logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

SEC chính thức tiến hành cuộc điều tra vào lĩnh vực NFT

-03/03/2022

Thị trường NFT và những nhà sáng tạo đã trở thành mục tiêu tiếp theo bị SEC nhắm đến trong một làn sóng hành động theo quy định mới của cơ quan.

SEC chính thức tiến hành cuộc điều tra vào lĩnh vực NFT
SEC chính thức tiến hành cuộc điều tra vào lĩnh vực NFT

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), được dẫn đầu bởi Chủ tịch Gary Gensler, được cho là đang điều tra những nghệ sĩ cũng như các thị trường NFT phổ biến đang hoạt động có liên quan đến điều khoản vi phạm chứng khoán. Nguồn ẩn danh trong báo cáo khẳng định rằng SEC đang xem xét liệu một số dự án và nền tảng NFT có đang được sử dụng để huy động vốn như chứng khoán truyền thống hay không.

Trong khi các sản phẩm cho vay tiền mã hóa là đối tượng giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý của SEC trong năm qua, đơn cử là vụ lùm xùm với sàn giao dịch Coinbase, thì động thái này đã đánh dấu một bước chuyển lớn trong việc tiến hành kiểm soát lĩnh vực NFT. Cuộc điều tra cho thấy SEC đang đặc biệt quan tâm đến hình thức NFT phân đoạn đang được sử dụng rộng rãi.

Đây là cách mà một NFT có giá trị cao được chia nhỏ ra thành các token đại diện cho tác phẩm để mở bán đến cộng đồng, giúp cho người dùng có thể dễ dàng sở hữu chúng. Nổi bật nhất trong phạm vi trên là bức tranh “Feisty Doge” được định giá khoảng 110 triệu USD vào ngày 24 tháng 8 và DOGE NFT với 225 triệu USD, trở thành NFT cao nhất lịch sử ngành tiền mã hóa.

Song, NFT chỉ là “nạn nhân” mới nhất trong một làn sóng đàn áp được dự đoán sẽ tàn khốc nhất từ trước đến nay nhằm tìm cách chi phối thị trường tiền mã hóa của SEC. Bởi vì trong đầu tháng 12 năm 2021, chủ tịch SEC Gary Gensler thẳng thắn tuyên bố thị trường crypto đang bị thao túng một cách khủng khiếp. Do đó, ông quyết tâm hành động mạnh tay trong năm 2022 bằng cách gây áp lực lớn hơn đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa để đưa chúng vào khung giám sát chặt chẽ của cơ quan.

Gần đây nhất, SEC cũng đã tiến hành điều tra Binance.US và CEO Changpeng Zhao về hành vi thao túng thị trường sau khi ra lệnh yêu cầu công ty cho vay crypto BlockFi có trụ sở tại New Jersey phải trả khoản tiền phạt kỷ lục lên đến 100 triệu USD vì cung cấp sản phẩm đến khách hàng một cách bất hợp pháp, cũng như vi phạm Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940.

Trên phương diện phát triển, sở dĩ NFT bị SEC “sờ gáy” có thể phần lớn đến từ mức tăng trưởng quá đỗi kinh ngạc của lĩnh vực kể từ đầu năm nay. NFT chính là lực kéo chính nâng đỡ toàn bộ thị trường xuyên suốt giai đoạn trì trệ 3 tháng qua.

Điển hình phải kể đến gương mặt ưu tú OpenSea, đại diện đã phá kỷ lục khối lượng giao dịch NFT chỉ trong tháng 1, áp đảo hoàn toàn so với hành trình hoạt động của họ từ trước đến nay, sau khi gọi vốn thành công 300 triệu USD, với mức định giá cao ngất ngưỡng 13,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, sự gia nhập đến từ hàng loạt tổ chức truyền thống lớn khác nhau, cũng đủ để khiến SEC phải “nóng máy”.

Biểu đồ khối lượng giao dịch NFT hàng tháng trên những thị trường NFT phổ biến nhất hiện nay tính đến ngày 3/3/2022. Nguồn: TheBlock
Biểu đồ khối lượng giao dịch NFT hàng tháng trên những thị trường NFT phổ biến nhất hiện nay tính đến ngày 3/3/2022. Nguồn: TheBlock

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-03/03/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68