logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Arthur Hayes là ai? Tiểu sử về nhà đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX

-10/08/2023

Arthur Hayes là một doanh nhân, nhà giao dịch phái sinh người Mỹ đồng thời được biết đến là nhà đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX. Ông đã cùng 2 cộng sự Samuel Reed và Ben Delo đồng sáng lập ra BitMEX và đã có lúc sàn giao dịch này ghi nhận khối lượng giao dịch 16 tỷ USD trong một ngày. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Arthur Hayes qua bài viết dưới đây nhé!


Arthur Hayes là ai? Tiểu sử về nhà đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX

Arthur Hayes là ai?

Arthur Hayes là một doanh nhân, nhà giao dịch phái sinh người Mỹ đồng thời được biết đến là nhà đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX. Bên cạnh đó, Arthur Hayes còn được xem là người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tài và ông được đánh giá là tỷ phú crypto người Mỹ gốc Phi trẻ tuổi nhất trong lịch sử.


Arthur Hayes là ai?

Arthur Hayes sinh ra và lớn lên tại Detroit, Michigan trong một gia đình có cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu làm việc cho General Motors. Arthur Hayes đã từng cân nhắc lựa chọn lĩnh vực bất động sản để học tập và làm việc nhưng cuối cùng ông lại quyết định theo đuổi lĩnh vực tài chính. Arthur Hayes đã theo học tại Đại học Pennsylvania và tốt nghiệp Trường Kinh doanh Wharton với bằng Cử nhân Khoa học Kinh tế và Tài chính năm 2008. Sau khi tốt nghiệp, Arthur Hayes chuyển đến Hong Kong để làm việc tại 2 ngân hàng là Deutsche Bank và Citibank với vai trò nhà tạo lập thị trường (Market Maker) cho các quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Tuy nhiên, Arthur Hayes đã bị Citibank cho thôi việc vào tháng 5/2013 và ông bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin sau khi đọc whitepaper của Satoshi Nakamoto.

Arthur Hayes tham gia vào thị trường crypto bằng cách giao dịch chênh lệch giá của Bitcoin để kiếm lợi nhuận. Sau khi kiếm được rất nhiều tiền từ việc giao dịch chênh lệch giá, Arthur Hayes đã nảy ra ý tưởng về việc tạo ra một sàn giao dịch để mọi người kiếm lợi nhuận từ Bitcoin bằng công cụ phái sinh và BitMEX đã ra đời. Ông cùng 2 nhà đồng sáng lập khác là Samuel Reed và Ben Delo tạo ra BitMEX và chính thức ra mắt sàn giao dịch này vào ngày 24/11/2014. 

BitMEX đã từng là sàn giao dịch phái sinh crypto có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới tại thời điểm bấy giờ. Tuy nhiên, những nhà đồng sáng lập của BitMEX trong đó có Arthur Hayes đều bị Mỹ buộc tội vi phạm quy định ngân hàng và tiếp tay rửa tiền. Đầu năm 2021, ông đã chấp nhận đầu thú với bản án hai năm quản chế với sáu tháng quản thúc tại gia. Ngoài ra, Arthur Hayes còn đóng phạt phạt 10 triệu USD tương đương với số tiền ông đã kiếm được từ hành vi phạm tội.

Sự nghiệp của Arthur Hayes

Bắt đầu sự nghiệp ngân hàng tại Deutsche Bank và Citigroup

Sau khi tốt nghiệp đại học, Arthur Hayes quyết định đặt chân tới Hong Kong để bắt đầu sự nghiệp ngân hàng của mình. Ông làm việc tại Deutsche Bank với vai trò là nhà tạo lập thị trường (Market Maker) cho các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) trong 3 năm từ 2008-2011. 

Sau đó, Arthur Hayes rời Deutsche Bank và bắt đầu làm việc với tư cách là giao dịch viên Delta one, Market Maker cho các quỹ ETF tại Citibank. Tuy nhiên, Arthur Hayes đã bị Citibank cho thôi việc vào tháng 5/2013 và ông bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin sau khi đọc whitepaper của Satoshi Nakamoto.

Tham gia thị trường crypto bằng việc giao dịch chênh lệch giá Bitcoin

Arthur Hayes tham gia vào bằng việc giao dịch chênh lệch giá khi mua Bitcoin ở thị trường này với mức giá thấp và bán ra ở thị trường khác với mức giá cao hơn. Từ đây, Arthur Hayes đã kiếm về rất nhiều tiền bằng việc giao dịch chênh lệch giá Bitcoin tương tự như cách mà Sam Bankman-Fried - cựu CEO FTX đã từng làm.  


Mô hình mô tả quá trình giao dịch chênh lệch giá Bitcoin

Sau một khoảng thời gian giao dịch thuận lợi, Arthur Hayes bất ngờ không truy cập vào được số Bitcoin mà mình đã gửi trên sàn giao dịch Mt. Gox. Sau đó, Mt. Gox thông báo đã bị hacker tấn công và đánh cắp 500 triệu USD từ kho bạc của sàn. Trong khi 24.000 người dùng khác đang loay hoay tình cách rút tiền thì Arthur Hayes đã xoay xở và rút tiền ra khỏi sàn thành công. Từ đây, Arthur Hayes đã rút ra được 1 bài học rằng trong hệ sinh thái Bitcoin được cho là an toàn thì các sàn giao dịch là một điểm yếu có thể gây tổn thất nghiêm trọng.

Sau đó, Arthur Hayes đã luân chuyển tài sản đến một nơi khác và điểm đến tiếp theo là Trung Quốc. Sau khi nghe nói Bitcoin đang có khối lượng giao dịch và giá trị cao hơn ở Trung Quốc, Arthur Hayes đã mua một lượng Bitcoin ở Hong Kong và chuyển chúng sang một sàn giao dịch ở Trung Quốc để bán ra thành nhân dân tệ. Arthur Hayes đã làm điều này liên tục trong một khoảng thời gian khi ông cùng những người bạn đi xe buýt từ Hong Kong đến Thâm Quyến, Trung Quốc và đi ngược về với một khoảng lợi nhuận khá lớn.

Arthur Hayes kiếm lợi nhuận từ việc mua Bitcoin từ Hong Kong và “cash out” ra nhân dân tệ tại Trung Quốc 

Tuy nhiên, nhận thấy rủi ro từ việc cầm tiền qua lại giữa biên giới 2 nước Arthur Hayes đã nảy ra một ý tưởng tạo ra một sàn giao dịch phái sinh để kiếm lợi nhuận từ Bitcoin. Đây cũng là nền tảng cho việc ra đời của sàn BitMEX trong tương lai.

Thành lập BitMEX - Sàn giao dịch phái sinh có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới

Tháng 1/2014, Arthur Hayes gặp nhà đồng sáng lập đầu tiên là Ben Delo - một nhà toán học, lập trình viên người Anh từng làm việc tại IBM, GSA Capital và JPMorgan. Ben Delo nhanh chóng đồng ý hợp tác với Arthur Hayes sau khi nghe ý tưởng về việc xây dựng sàn giao dịch phái sinh. Trong lúc bàn luận, Ben Delo nhận ra họ cần một nhà phát triển web front-end và Arthur Hayes ngay lập tức gợi ý Samuel Reed - một lập trình viên trẻ tài ba người Mỹ. Sau khi Arthur Hayes trình bày ý tưởng, Samuel Reed liền gật đầu đồng ý vì anh là người nhìn nhận được tiềm năng của Bitcoin khi đã đào chúng vào năm 2009. Từ đây, sàn Bitcoin Mercantile Exchange (BitMEX) đã được ra đời với Arthur Hayes là CEO, Ben Delo là COO và Sam Reed là CTO.


Ba nhà đồng sáng lập của BitMEX: Arthur Hayes (trái) - Samuel Reed (giữa) - Ben Delo (phải) 

BitMEX được giới thiệu là một nền tảng giao dịch ngang hàng cung cấp các hợp đồng phái sinh đòn bẩy được mua và bán bằng Bitcoin. Sàn giao dịch này cho phép người dùng đặt cược vào giá trị tương lai của các loại tiền mã hóa với mức đòn bẩy vượt trội (lên đến 100x). Điểm hấp dẫn của BitMEX nằm ở khả năng mọi người có thể kiếm được lợi nhuận lớn chỉ với số vốn nhỏ.


Sàn giao dịch BitMEX 

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của BitMEX không ổn định sau gần một năm ra mắt. Arthur Hayes chia sẻ rằng: “Có những ngày chúng tôi không có giao dịch nào. Không ai mua hoặc bán”. Do phí giao dịch từ nền tảng không đủ để trả cho chi phí máy chủ, Sam Reed đã sử dụng thẻ tín dụng cá nhân của mình để thanh toán. Dấu hiệu khả quan đã xuất hiện khi BitMEX bắt đầu cung cấp cho người dùng mức đòn bẩy 100x và khối lượng giao dịch cũng tăng lên từ đây. Năm 2018, BitMEX đã trở thành sàn giao dịch luân chuyển hàng tỷ USD mỗi ngày và Arthur Hayes đã hùng hồn tuyên bố rằng: “Chúng tôi là nền tảng giao dịch lớn nhất trên thế giới tính theo khối lượng". Năm 2019, BitMEX ghi nhận khối lượng giao dịch 16 tỷ USD trong một ngày - một kỷ lục mới được thiết lập của sàn giao dịch này.

Tình hình kinh doanh khả quan của BitMEX đã giúp cho vị thế của Arthur Hayes, Samuel Reed và Ben Delo tăng lên rất nhiều. Họ bắt đầu tích lũy một lượng lớn tài sản và dần trở thành những tỷ phú của thị trường crypto. Arthur Hayes cũng được đánh giá là nhà tỷ phú crypto người Mỹ gốc Phi trẻ nhất trong lịch sử. Ngoài ra, ông cũng tích cực tham gia từ thiện khi quyên góp 2.24 triệu USD cho chương trình học bổng của Quỹ Jackie Robinson (JRF) và 2.5 triệu USD cho 4 tổ chức hoạt động phòng chống đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, Arthur Hayes và cộng sự đã lọt vào tầm ngắm của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và đối diện với các cáo buộc pháp lý từ hoạt động của sàn BitMEX. 

 Mắc phải vấn đề pháp lý với những nhà đồng sáng lập khác của BitMEX

Vào tháng 10/2020, Arthur Hayes và những nhà đồng sáng lập của BitMEX bị Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cáo buộc về vi phạm các quy định chống rửa tiền và điều hành một sàn giao dịch phái sinh chưa qua đăng ký tại Mỹ. Các quan chức Mỹ nhận thấy rằng nhiều người dùng nước này đã gửi tiền vào sàn BitMEX mặc cho họ bị cấm không được sử dụng các sàn giao dịch chưa được đăng ký tại Mỹ. Arthur Hayes đã từng nói rằng BitMEX chặn các địa chỉ IP tại Mỹ và không cho người dùng nước này sử dụng sàn giao dịch. Tuy nhiên, người dùng Mỹ vẫn tạo được tài khoản BitMEX bằng cách sử dụng phần mềm VPN để fake địa chỉ IP. Dù bắt đầu làm việc tại các ngân hàng lớn nhưng Arthur Hayes lại không thực thi các yêu cầu về quy định chống rửa tiền (AML) và nhận biết khách hàng (KYC) để rồi vướng vào những vấn đề pháp lý tại Hoa Kỳ.

Arthur Hayes đã từ chức sau khi bị CFTC cáo buộcbổ nhiệm Alexander Höptner làm CEO mới của BitMEX không lâu sau đó. Samuel Reed và Ben Delo cũng lần lượt từ chức tại BitMEX nhưng cả 3 không thể thoát khỏi vòng lao lý. Tháng 10/2020, Sam Reed bị bắt sau khi các đặc vụ FBI ập đến ở ngoại ô Boston nhưng ông đã nhận tội, đóng phạt 10 triệu USD và được trả tự do. Tháng 3/2021, Ben Delo tự nguyện đi từ Anh đến Mỹ để đầu thú và được tại ngoại khi trả tiền bảo lãnh 20 triệu USD. Tháng 4/2021, Arthur Hayes tự nguyện đầu thú tại Hawaii với bản án hai năm quản chế với sáu tháng quản thúc tại gia. Ngoài ra, Arthur Hayes còn đóng phạt phạt 10 triệu USD tương đương với số tiền ông đã kiếm được từ hành vi phạm tội. Sau khi được trả tự do vào đầu năm 2023, Arthur Hayes tiết lộ đã rời khỏi nước Mỹ và không có ý định trở lại trong tương lai.

Những dự đoán của Arthur Hayes về xu hướng của thị trường crypto

Arthur Hayes đều có những dự đoán của riêng mình về thị trường crypto chủ yếu về 2 đồng coin có vốn hoá lớn nhất là Bitcoin và Ethereum. Đa phần các dự đoán của Arthur Hayes đều đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. Tháng 4/2020, ông dự đoán rằng giá Bitcoin có thể sụt giảm 57% từ 7000 USD xuống 3000 USD. Tuy nhiên, Bitcoin lại tăng 28% lên 9.000 USD trong ba tháng tiếp theo. Tháng 8/2022, Arthur Hayes dự đoán giá ETH sẽ đạt 5000 USD sau khi nâng cấp Ethereum Merge nhưng giá ETH đã giảm từ 2000 USD xuống 1400 USD sau khi nâng cấp thành công.

Tuy nhiên, Arthur Hayes vẫn có ngoại lệ khi có những lần dự đoán đúng xu hướng của thị trường crypto. Tháng 4/2022, Arthur Hayes dự đoán BTC và ETH sẽ lập đáy mới trong Q2/2022 vì tình hình chính trị lẫn tài chính bất ổn trong giai đoạn đó. Dự đoán của ông đã đúng khi BTC và ETH đều lập đáy mới lần lượt là 17.622 USD và 881.56 USD. Đây được xem là đáy thấp nhất của BTC và ETH kể từ tháng 12/2020. Tháng 6/2023, Arthur Hayes đã dự đoán rằng thị trường sẽ phục hồi khi SEC kiện Coinbase và Binance. Ông cho rằng đây là tin FUD tạm thời và thị trường sẽ khởi sắc ngay sau đó. Dự đoán của Arthur Hayes đã đúng khi giá BTC phục hồi và tăng từ 25.000 USD đến 31.800 USD - mức đỉnh mới kể từ tháng 5/2022.

Đề xuất “điên rồ” về một stablecoin bảo chứng bởi Bitcoin và hợp đồng tương lai

Trong một bài đăng trên blog cá nhân của mình, Arthur Hayes đã chia sẻ ý tưởng về việc muốn tạo ra một đồng stablecoin mới có tên là NakaDollar (NUSD). Đây là stablecoin không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng hay định chế nào bị chi phối bởi đồng USD. Thay vào đó, đồng stablecoin sẽ được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch tiền mã hóa cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh Bitcoin (futures). 

Mỗi một NUSD sẽ được bảo chứng bằng 1 BTC và một hợp đồng short BTC với giá trị quy đổi 1:1 sang USD như các stablecoin khác. Theo nhà sáng lập BitMEX, cơ chế này giúp bảo vệ giá trị cho stablecoin trong trường hợp Bitcoin biến động vì khi Bitcoin tăng giá sẽ được hợp đồng short BTC cân bằng và ngược lại. Ngoài ra, NUSD còn là công cụ hiệu quả cho cả nhà đầu tư lẫn người muốn đầu tư phòng hộ.

Arthur Hayes còn muốn đề xuất thành lập một tổ chức DAO với token quản trị riêng có tên là NAKA để giám sát hoạt động cho NUSD. Cả hai đồng NUSD và NAKA sẽ là các token ERC-20 được phát hành trên Ethereum. Chúng ta cùng chờ đợi đề xuất “điên rồ” về một stablecoin được bảo chứng bởi Bitcoin và hợp đồng phái sinh của Arthur Hayes có thể xảy ra trong tương lai không nhé!

Tổng kết

Arthur Hayes là một doanh nhân, nhà giao dịch phái sinh người Mỹ đồng thời được biết đến là nhà đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX. Ông đã cùng 2 cộng sự Samuel Reed và Ben Delo đồng sáng lập ra BitMEX và đã có lúc sàn giao dịch này ghi nhận khối lượng giao dịch 16 tỷ USD trong một ngày. Tuy nhiên, Arthur Hayes và những nhà đồng sáng lập đều vướng phải vấn đề pháp lý khi vi phạm các quy định quy định chống rửa tiền (AML) và nhận biết khách hàng (KYC).

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin liên quan đến Arthur Hayes - nhà đồng sáng lập và cựu CEO của sàn giao dịch BitMEX. Coin68 chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-10/08/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68