logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Sàn CoinFLEX phát hành token dựa trên khoản nợ của “cá voi”

-28/06/2022

CoinFLEX, sàn giao dịch tiền mã hóa mà đã chặn rút tiền vào tuần trước, nay thông báo sẽ phát hành token đại diện cho khoản nợ 47 triệu USD của một cá voi.

Sàn CoinFLEX phát hành token dựa trên khoản nợ của “cá voi”

Cập nhật:

Tối 28/06, CEO Mark Lamb của CoinFLEX đã công bố danh tính vị “cá voi” kia, đó là Roger Ver, một nhà đầu tư Bitcoin đời đầu song đã chuyển sang ủng hộ Bitcoin Cash kể từ năm 2018.

Tuyên bố của ông Lamb được đưa ra nhằm dập tan nhiều đồn đoán đang lan truyền trong cộng đồng crypto, cũng như bác bỏ bài đăng Twitter trước đó của ông Ver, người mà đã khẳng định mình không nợ nần gì với CoinFLEX cả mà ngược lại sàn đang nợ ông.

Bài viết gốc:

Như đã được Coin68 đưa tin, cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường tiền mã hóa, vốn bắt đầu từ việc CelsiusThree Arrows Capital gặp khó khăn, vẫn chưa có dấu hiệu dừng lây lan.

Vào hôm 24/06, nền tảng giao dịch CoinFLEX là cái tên mới nhất chặn rút tiền của người dùng với lý do “tình hình thị trường khó khăn và thông tin mập mờ từ các khách hàng của sàn”, song khẳng định không bị liên đới từ Three Arrows Capital.

Trong cập nhật mới nhất ngày vào rạng sáng 28/06, CoinFLEX tiếp tục có một động thái bất ngờ khác khi tuyên bố sẽ phát hành một token vay nợ cho người dùng nhằm bù đắp lại cho một khoản vay 47 triệu USD đang bị một khách hàng “cá voi” của sàn quỵt nợ.

Cụ thể, theo thông báo của CoinFLEX, một khách hàng lâu năm của sàn đã bị thiệt hại nặng sau những biến động thị trường mới đây. CoinFLEX tuyên bố vị thế của người dùng này là “không thể bị thanh lý”, do đó không thể áp dụng các cơ chế thông thường. Để giải quyết, sàn sẽ phát hành một token có tên là rvUSD đại diện cho khoản nợ của vị khách hàng trên.

rvUSD sẽ có giá trị ngang với 1 USDC, với lượng mở bán là 47 triệu rvUSD. Để tạo động lực, CoinFLEX tuyên bố sẽ trả lãi  APR 20%/năm, tiền được trả mỗi ngày dưới dạng rvUSD, đồng thời nhận thưởng token FLEX của sàn. Sàn cũng đặt ra các yêu cầu để đảm bảo người mua có tiềm lực tài chính đủ tốt để chịu rủi ro, bao gồm không phải công dân Mỹ, có thu nhập hàng năm từ 200.000 USD trở lên/tài sản từ 1 triệu USD trở lên và đã KYC trên sàn.

Thời gian phát hành token sẽ là từ 28/06 đến 01/07. Sàn còn khẳng định vẫn giữ nguyên mục tiêu cho phép rút tiền trở lại vào ngày 30/06.

CoinFLEX liên tục khẳng định rằng vị khách hàng trên là một người có uy tín cao, chưa từng gặp vấn đề như trên và luôn phản hồi yêu cầu ký quỹ kịp thời. Sau khi “cá voi” trên trả nợ, người nắm giữ rvUSD có thể chuyển đổi token của họ về lại USDC. Ngoài ra, nếu sau 15 tháng mà cá voi vẫn chưa hoàn tất trả nợ, CoinFLEX sẽ quy đổi tất cả rvUSD về lại USDC từ tiền túi của sàn.

Theo nhận định của Coin68, CoinFLEX thực tế đang gặp rắc rối lớn. “Vị thế không thể thanh lý” mà sàn nói khả năng cao là một giao dịch cho cá voi vay mà không thế chấp tài sản, giờ đây khi cá voi không trả tiền, sàn sẽ lỗ 47 triệu USD. Nhưng thay vì chấp nhận điều đó, CoinFLEX sẽ “token hóa” khoản nợ này và đẩy cho người dùng, biến mình từ chủ nợ thành người dùng thành chủ nợ. Số tiền thu về sẽ được dùng để giải quyết nhu cầu rút tiền của người dùng đúng như mục tiêu ngày 30/06, cho thấy sàn đang thiếu thanh khoản đến dường nào mới phải dùng đến động thái kia. Động thái tạo ra token rvUSD cũng có thể xem là sàn phát hành “trái phiếu nợ” để giải quyết tình hình khó khăn trước mắt.

Việc một sàn giao dịch tiền mã hóa phát hành token nợ không phải là điều chưa từng xảy ra. Hồi năm 2019, sàn Bitfinex đã phát hành token nợ có tên LEO để gọi vốn 1 tỷ USD nhằm bù đắp cho số tiền mà sàn bị thâm hụt và phải vay Tether (USDT). Tuy nhiên, LEO khi ấy chỉ đại diện cho số tiền bị mất, chứ không cam kết trả lãi cao cho người nắm giữ.

Song, việc CoinFLEX trả lãi rất cao cho rvUSD đang bị nhiều người chỉ trích không khác gì là một mô hình ponzi, cũng như tạo tiền lệ xấu cho các tổ chức khác “bắt chước” trong bối cảnh nhiều đơn vị cũng đang bị “đói tiền”.

“Thật tuyệt vời. Một đơn vị tập trung trả lợi suất cao là CoinFLEX đã cho một người vay 47 triệu USD không thế chấp, và giờ người ta không trả tiền. Để cho những người dùng khác rút tiền, họ đã biến khoản nợ của người vay kia thành một token và bán nó cho người ta, với cam kết trả lãi 20%/năm.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-28/06/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68