logo
  • Tin tức
  • Coin68 TV
  • Kiến Thức
  • Campaign
  • Góc nhìn
  • Coin68 TV
  • Campaign
  • Góc nhìn

a16z “thống trị” phiếu bầu trên Uniswap – CZ Binance lên tiếng

Rachel -06/02/2023

a16z đã dùng hết chỗ 15 triệu UNI của mình để phản đối đề xuất lựa chọn giải pháp cross-chain cho Uniswap trên BNB Chain. 

a16z “thống trị” phiếu bầu trên Uniswap – CZ Binance lên tiếng?

Cập nhật tối ngày 08/02:

ConsenSys, công ty mẹ của MetaMask, đã bỏ phiếu ủng hộ 7 triệu UNI cho đề xuất triển khai Uniswap V3 trên BNB Chain sử dụng cầu nối Wormhole. Được biết số UNI này được ủy quyền cho ConsenSys bởi nhiều người khác.

Cập nhật sáng ngày 07/02:

Trước làn sóng ý kiến trái chiều trên cộng đồng crypto, một đại diện của a16z cuối cùng đã lên tiếng về vụ việc với Uniswap. Theo đó, Giám đốc Kỹ thuật a16z Crypto Eddy Lazzarin thừa nhận rằng a16z nắm giữ một lượng lớn token UNI, song đã ủy quền 40 triệu UNI trong đó ra cho các tổ chức bên ngoài mà không áp đặt điều kiện sử dụng chúng như thế nào.

Trong khi đó, quỹ chỉ sử dụng lượng 15 triệu UNI do họ trực tiếp kiểm soát để tham gia công tác quản trị Uniswap. Vị giám đốc còn nhấn mạnh việc a16z là một trong những thành viên hoạt động năng nổ nhất trong cộng đồng Uniswap, đã tham gia góp ý và bỏ phiếu cho 11 đề xuất.

Bài viết gốc:

Như Coin68 đã đưa tin, cộng đồng đang xôn xao về cuộc chiến giữa các quỹ đầu tư lớn như a16z và Jump trong việc chi phối kết quả đề xuất triển khai Uniswap V3 lên BNB Chain thông qua cầu nối Wormhole.

Theo dữ liệu từ nền tảng bỏ phiếu on-chain Tally, a16z đã biểu quyết 15 triệu token UNI (lượng phiếu lớn nhất hiện tại) chống lại đề xuất. Phía a16z xác nhận phần mình nghiêng về LayerZero hơn Wormhole, song lại không thể dồn phiếu trong khâu Temperature Check.

Bubblemaps cáo buộc, a16z đang có trong tay đến hơn 41,5 triệu UNI (tương đương 4% tổng cung token) trong 11 ví khác nhau, thay vì 15 triệu trình bày ở trên. Trong đó, ví chính “a16z crypto” chứa khoảng 15 triệu UNI và 10 ví còn lại đang sở hữu 2,5 – 3 triệu UNI. Tất cả chỗ UNI này đều từ ví có đuôi 0xb04. 

Được biết để một đề xuất được thông qua trên Uniswap, cần tối thiểu 4% tổng cung ủng hộ, chính sách quản trị nền tảng nêu rõ. Nếu thông tin từ Bubblemaps là đúng, a16z hoàn toàn có thể xoay chuyển hay kiểm soát Uniswap nếu muốn. Từ đây, bản chất phi tập trung của giao thức lại là một vấn đề nan giải. 

Bubblemaps trích thông tin từ cơ chế quản trị UNI

Ông chủ của Binance là CZ cũng đã lên tiếng về vấn nạn này và cho rằng đây là sự thao túng quyền lực. 

Cuộc chiến giữa các VC lớn trong việc ủng hộ các giải pháp cross-chain cho Uniswap ngày càng khốc liệt hơn khi ngày chốt hạ đã cận kề. Bên cạnh các cuộc tranh luận nảy lửa và các bài viết hạ bệ đối thủ, cộng đồng của hai cầu nối liên tục kêu gọi cử tri biểu quyết cho mình trong những ngày qua. 

Gần nhất, Robert Leshner, founder Compound Labs đồng thời đang sở hữu 5,76 triệu UNI, đã bỏ phiếu thuận. 

Tính đến thời điểm lên tin, đang có 58,45% số phiếu ủng hộ đề xuất và tổng số phiếu bầu vẫn chưa đạt đến con số 40 triệu UNI.

Kết quả bỏ phiếu on-chain tính đến trưa ngày 06/02/2023 (giờ Việt Nam)

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Rachel

-06/02/2023
Bình luận (0)
Đăng kýhoặcđăng nhậpđể bình luận

Có thể bạn quan tâm

Tin xem nhiều

Tác giả nổi bật

Xem thêm
author