logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
ads

Chủ tịch SEC tái khẳng định Bitcoin không phải là chứng khoán

Rachel -28/06/2022

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler hôm nay đã tái khẳng định quan điểm của mình rằng Bitcoin là một loại hàng hóa nhưng không dùng khái niệm này cho bất kỳ loại tiền mã hóa nào khác. 

Chủ tịch SEC tái khẳng định Bitcoin không phải là chứng khoán. Nguồn: CNBC

Chia sẻ với CNBC, chủ tịch SEC cho biết trong khi đa số các loại tài sản tiền mã hóa khác có nhiều thuộc tính quan trọng của chứng khoán thì Bitcoin là “đồng duy nhất” mà ông cảm thấy thoải mái khi gắn mác là hàng hóa. Theo ông, điểm tương đồng giữa cả hai là niềm tin của công chúng khi họ kỳ vọng về lợi nhuận đầu tư.

Chủ tịch SEC nói rằng tất cả các cơ quan quản lý thị trường chính ở Mỹ đều đồng ý rằng tiền mã hóa là một loại tài sản có tính đầu cơ cao. Cả SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã theo dõi những thăng trầm của loại tài sản này trong một thời gian dài không chỉ tập trung vào Bitcoin. Đáng chú ý, họ nhận thấy nhiều coin/token trên thị trường có những thuộc tính chính của chứng khoán, điều này lại đặt chúng vào thẩm quyền của SEC.

SEC trước đây tin rằng cả Bitcoin và Ethereum đều là hàng hóa, nhưng Gensler chỉ đề cập đến Bitcoin trong những bình luận mới nhất của mình và đã né tránh các câu hỏi liên quan đến Ethereum.

Tuy nhiên, quan điểm trên của Gensler về Bitcoin được xem là một tín hiệu tích cực đối với đồng coin vua tiền mã hóa. Michael Saylor, người được cho là rất kiên định trong lập trường về Bitcoin và vẫn tự tin tuyên bố sự suy thoái ngắn hạn của Bitcoin không là “vấn đề” quá to tát đối với công ty, đã chia sẻ video cuộc trò chuyện giữa CNBC và chủ tịch SEC cùng dòng tweet bày tỏ Bitcoin sẽ hỗ trợ các chính phủ và tổ chức phát triển nền kinh tế.

Trước khi Gensler lên nắm quyền tại SEC, ban lãnh đạo của Ủy ban đã từng công khai quan điểm rằng cả Bitcoin và Ethereum đều không phải là chứng khoán. Cho đến sau này xảy ra một số tranh cãi, Ethereum ra mắt vào năm 2014 thông qua ICO mà theo tiêu chuẩn ngày nay sẽ được coi là một đợt chào bán chứng khoán trái phép.

Vào năm 2018, William Hinman, cựu Giám đốc Bộ phận Tài chính của SEC, cho biết ông tin rằng cả Ethereum và Bitcoin nên được phân loại là hàng hóa vì mỗi loại chúng đều “đủ phi tập trung” và không thể bị một bên trung gian nào can thiệp.

Câu hỏi liệu Ethereum ngày nay có nên được coi là chứng khoán hay không vẫn tiếp tục được đặt ra. Vấn đề này đã trở thành một điểm vướng mắc trong vụ kiện trị giá 1,3 tỷ USD đang diễn ra của SEC chống lại Ripple về việc công ty bán XRP, mà SEC cho rằng là một chứng khoán chưa đăng ký. Điều này có thể giúp giải thích sự miễn cưỡng của Gensler khi bình luận về Ethereum hoặc bất kỳ tài sản tiền mã hóa nào khác ngoài Bitcoin.

Vào tháng 04, Chủ tịch SEC đã tiết lộ cơ quan sẽ liên minh với CFTC nhằm tăng cường giám sát lĩnh vực crypto. Sự kết hợp với CFTC là nỗ lực mới nhất của Chủ tịch Gary Gensler trong ý chí “răn đe” thị trường quyết liệt hơn nữa sau lệnh hành pháp của Tổng thống Biden. Bất chấp những lời kêu gọi nhẹ tay từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ, SEC đã lần lượt mở rộng điều tra NFT, công bố đề xuất nhắm thẳng vào lĩnh vực DeFi hay mới đây nhất là cảnh báo đe dọa đến mảng lending.

Mặc dù vậy, ông Gensler bình luận thêm là lĩnh vực tiền mã hóa vẫn quá thiếu các quy định quản lý, gây rủi ro cho người dùng. Nhà phân tích tài chính Eric Balchunas của Bloomberg nhận định đây tiếp tục sẽ là lý do được Chủ tịch SEC sử dụng để từ chối thông qua ETF Spot Bitcoin.

Giá Bitcoin đã giảm mạnh kể từ tối 27/06, thời điểm bài phỏng vấn của ông Gensler được lên sóng.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:40 AM ngày 28/06/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Rachel

-28/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68