logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là gì? Giải pháp cross-chain được phát triển bởi Circle

-15/09/2023

Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là giao thức cross-chain hỗ trợ di chuyển USDC liền mạch giữa nhiều blockchain khác nhau thông qua cơ chế “burn and mint”. CCTP được phát triển bởi Circle với mục tiêu thống nhất tính thanh khoản và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trong không gian Web3. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về CCTP qua bài viết dưới đây nhé!


Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là gì? Giải pháp cross-chain được phát triển bởi Circle

Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là gì?

Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là giao thức cross-chain hỗ trợ di chuyển USDC liền mạch giữa nhiều blockchain khác nhau thông qua cơ chế “burn and mint”. CCTP được phát triển bởi Circle nhằm loại bỏ nhu cầu sử dụng các “lock and mint” bridge đồng thời thống nhất tính thanh khoản và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trong không gian Web3.


Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là gì?

Cơ chế “burn and mint” của CCTP hoạt động theo quy trình sử dụng là sẽ burn native USDC (USDC gốc) trên source chain (chuỗi nguồn) và mint native USDC với giá trị tương tự trên destination chain (chuỗi đích). Cơ chế này hoạt động được thực hiện nhờ 2 contract chính là “MessageTransmitter” và “TokenMessenger”.

 • MessageTransmitter: Đây là contract chịu trách nhiệm gửi tất cả các tin nhắn chung trên source chain và nhận tất cả các tin nhắn chung trên destination chain

 • TokenMessenger: Đây là contract truyền các thông báo cụ thể để burn USDC trên source chain và mint USDC trên destination chain.

CCTP được thiết kế dành cho các nhà phát triển thể tích hợp vào các DApp, ví và cross-chain bridge của họ. Các DApp được xây dựng trên CCTP có thể di chuyển native USDC liền mạch từ chain này sang chain khác nhằm cung cấp cho người dùng phương thức giao dịch an toàn và tiết kiệm vốn.

Dự án oracle Chainlink vào giữa năm 2023 cũng ra mắt một giảm pháp tương tự, có tên Cross-Chain Interoperability Protocol (CCIP).

Bối cảnh ra đời của CCTP

Trước đây, các nhà phát triển và người dùng cần sử dụng các “lock and mint” bridge thông thường để khóa native USDC trên source chain và mint một phiên bản synthetic/bridged (tổng hợp/bắc cầu) USDC trên destination chain. Điều này có thể dễ gây ra rủi ro bảo mật dẫn đến sự phân mảnh của thanh khoản và trải nghiệm người dùng kém.

CCTP cải thiện điều này bằng cách cho phép USDC di chuyển an toàn trên các blockchain thông qua cơ chế “burn and mint”. Ngoài ra, CCTP cũng được thiết kế để cho phép khả năng kết hợp các chức năng bổ sung bên cạnh hỗ trợ di chuyển USDC từ chain này sang chain khác.

Ví dụ: Nhà phát triển có thể xây dựng một quy trình trong đó người dùng có thể chuyển USDC từ Ethereum sang Arbitrum và gửi USDC vào nhóm pool cho vay trên giao thức DeFi để bắt đầu tạo ra lợi nhuận.

Cấu trúc của CCTP

Cấu trúc của CCTP bao gồm các thành phần sau:

 • Cross-chain Transfer Protocol (CCTP): Đây là lớp giao thức sẽ nhận USDC từ DApp và chuyển đến smart contract USDC trên source chain để burn. Ngược lại, smart contract USDC trên destination chain sẽ tạo ra USDC và gửi đến CCTP để chuyển đến DApp. Với sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng của Circle, lớp giao thức này được xây dựng để giám sát, đảm bảo tính bảo mật và an toàn trong quá trình chuyển tiền.

 • Aggregation Services: Đây là dịch vụ tổng hợp thanh khoản từ các blockchain khác nhau giúp người dùng chuyển tài sản giữa các blockchain dễ dàng hơn.

 • Cross-chain Messaging Platforms: Đây là các nền tảng cho phép các blockchain có thể giao tiếp với nhau bằng tin nhắn như yêu cầu chuyển token. Ví dụ về một số nền tảng cross-chain messaging như Wormhole, LayerZero, Router Protocol,...

 • Apps, wallets, bridges, and custodians: Đây là những ứng dụng sử dụng tích hợp CCTP để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chuyển token cross-chain cho người dùng.

 • End-users: Đây là những người sử dụng những ứng dụng có tích hợp CCTP để chuyển token cross-chain.

 
Cấu trúc của CCTP

Cơ chế hoạt động của CCTP

Cơ chế hoạt động của CCTP sẽ diễn ra theo quy trình sau:

 • USDC được burn trên source chain: Người dùng bắt đầu chuyển USDC từ blockchain này sang blockchain khác và chỉ định địa chỉ ví người nhận trên destination chain thông qua DApp. Sau đó, DApp tạo điều kiện burn số lượng USDC được chỉ định trên source chain.

 • Một chứng thực được ký từ Circle: Circle quan sát và chứng thực sự kiện burn USDC trên source chain. DApp yêu cầu chứng thực từ Circle - nơi cung cấp ủy quyền để mint số lượng USDC được chỉ định trên destination chain.

 • USDC được mint trên destination chain: DApp sử dụng chứng thực để kích hoạt việc mint USDC trên destination chain và gửi đến địa chỉ ví của người nhận.

Ứng dụng của CCTP

Một số ứng dụng của CCTP có thể kể đến như:

 • Swap token cross-chain: Người dùng có thể thực hiện swap token cross-chain trên các blockchain khác nhau theo cách thức hoàn toàn tự động. Ví dụ: Khi người dùng swap ETH trên Ethereum sang ARB trên Arbitrum, CCTP sẽ thực hiện tự động theo cách thức lấy ETH swap thành USDC trên Ethereum và chuyển sang Arbitrum để swap thành ARB.

 • Luân chuyển tiền cross-chain: Người dùng có thể sử dụng USDC trên Ethereum để mở vị thế giao dịch trên sàn DEX bên Avalanche. Vì CCTP có thể định tuyến USDC qua các chain một cách bí mật nên người dùng không cần phải chuyển đổi giữa các chain trên ví hoặc nghĩ xem mình đang giữ USDC trên chain nào.

 • Giao dịch NFT cross-chain: Chỉ với một cú click chuột, người dùng sở hữu USDC trên Avalanche có thể mua NFT của Ethereum trên Uniswap và niêm yết nó để bán trên OpenSea. Khi người dùng bắt đầu giao dịch từ ví MetaMask của họ, CCTP sẽ chuyển USDC của họ từ Avalanche sang Ethereum để mua NFT từ Uniswap và niêm yết bán trên OpenSea.

Ngoài ra, các nhà phát triển có thể sử dụng CCTP để xây dựng các cross-chain DApp mới kết hợp các chức năng khác nhau như giao dịch, cho vay, thanh toán, chơi game,...

Các blockchain đang tích hợp CCTP 

Hiện tại, có 4 blockchain đang tích hợp CCTP bao gồm Ethereum, Arbitrum, Avalanche và OP Mainnet (Optimism). CCTP sẽ được tiếp tục tích hợp thêm nhiều blockchain mới trong tương lai.

Những dự án đang tích hợp CCTP

CCTP đang xây dựng 1 hệ sinh thái các dự án tích hợp CCTP để sử dụng cho các giao dịch cross-chain bao gồm:


Những dự án đang tích hợp CCTP cho giao dịch cross-chain

Tổng kết

Cross-Chain Transfer Protocol (CCTP) là giao thức cross-chain hỗ trợ di chuyển USDC liền mạch giữa nhiều blockchain khác nhau thông qua cơ chế “burn and mint”. CCTP được phát triển bởi Circle nhằm loại bỏ nhu cầu sử dụng các “lock and mint” bridge đồng thời thống nhất tính thanh khoản và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng trong không gian Web3.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về CCTP như khái niệm, cơ chế hoạt động, ứng dụng, các blockchain và những dự án đang tích hợp CCTP cho giao dịch cross-chain. Coin68 chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!

-15/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0