưa lên đến mainnet. Trong trường hợp của Ethereum, chúng ta đã thấy nhiều các testnet xuất hiện và biến mất; tuy nhiên, hiện nay cộng đồng chỉ duy trì hai testnet công khai quan trọng là Goerli (Görli) và Sepolia testnet. Vậy, Goerli testnet là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về cách nhận token testnet GETH và cách tham gia Goerli testnet qua bài viết dưới đây nhé!

Goerli testnet là gì?Goerli testnet là gì?

Bạn có thể quan tâm:

Tổng quan về Goerli testnet

Testnet là gì?

Testnet là blockchain dùng để thử nghiệm và thực hiện các tác vụ tương tự như blockchain chính (mainnet). Vì testnet hoạt động tách biệt với mainnet, các token trên testnet không có bất kỳ liên quan nào với các giao dịch và giá trị của token đó trên mainnet. Điều này cho phép các nhà phát triển triển khai, thử nghiệm, và thực thi dự án của mình trên một blockchain một cách tự do.

Bởi vì chi phí của việc thất bại hoặc sai sót trên một mainnet rất cao và đôi khi không thể đảo ngược được, do đó các nhà phát triển cần một môi trường làm test thoải mái để kiểm soát các rủi ro này.

Bảo mật là một ưu tiên hàng đầu đối với các nhà phát triển làm việc trên bất kỳ nền tảng phi tập trung nào. Hoạt động trên testnet cũng cung cấp tiện ích cho việc điều tra bất kỳ lỗ hổng nào của dự án cũng như hỗ trợ giáo dục các nhà phát triển về cách thức hoạt động của dự án trên blockchain. Các cập nhật trong giai đoạn testnet rất quan trọng cho việc điều tra cách thức hoạt động và mức độ hiệu quả của dự án trước khi chúng được đưa lên mainnet.

Goerli testnet là gì?

Goerli là một testnet, và cũng là một blockchain sử dụng khả năng tính toán phi tập trung. Sổ cái của nó được phân tách hoàn toàn khỏi sổ cái giao dịch của Ethereum, vì vậy các giao dịch không bao giờ giao nhau giữa hai nhật ký này. Nó chạy trên một hệ thống đồng thuận khác với Ethereum mainnet, gọi là proof of authority, thay vì proof of stake (PoS).

Goerli testnet là gì?

Vào tháng 11 năm 2018, Goerli testnet đã được tạo ra và đã trải qua nhiều cập nhật và cải tiến kể từ đó. Với việc sử dụng Goerli Testnet, các nhà phát triển và các dự án trên nền tảng Ethereum có thể kiểm tra và triển khai các tính năng mới, bảo mật và cải thiện hiệu suất của blockchain Ethereum một cách toàn diện.

Goerli Testnet được quản lý bởi một nhóm các nhà phát triển và thành viên của cộng đồng Ethereum. Những người này có thể dễ dàng truy cập vào Goerli Testnet để thử nghiệm các ứng dụng và dịch vụ trên blockchain Ethereum mà không phải lo lắng về việc tiêu tốn chi phí hoặc gặp phải các vấn đề bảo mật trên mạng chính thức Ethereum.

Goerli ETH (GETH) là gì?

Goerli ETH (GETH) là một loại token trên Goerli Testnet, được sử dụng đặc biệt để thanh toán cho các tính toán trên mạng này.

Các nhà phát triển có thể truy cập trang Goerli faucet trên trang web Alchemy để nhận Goerli ETH và bắt đầu chạy các ứng dụng phân cấp trên mạng thử nghiệm Goerli.

Các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên Ethereum có thể nhận được Goerli ETH miễn phí thông qua Goerli Faucet. Tuy nhiên, nhờ vào việc hạn chế số lượng Goerli testnet ETH được cấp cho mỗi ví trong ngày từ Ethereum faucet và yêu cầu sử dụng Goerli ETH cho mỗi giao dịch, hệ thống ngăn chặn các hành động độc hại có thể làm quá tải mạng thử nghiệm với các giao dịch.

Vậy nên, theo lý thuyết, GETH không có giá trị thực. Tuy nhiên, về bàn về nhu cầu sử dụng, GETH sẽ mang giá trị nhất định.

Điểm đặc biệt của của Goerli testnet

Cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA) giúp tăng tốc độ giao dịch và giảm chi phí vì chỉ những validator được chỉ định mới có thể xác nhận giao dịch. Điều này làm cho Goerli testnet trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn cho người dùng.

Độ khả dụng của Goerli testnet rất cao, người dùng có thể dễ dàng kết nối và sử dụng để phát triển các ứng dụng blockchain.

Tính linh hoạt của Goerli testnet cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh và cấu hình mạng để phù hợp với các nhu cầu của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các ứng dụng và dịch vụ mới trên blockchain Ethereum.

Goerli testnet cũng tương thích với nhiều ứng dụng và dịch vụ trong cộng đồng Ethereum, đảm bảo rằng các dự án mới có thể được triển khai và kiểm thử dễ dàng hơn.

Điểm khác biệt của Proof of Stake và Proof of Authority

Trong mô hình Proof of Stake, chuỗi dài nhất là chuỗi mà tất cả các thành viên trong mạng đồng ý là đúng. Các nhà xác thực (validator) là những người thêm các khối giao dịch mới vào chuỗi này.

Trong mô hình Proof of Stake, các nhà xác thực được chọn ngẫu nhiên từ một nhóm những người sẵn sàng đóng góp 32 ETH làm tài sản thế chấp sẽ bị lấy đi trong trường hợp có hành vi phạm luật.

Lý do đằng sau mô hình đồng thuận này là tài sản thế chấp ngăn cản các nhà xác thực thực hiện hành vi phạm luật vì họ sẽ mất một lượng không nhỏ Ethereum.

Proof of Authority khác với mô hình Proof of Stake bởi việc ép buộc các nhà xác thực phải tiết lộ danh tính thực của họ. Khi phần lớn những người xác thực đồng ý rằng khối giao dịch mới là hợp pháp, nó sẽ được phê duyệt và thêm vào chain dài nhất

Bởi vì việc xác minh danh tính của một số lượng lớn các validator sẽ tốn kém, chỉ những private chain nhỏ như Goerli testnet mới áp dụng mô hình Proof of Authority.

Hướng dẫn nhận GETH và cách tham gia Goerli testnet

Goerli faucet là gì?

Ethereum Goerli faucet là nơi mà các nhà phát triển có thể lấy miễn phí ETH testnet Goerli.

Hầu hết Goerli Faucet sẽ yêu cầu bạn xác thực mình trên Twitter hoặc xác nhận bạn là người thật trước khi đưa bạn vào hàng chờ để nhận GETH.

Cách nhận GETH từ Goerli faucet

Tạo ví Metamask và liên kết với Goerli testnet

Bước 1: Bạn tạo ví Metamask theo bài hướng dẫn này: Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví tiền mã hoá trên Metamask.

Bước 2: Bạn thêm Goerli testnet theo thông số sau:

 • Network Name: Goerli Testnet
 • New RPC URL: https://rpc.goerli.mudit.blog/
 • ChainID: 5
 • Symbol: ETH
 • Block Explorer URL: https://goerli.etherscan.io/

Hoặc bạn có thể làm theo các bước sau:Cách nhận GETH từ Goerli faucet

Bước tiếp theo, bạn cần xin Goerli ETH bằng cách truy cập vào đây: 

Goerli: Authenticated Faucet hoặc các bên hỗ trợ khác như Alchemy.

 Nơi nhận GETHNơi nhận token GETH

Để xác nhận là người dùng thật, bạn cần tạo một tweet với địa chỉ Ethereum được dán vào nội dung (văn bản xung quanh không quan trọng).

Sao chép và dán URL của tweet vào thanh trên hình và gửi đi!

Sau đó bạn sẽ nhận được 1 lượng GETH để tham gia các hoạt động trên Ethereum Goerli testnet.

Tổng kết

Qua những thông tin ở trên, đã có thể thấy rằng Ethereum Goerli testnet là một phần không thể thiếu trong quá trình kiểm soát rủi ro các sản phẩm mới và sắp được launch trên Ethereum. Ngoài ra, đây còn là một nơi săn Airdrop hoặc Retroactive của các dự án tiềm năng. Và trong thời gian sắp này, các dự án Layer 2 của Ethereum như Scroll và Consensys đang trong giai đoạn testnet và có nhu cầu sử dụng một lượng lớn token GETH nên anh em cũng nên tranh thủ trải nghiệm testnet trước khi quá muộn nhé!

Thông tin trên đây không phải là lời khuyên đầu tư, bạn cần cẩn thận trước khi đưa ra quyết định khi tham gia vào staking bất kỳ token nào. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-08/04/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68