logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

ZachXBT là ai? Top 3 những vụ scam bị thám tử on-chain "sờ gáy"

-10/10/2023

ZachXBT là một cái tên đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng crypto. Người dùng ẩn danh này đã trở nên nổi tiếng nhờ sử dụng nền tảng X (trước đây là Twitter) để phanh phui các vụ đánh cắp, lừa đảo và các hành vi không đạo đức trong thị trường tiền mã hóa. Với danh xưng "Conan" của thế giới on-chain, ZachXBT đã có những đóng góp đáng kể trong việc làm sáng tỏ nhiều vụ việc không trung thực và lừa đảo trong thị trường này. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thêm về nhân vật đặc biệt này qua bài viết dưới đây nhé!

ZachXBT là ai? Top 3 những vụ scam bị thám tử on-chain "sờ gáy"

ZachXBT là ai?

ZachXBT là một nhà phân tích dữ liệu on-chain ẩn danh được cộng đồng đầu tư crypto trên X quan tâm nhiều vì đã tìm ra những vụ lừa đảo, đánh cắp, scam trên blockchain. Thông tin ít ỏi về anh ta là tên thật - Zachary - từ một bức ảnh được chia sẻ trên tài khoản X của anh vào ngày 16 tháng 6 năm 2023.


Tên thật của ZachXBT là "Zachary"

ZachXBT sử dụng khả năng phân tích on-chain để theo dõi sự di chuyển của dòng tiền và phát hiện hoạt động đáng ngờ. Anh đã làm sáng tỏ nhiều vụ lừa đảo nổi tiếng, bao gồm cả việc đánh bại các dự án NFT đáng ngờ như MachiBigBrother và Frosties. Anh cũng đã giúp xác định và bắt giữ các tội phạm crypto.

Công việc của ZachXBT đã được nhiều người trong cộng đồng crypto khen ngợi, mặc dù cũng có những lời chỉ trích từ một số người về phong cách làm việc của anh. Anh bị cáo buộc quá quyết liệt và đưa ra những tuyên bố không có căn cứ. Tuy nhiên, anh vẫn là một người đáng kính trong lĩnh vực này và công việc của anh đã giúp làm cho ngành blockchain trở nên an toàn hơn đối với người dùng.

Vào năm 2023, ZachXBT bị nhà giao dịch NFT Jeffrey Huang, còn được gọi là MachiBigBrother, khởi kiện với cáo buộc phỉ báng danh tiếng sau khi "thám tử on-chain" đưa ra bằng chứng cho thấy Huang là người đứng sau nhiều dự án crypto đã lừa đảo trong năm 2021. Trước sức ép của cộng đồng crypto, Huang sau đó đã phải rút đơn kiện ZachXBT.

Bất chấp những tranh cãi, ZachXBT vẫn tiếp tục làm việc để phanh phui các vụ lừa đảo và bảo vệ các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hóa.

Các "vụ án" mà ZachXBT đã phá

Vụ Pixelmon

Bạn có biết rằng dự án NFT Pixelmon năm 2022 từng gây sốt mạnh với loạt ảnh NFT Kevin lan truyền? Dự án này đã được quảng cáo như một bộ sưu tập NFT có tính ứng dụng cao và được kỳ vọng sẽ liên quan đến một trò chơi sắp ra mắt. Pixelmon thậm chí còn tự hào về việc NFT của họ là 'các nhân vật 3D hoàn chỉnh mà bạn có thể tương tác'.


NFT Kevin

Thông tin này đã tạo ra một làn sóng kỳ vọng lớn và cuộc quảng cáo lớn cho Pixelmon, nhờ đó dự án đã có thể thu về đến 70 triệu USD sau sự kiện mở bán NFT. Nhưng sau đó, một vài bí mật được phơi trần ra và câu chuyện trở nên như thế này:

Mặc dù người sưu tập đã có những phản ứng khác nhau, nhưng Pixelmon Kevin đã trở thành một trong những ảnh NFT meme nổi tiếng nhất trong lịch sử NFT. Pixelmon đã xin lỗi vì sự thất bại lớn và cam kết sử dụng nguồn tài trợ để tiếp tục dự án.

Và đương nhiên, ZachXBT không thể bỏ qua. Anh đã theo dõi sự di chuyển của dòng tiền, vào thời điểm đó, trong một ví multisig wallet. Sau khi NFT được mint, hàng trăm ETH đã được chuyển đến các địa chỉ ví khác nhau. Địa chỉ ví của nhóm phát triển đã sử dụng 400 ETH để mua các NFT chất lượng cao như Bored Ape Yacht Club hoặc Azuki, được cho là làm cho dự án.

Ngoài ra, Pixelmon tuyên bố rằng họ đang sử dụng đội ngũ riêng để phát triển trò chơi NFT. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2022, ZachXBT đã đăng nhiều bằng chứng về việc các nhà phát triển của dự án thực tế đã mua nghệ thuật số từ Unity game engine.

Vụ Rogue Society

Bạn có biết về bộ sưu tập NFT Rogue Society với chủ đề robot được ra mắt vào tháng 9 năm 2021 với một lộ trình hứa hẹn? Họ đã huy động thành công 5,5 triệu USD, nhưng sau đó dự án đã tiến hành lừa đảo nhà đầu tư khi người sáng lập ẩn danh đã ôm tất cả tiền bỏ chạy.

Nhưng có một người đã không chịu buông xuôi - đó chính là ZachXBT. Anh đã bước lên để phanh phui người sáng lập của Rogue Society: Jahvin Bowman, còn được biết đến với biệt danh @LecheTheMilky, trên X(Twitter). Theo điều tra viên, ngay cả nghệ sĩ làm nghệ thuật cho Rogue Society NFT cũng đã bị lừa đảo.

Và khi thông tin này được tiết lộ, Rogue Society đã tổ chức một cuộc thi nhạc với giải thưởng giả định là 5.000 USD trên Discord của họ. Tuy nhiên, ZachXBT đã phát hiện một trong các thành viên sáng lập của nhóm cũng tham gia cuộc thi và thắng cuộc thi được tổ chức.

Vụ SolChicks

Trò chơi Web3 PvP SolChicks ra mắt vào năm 2022 trên blockchain Solana với bộ sưu tập NFT "SolChicks". Dự án được quảng cáo là một trong những game Web3 hàng đầu trên Solana, nhưng hình ảnh này nhanh chóng bị xóa sạch sau khi tài liệu của nhóm bị rò rỉ lên mạng xã hội.

Như thường lệ, ZachXBT đã đăng lại tài liệu từ một trong các tài khoản công khai của thành viên nhóm SolChicks. Đáng ngạc nhiên, có bằng chứng về việc mua người theo dõi giả trên Twitter, bot Discord giả và đánh giá giả trên Reddit.

Đó chỉ là một số trong những dự án mà ZachXBT đã phanh phui trong những năm gần đây. Danh sách còn bao gồm các dự án như SolanaValley, MissUniverseNFT, Rich Bulls Club và MoonRabbit.

Các "tội đồ" được ZachXBT vạch trần

Laurent Correia 

Hãy trở về thời gian vào tháng 12 năm 2021, khi Billionaire Dogs Club ra mắt. Bộ sưu tập này gồm 6.500 NFT được phát hành với giá 0,2 ETH cho mỗi NFT. Chiến dịch marketing của dự án liên quan đến lối sống xa hoa, giàu có, xe hơi và các khuyến mãi lớn.


Billionaire Dog Club

Khi việc huy động vốn không diễn ra như kế hoạch, người sáng lập đã giảm nguồn cung NFT xuống còn 2.000. Trong tuần tiếp theo, Discord và trang web của dự án biến mất.


Laurent Correia

Vào tháng 4 năm 2022, ZachXBT đã tiết lộ danh tính của người sáng lập dự án là ngôi sao truyền hình thực tế người Pháp Laurent Correia. Nhân vật này được cho là đã sử dụng tiền thu về từ Billionaire Dogs Club để mua các NFT CloneX, Doodles và MAYC mà anh ta khoe trên Twitter.

Tai Lopez


Tai Lopez

Vào tháng 3 năm 2022, một tên doanh nhân tên là Tai Lopez thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền mã hóa. Ông là một người ảnh hưởng, tự mình xưng là "người đàn ông tham vọng hướng tới sự phục hưng" (aspiring renaissance man). Tai Lopez đã ra mắt bộ sưu tập NFT mang tên "OG (Original Garage) Social Club". Bộ sưu tập này được chia thành ba mức và hứa hẹn cung cấp quyền truy cập vào các khóa học như 'Bitcoin Crypto Mastermind', các khuyến mãi và các trải nghiệm khác từ và với Tai Lopez. Giá của các tài sản này nằm trong khoảng từ 0,1 đến 10 ETH.

Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi ZachXBT tiết lộ sự lịch sử lừa đảo của Tai Lopez. 

Tai Lopez đã tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi giả mạo nhiều năm trước. Thậm chí, nhiều trong số những khóa học đắt tiền của ông được cho là chỉ cung cấp thông tin cơ bản về tiền mã hóa và NFT. 

Sau khi ZachXBT buộc tội, Tai Lopez đã xóa một số bài đăng có liên quan, nhưng những câu hỏi về độ trung thực của ông vẫn tồn tại trong cộng đồng.

Logan Paul 


Logan Paul

Vào tháng 5 năm 2022, năm ngoái, ZachXBT đã tiết lộ một sự thật gây sốc về Logan Paul liên quan đến việc quảng cáo các dự án NFT pump and dump. Theo bằng chứng, người ảnh hưởng này đã được phát hiện liên quan đến việc tạo sự hype cho các token hoặc các dự án đáng ngờ chỉ vài ngày trước khi chúng biến mất với số tiền đầu tư của người khác.

Cuộc nghiên cứu của ZachXBT đã phơi bày cách mà Logan Paul đã sử dụng nhiều địa chỉ khác nhau để chuyển tiền tới hoặc từ địa chỉ công khai của anh. Một số dự án lừa đảo mà anh đã ủng hộ bao gồm DinkDoink, Elongate, hoặc $F**KELON. Những thông tin này đã đánh bại hình ảnh của Logan Paul trong cộng đồng và đã góp phần làm sáng tỏ những hoạt động không đạo đức trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Bitboy Crypto 

Ben Armstrong, còn được gọi là Bitboy Crypto, đã trở thành một trong những trường hợp nổi bật mà ZachXBT đã tiết lộ. Theo cuộc điều tra của anh, KOL crypto này đã kiếm được số tiền đáng kể bằng cách quảng cáo nhiều dự án lừa đảo liên quan đến NFT. Phí quảng cáo của Bitboy có thể dao động từ 2.500 USD đến 40.000 USD tùy theo phương thức quảng cáo.


Bitboy Crypto

Trước khi bị ZachXBT tiết lộ, Bitboy đã tự tạo dự án kiểm tra cẩn thận tất cả các chương trình quảng cáo đã trả tiền. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập bởi ZachXBT đã chứng minh điều ngược lại. Vào tháng 1 năm 2022, anh đã đăng bài tweet với bằng chứng về bảy dự án NFT hoặc dự án lừa đảo về token đã biến mất với số lợi nhuận - tất cả đều được quảng cáo bởi Bitboy. Thực tế, cộng đồng đã cảnh báo người ảnh hưởng về một số dự án đó là giả mạo, bao gồm cả MYX Network.

Sau khi các dự án lừa đảo đã bộc lộ, Bitboy cũng đã xóa các quảng cáo của mình - tuy nhiên, cộng đồng NFT không thể quên và ZachXBT đã đặt ánh sáng lên từng bằng chứng một. Điều này đã làm sáng tỏ thực trạng những dự án lừa đảo trong lĩnh vực NFT và đã thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm trong cộng đồng tiền mã hóa.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Coin68 đã giúp các bạn biết đến ZachXBT, một nhân vật nổi tiếng trong thị trường tiền mã hóa. Mặc dù anh ấy không lộ diện công khai, nhưng cách anh ẩn mình trong bóng tối để cung cấp cảnh báo và tìm kiếm sự thật giống như một thám tử lừng danh nào đó đã gây ấn tượng mạnh cho cộng đồng đầu tư và phát triển crypto.

-10/10/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0