logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

ARK Invest muốn staking ETH có trong quỹ ETF Ethereum spot

-08/02/2024

Bên cạnh việc điều chỉnh cơ chế thanh toán cổ phiếu bằng tiền mặt, đề xuất ETF Ethereum spot của ARK Invest còn muốn dùng ETH có trong quỹ để tham gia staking.

ARK Invest muốn staking ETH có trong quỹ ETF Ethereum spot

Theo hồ sơ cập nhật gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào ngày 07/02, đề xuất ETF Ethereum spot của ARK Invest và 21Shares cho biết sẽ chỉ sử dụng tiền mặt trong quá trình đầu tư và quy đổi cổ phiếu của quỹ.

Cơ chế này cũng được sử dụng với các đề xuất ETF Bitcoin spot đã được SEC phê duyệt vào giữa tháng 01/2024. 

Ban đầu các tổ chức tài chính lập ETF muốn được giao dịch Bitcoin trực tiếp, song đã không được ủy ban chứng khoán chấp thuận vì lo ngại về những rủi ro còn tồn đọng trên thị trường tiền mã hóa, buộc các quỹ phải cập nhật công cụ thanh toán sang USD. Tuy nhiên, các ETF vẫn được phép trực tiếp nắm giữ Bitcoin, nhưng chỉ có thể mua BTC dựa vào dòng tiền đổ vào của nhà đầu tư, và sau đó phải bán BTC để trả tiền cho nhà đầu tư nếu họ rút vốn.

Đáng chú ý, đề xuất mới cập nhật của ARK lại đề nghị được staking ETH:

“Đơn vị lập quỹ theo thời gian có thể stake một phần giá trị tài sản có trong quỹ thông qua một hoặc nhiều đơn vị staking được tín nhiệm. Phần tài sản này là ether đến từ ví lạnh của quỹ. Từ hoạt động staking, quỹ sẽ nhận được phần thưởng staking từ ether, và đây sẽ được xem như lợi nhuận sinh ra từ quỹ. Số lượng phần thưởng ether mà quỹ nhận được từ staking sẽ biến động theo thời gian.”

Đây được đánh giá là một cách thức hay để các nhà quản lý quỹ sinh lời từ lượng tiền mã hóa khổng lồ mà các ETF có thể nắm giữ, thay vì chỉ kiếm tiền từ phí quản lý.

Mặc dù vậy, các chuyên gia pháp lý tài chính cho biết ARK Invest có vẻ chỉ đang “thăm dò” SEC về đề xuất staking, ETH, chứ bản thân họ cũng chưa thật sự chắc chắn là sẽ được ủy ban chứng khoán chấp thuận. 

Như đã được Coin68 đưa tin, Ủy ban Chứng khoán Mỹ dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch đương nhiệm Gary Gensler đã bày tỏ lập trường chống lại các đồng coin Proof-of-Stake, gọi đây là một dạng chứng khoán trá hình. Hồi năm 2023, SEC từng phạt sàn Kraken và yêu cầu dừng dịch vụ staking, cũng như khởi kiện sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ Coinbase với lý do tương tự.

SEC trong thông báo phê duyệt ETF Bitcoin spot cũng tuyên bố rằng theo quan điểm của ủy ban, chỉ có Bitcoin mới được xem là tài sản, còn những đồng tiền mã hóa khác vẫn chưa thoát khỏi diện bị xem là chứng khoán.

Tuy nhiên, vì Bitcoin đã được phê duyệt ETF, giới đầu tư nhận định Ethereum sẽ là cái tên tiếp theo được hỗ trợ ETF spot bởi trước đó SEC đã chấp thuận cho loạt ETF Ethereum futures vào tháng 11/2023.

Danh sách các tổ chức tài chính Phố Wall đang mở đề xuất ETF Ethereum spot lên SEC gồm ARK Invest, VanEck, Hashdex, Grayscale, Invesco, BlackRock và Fidelity. Song, khả năng cao các quỹ đều sẽ bị trì hoãn đến hạn chót xét duyệt sau cùng, với hạn chót đầu tiên là vào tháng 5.


Các đề xuất ETF Ethereum spot đang chờ SEC duyệt. Nguồn: Bloomberg (07/02/2024)

Sau khi có thông tin ARK Invest muốn staking ETH có trong quỹ ETF Ethereum spot, giá ETH đã phục hồi rõ nét trong sáng ngày 08/02.

Đồ thị 1h của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:00 AM ngày 08/02/2024

Đồng LDO của Lido, dự án liquid staking lớn nhất Ethereum, cũng có nhịp nhảy vọt trước khi bị điều chỉnh.

Đồ thị 1h của cặp LDO/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:00 AM ngày 08/02/2024

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-08/02/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68