logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Nhà sáng lập sàn BitMEX đề xuất làm stablecoin NUSD bảo chứng bằng Bitcoin và hợp đồng tương lai

-09/03/2023

Đồng stablecoin NakaDollar (NUSD) của BitMEX sẽ được bảo chứng bằng Bitcoin và hợp đồng futures short BTC để cân bằng rủi ro.

Nhà sáng lập sàn BitMEX đề xuất làm stablecoin bảo chứng bằng Bitcoin và hợp đồng tương lai. Ảnh: New York Magazine

Trong bài đăng trên blog cá nhân, nhà sáng lập Arthur Hayes của sàn giao dịch phái sinh crypto BitMEX đã chia sẻ ý tưởng về một đồng stablecoin mới mà sẽ giúp giảm thiểu lệ thuộc vào USD.

Arthur Hayes từng là một nhân vật nổi tiếng trong ngành tiền mã hóa trước năm 2021. Thời điểm đó, ông được biết đến với tư cách là nhà sáng lập kiêm CEO của BitMEX, sàn phái sinh crypto có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới khi Binance Futures và FTX vẫn chưa lớn mạnh. Tuy nhiên, vào cuối năm 2020, Arthur Hayes đã bị Mỹ buộc tội vi phạm quy định ngân hàng và tiếp tay rửa tiền. Vị CEO vào đầu năm 2021 chấp nhận đầu thú để xin khoan hồng và đã đóng phạt 10 triệu USD, cũng như chịu quản thúc tại gia 6 tháng. Sau khi được trả tự do vào đầu năm 2023, ông Arthur Hayes tiết lộ đã rời khỏi nước Mỹ và không có ý định trở lại quê hương.

Cụ thể, ông Hayes muốn tạo ra một stablecoin có tên là NakaDollar (NUSD), không phụ thuộc vào bất kỳ ngân hàng hay định chế nào bị chi phối bởi đồng USD. Thay vào đó, đồng stablecoin sẽ được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch tiền mã hóa cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh Bitcoin (futures).

Xem thêm: Arthur Crypto

Dù vẫn được quy đổi giá trị sang USD, thế nhưng mỗi một NUSD sẽ được bảo chứng bằng 1 BTC và một hợp đồng short BTC. Theo nhà sáng lập BitMEX, cơ chế này giúp bảo vệ giá trị cho stablecoin trong trường hợp Bitcoin biến động, vì sự gia tăng giá của Bitcoin sẽ bị hợp đồng short BTC cân bằng và ngược lại. Ngoài ra, nó còn là công cụ hiệu quả cho cả nhà đầu tư lẫn người muốn đầu tư phòng hộ.

Do đó, có thể thấy NUSD là một stablecoin không lệ thuộc vào USD và ngân hàng, đổi lại sẽ chuyển sang Bitcoin và các sàn phải sinh.

Ông Hayes còn đi xa đến mức đề xuất thành lập luôn cả một tổ chức DAO với token quản trị riêng có tên là NAKA để giám sát hoạt động cho NUSD. Cả hai đồng NUSD và NAKA sẽ là các token ERC-20 phát hành trên Ethereum.(Agility là gì ?)

Tất cả cho thấy đây là một kế hoạch đã được chuẩn bị từ trước và BitMEX có thể sẽ sớm tung ra stablecoin này trong tương lai gần.

Mặc cho sự sụp đổ của LUNA-UST vào tháng 05/2022, ngành tiền mã hóa vẫn chưa buông bỏ ý định xây dựng một đồng stablecoin “hoàn hảo”, với liên tục những đề xuất mới như GHO của Aave, crvUSD của Curve, Djed của Cardano.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-09/03/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68