logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Azuki là gì? Tìm hiểu về bộ sưu tập NFT Bluechip với phong cách anime độc đáo

-28/10/2022

Azuki là một bộ sưu tập NFT bao gồm 10.000 tác phẩm PFP (Profile Picture) với phong cách anime độc đáo được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Chiru Labs. Hiện tại, Azuki được xem là một trong những bộ sưu tập NFT Bluechip nổi tiếng bên cạnh Bored Ape Yacht Club (BAYC), CryptoPunks. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về bộ sưu tập Azuki thông qua bài viết dưới đây nhé! 


Azuki là gì? Tìm hiểu về bộ sưu tập NFT Bluechip với phong cách anime độc đáo

Azuki là gì?

Azuki là bộ sưu tập NFT bao gồm 10.000 hình ảnh PFP (Profile Picture) được phát hành bởi đội ngũ Chiru Labs vào ngày 12/01/2022. Azuki được lấy cảm hứng từ nghệ thuật anime với sự kết hợp giữa trò chơi nhập vai hành động 3D The World Ends with You và phong cách của tạp chí trượt ván mang tính biểu tượng Thrasher. Azuki nhanh chóng trở thành một thương hiệu gây được tiếng vang lớn đối với rất nhiều người từ những nhà sưu tập NFT cuồng nhiệt đến những nhà đầu tư phổ thông.

Azuki

Bộ sưu tập Azuki đã được bán thông qua các cuộc đấu giá kiểu Hà Lan với giá khởi điểm 1 ETH và bộ sưu tập đã được bán hết chỉ trong vòng ba phút. Một tháng sau đó, khối lượng giao dịch của Azuki cán mốc 300 triệu USD và một trong những NFT Azuki hiếm nhất đã được bán với giá 1.4 triệu USD. Con số này thậm chí đã vượt qua cả CryptoPunks và Bored Ape Yacht Club (BAYC). Tuy nhiên, Azuki mới thực sự bùng nổ về mức độ phổ biến từ cuối tháng 03/2022 và giá sàn của bộ sưu tập đã đạt ATH là 40 ETH.


6 NFT Azuki đắt nhất

Trong vòng chưa đầy một năm, Azuki đã trở thành NFT Bluechip tiếp theo trong thế giới Web3. Sự thành công của Azuki được thúc đẩy bởi bởi sự cuồng nhiệt bùng nổ từ cộng đồng và một cốt truyện sâu sắc đằng sau chính dự án.

Hệ sinh thái của Azuki

Bộ sưu tập Azuki

Bộ sưu tập Azuki gồm 10.000 nhân vật được thiết kế theo chủ đề anime đa dạng trên Ethereum. Đường nét thiết kế của bộ sưu tập có thể được mô tả là sự kết hợp giữa phong cách Cowboy Bebop và Samurai Champloo. Dự án cũng đã có những gợi ý về truyền thuyết sâu xa đằng rằng mỗi nhân vật đều đi kèm với mỗi câu chuyện riêng. 


Bộ sưu tập Azuki trên OpenSea

Mỗi Azuki là sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các đặc điểm và phụ kiện bao gồm tóc, trang phục, khuôn mặt, mũ đội đầu, miệng, tay,… Một số Azuki có thể cầm kiếm, tách cà phê, ván trượt, Boombox trong khi có một số khác có những sức mạnh đặc biệt cho phép họ tạo ra một quả cầu lửa hay các dòng nước.

Bộ sưu tập Azuki có tổng cộng 12 traits và hơn 450 thuộc tính độc đáo. NFT Azuki có thuộc tính hiếm nhất lần lượt là Spirit, Red, Blue và Human.


Phân loại Azuki theo độ hiếm

Ngoài loại hình, những thuộc tính độc đáo là yếu tố quyết định giá của một NFT Azuki bao gồm:

 • Trait đặc biệt: Fireflies, Butterfly, Fox Fire, Smoke, Sakura, Fire, Earth, Water, Lightning.

 • Trang phục hiếm: Golden cat, Golden sloth, Golden red panda, Golden frog, Yellow jumpsuit, Red panda kigurumi, Black oversized kimono, Black perfecto jacket.

 • Rare Hair: Spirit long, Spirit bob, Black blonde half bob, Spirit ponytail, Spirit fluffy, Spirit goddess, Water, Brown dreadlocks, Spirit spiky, Fire.

 • Tính năng Offhand hiếm: Golden zanbato, Golden sheathed katana, Golden monkey king staff, Golden Katana, Golden umbrella, Golden ticket, Golden fishing rod, Golden bat, Golden skateboard.

 • Các tính năng hiếm khác: Red bean earring, Blue bean earring, Lightning eyes, Fire eyes, Glowing eyes, Golden headphones, Red panda beanie, Heart eye patch, Lipstick kiss.

 • Sự kết hợp: Red panda, Blue cat, Brown sloth, Green frog.

 • Các nguyên tố: Fire, Lightning, Water, Earth.

Bộ sưu tập BEANZ


Bộ sưu tập BEANZ

BEANZ là một bộ sưu tập NFT bao gồm 19.950 tác phẩm PFP (Profile Picture) được ra mắt vào tháng 04/2022. Bộ sưu tập được có những nét thiết kế như một phiên bản hạt đậu của Azuki. 

BEANZ đóng vai trò như một biểu tượng thương hiệu của Azuki và cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập độc quyền vào kênh Discord, hàng hóa, phần thưởng thu thập được và nhiều đặc quyền khác. BEANZ được mô tả là một loài sinh vật nhỏ sinh ra từ những hạt bụi trong vườn. 


Bộ sưu tập BEANZ trên azuki.com

Người dùng có thể ghép BEANZ với Azuki của họ mà không làm thay đổi Azuki NFT gốc hoặc giữ nó một mình như một BEANZ maverick. Giống như bản thân các nhân vật Azuki, mỗi BEANZ đều có những câu chuyện, tính cách và sự rung cảm riêng.


Sự kết hợp giữa BEANZ và Azuki

Bộ sưu tập Bobu

Bobu được mô tả là “nhân vật cốt lõi trong vũ trụ Azuki” đồng thời là người thích thưởng thức rượu sake và sống trong trang trại trồng đậu của mình. Đây là một dự án thử nghiệm của cộng đồng Azuki nhằm cách mạng hóa cách thức xây dựng tài sản trí tuệ (IP) truyền thống bằng tạo ra một tiện ích quản trị ngay từ đầu. Bobu sẽ là một trong số các dự án đầu tiên trong nhiều thử nghiệm khác của dự án để cùng nhau xây dựng The Garden.


Bobu – Azuki #40

Bobu (Azuki #40) sẽ được phân mảnh thông qua fractional.art thành các token ERC-1155 được gọi là token Bobu - đây là token sẽ được sử dụng cho việc quản lý Bobu NFT. Điều này phù hợp với thử nghiệm của Azuki về quản trị IP phi tập trung theo cách hoàn toàn mới.

Bên cạnh việc bỏ phiếu về các vấn đề liên quan đến Bobu, token Bobu có thể được sử dụng để truy cập các kênh độc quyền trên Azuki Discord hoặc liên kết với tài khoản Twitter (thông qua Twitter Blue) để được xác minh ảnh đại diện NFT.


Các biểu cảm của Bobu

The Garden

The Garden là phiên bản metaverse của Azuki và được mô tả là: “Một góc của Internet nơi nghệ thuật, cộng đồng và văn hóa kết hợp để tạo ra những điều kì diệu. Ranh giới giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số đang mờ đi bởi các quy tắc đang được thiết lập lại.”

NFT Azuki được sử dụng làm danh tính của người dùng trong metaverse này. The Garden đóng vai trò chủ chốt trong cộng đồng Azuki và đội ngũ phát triển đang có kế hoạch xây dựng DAO với token quản trị là stablecoin BEAN. The Garden sẽ tổ chức các buổi cộng tác thời trang streetwear độc quyền, chương trình airdrop NFT, các sự kiện trực tiếp và nhiều hoạt động sắp tới khác chưa được tiết lộ.

Bộ sưu tập Elementals

Bộ sưu tập Elementals được Azuki thông báo được ra mắt vào ngày 24/06/2023 tại một sự kiện quy tụ holder của dự án tại Las Vegas. Dự án thông báo sẽ airdrop một nửa trong số 20.000 NFT, dựa trên 4 nguyên tố đất - lửa - sét - nước cho những ai đang nắm giữ NFT Azuki và BEANZ.


Bộ sưu tập Elementals 

Số NFT còn lại đã được mở bán pre-sale vào khuya ngày 27/06/2023 theo giờ Việt Nam. Để tham gia presale, chủ sở hữu Azuki và BEANZ cần staking 2 ETH. Theo đó, Elementals được mở bán dưới dạng đấu giá Hà Lan, giá mint ban đầu là 2 ETH và sẽ giảm 0,1 ETH cứ sau 5 phút cho đến khi bán hết NFT.

Trong vòng 15 phút, bộ sưu tập đã nhanh chóng được bán hết, mà chưa kịp sang vòng public sale. Theo dữ liệu từ Etherscan, Elementals đã thu về cho Azuki 20.000 ETH, trị giá 38 triệu USD tại thời điểm viết bài. 

Thành phố ảo Hilumia

Theo mô tả của Azuki, Hilumia sẽ bao gồm hàng loạt các tiện ích đa dạng của một thành phố thực thụ như cửa hàng đồ chơi, trung tâm trò chơi điện tử, phòng tập thể dục,… Hilumia đã ra mắt vào tháng 1/2023 để kỷ niệm một năm thành lập Azuki.


Thành phố ảo Hilumia

Đội ngũ Azuki cho biết Hilumia là một thành phố ảo tương tác được định hình bởi cộng đồng và sẽ mở rộng dần theo thời gian, đồng thời tiết lộ thêm rằng PBT (Physical Backed Token) – sản phẩm mới được Azuki tung ra vào tháng 10/2022 nhằm liên kết giữa thế giới thực và blockchain cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối hệ sinh thái Hilumia.

Điểm nổi bật của Azuki 

Văn hoá Anime


Bộ sưu tập Azuki “gây được tiếng vang” với khán giả, đặc biệt là ở Châu Á, nơi anime rất nổi tiếng

Anime và manga là văn hóa vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản. Nguồn gốc của từ này lấy từ tiếng Anh “animation” mô tả tất cả các tác phẩm hoạt hình Nhật Bản. Mối quan tâm đến nội dung liên quan đến anime đã lan rộng trên toàn thế giới và đã trở nên phổ biến với cả trẻ em và người lớn.

Bằng cách chiếm lĩnh một vị trí quan trọng với chủ đề anime trong không gian NFT, Azuki nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đảo người hâm mộ anime, khiến giá cả và độ nổi tiếng của bộ sưu tập tăng vọt. Ngoài ra, phong cách nghệ thuật trượt ván của các nhân vật Azuki cũng là một lý do khiến dự án có nhu cầu rất lớn khi tạo ra sự đồng cảm với nhiều người cùng chí hướng. Hơn nữa, những đặc điểm độc đáo được đồ hoạ một cách tinh xảo cùng với cách phân bổ độ hiếm cũng góp phần làm cho Azuki trở nên đặc biệt.

Sự đổi mới công nghệ

Azuki được mint trên hợp đồng thông minh riêng của dự án là ERC-721A - chuẩn token cho phép người dùng mint nhiều token cùng một lúc với chi phí về cơ bản tương đương với khi mint một NFT duy nhất. Tầm nhìn của Azuki là xây dựng thương hiệu cho metaverse cùng với cộng đồng của họ, vì vậy trọng tâm là tối ưu hóa hợp đồng và giảm chi phí mint NFT cho cộng đồng.

Các dự án NFT nổi tiếng khác như Antonym, TastyBones cũng đã áp dụng ERC-721A của Azuki. Điều này cho thấy chức năng và ảnh hưởng của Azuki trong không gian NFT.


So sánh chi phí mint giữa OpenZeppelin’s ERC-721 (Enumerable) và ERC-721A

Kết nối cộng đồng

Ưu tiên hàng đầu của Azuki là cộng đồng của họ vì đây là điều quan trọng để xây dựng và phát triển dự án cũng như quyền sở hữu và liên kết của cộng đồng đối với dự án. Kể từ khi ra mắt, cộng đồng Azuki đã phát triển nhanh chóng với hơn 350.000 người theo dõi trên Twitter và hơn 100.000 thành viên Discord. Các kênh truyền thông xã hội đều được quản lý kỹ lưỡng và tạo một không gian vô cùng thoải mái cho các thành viên trao đổi và làm quen với nhau.

Dự án cũng có kế hoạch tổ chức các hoạt động khác nhau để mở rộng động cộng đồng của họ một cách có ý nghĩa như thuê các đại sứ toàn cầu để tổ chức các buổi gặp mặt cho cộng đồng trên toàn thế giới, trao quyền cho các nghệ sĩ cũng như giáo dục cộng đồng trên Web3 và các kế hoạch thú vị khác trong thế giới thực. Ngoài ra, các thành viên của The Garden sẽ có quyền truy cập vào các sản phẩm thời trang streetwear, sự kiện IRL độc quyền, đồ sưu tầm và hơn thế nữa. Dự án cũng sẽ có nhiều phần thưởng hấp dẫn cho cộng đồng hơn trong tương lai. Điều này khiến các nhà đầu tư và sưu tập NFT ngày càng hứng thú hơn tới dự án.

Physical Backed Tokens (PBT)

Azuki ra mắt sản phẩm liên kết giữa thế giới thực và blockchain là Physical Backed Tokens (PBT). Dự án cũng đã cung cấp một cách thức hoàn toàn phi tập trung để xác thực và theo dõi toàn bộ quyền sở hữu của các vật phẩm vật lý của người dùng. Tất cả điều này đều được thực hiện trên on-chain.

Bằng cách triển khai một chip mã hóa là BEAN Chip, Azuki cho phép người dùng trải nghiệm “scan-to-own” (qua điện thoại) với các vật phẩm vật lý.

Hiện tại PBT có các tiện ích sau:

 • Xác thực hàng hóa phi tập trung: Xác thực một mặt hàng thực chỉ bằng cách quét qua điện thoại.

 • Theo dõi lịch sử quyền sở hữu của hàng hóa thực: Xác minh được chủ sở hữu trong quá khứ và hiện tại của mặt hàng, cho phép các thương hiệu xây dựng trải nghiệm sản phẩm cho người dùng của họ.

 • Sử dụng các sản phẩm vật lý để tạo ra trải nghiệm kỹ thuật số: Sở hữu token kỹ thuật số có thể mở khóa các chương trình airdrop sản phẩm vật lý, và bây giờ sở hữu sản phẩm vật lý có thể mở khóa trải nghiệm kỹ thuật số.

PBT giới thiệu một khía cạnh mới trong việc trải nghiệm mới Web3 cũng như cách kể chuyện của một sản phẩm. Giờ đây, người sở hữu có thể xây dựng một bộ sưu tập kỹ thuật số và vật lý. Ngoài ra, người dùng có thể giao dịch các vật phẩm đã được xác thực hoặc tham gia vào các nhiệm vụ trong đời thực. 

Azuki’s Golden Skateboard – Ván trượt vàng

Azuki mở cuộc đấu giá cho tám chiếc NFT ván trượt vào tháng 10/2022 và chúng sẽ được đổi thành Ván trượt vàng vật lý với chiến thắng dành cho giá thầu thấp nhất là 200 ETH, cao nhất là 309 ETH. Những chiếc ván trượt này nằm trong số những chiếc ván trượt đắt nhất từng được bán.

Theo dự án, Golden Skateboard là một tuyệt tác của nghệ thuật và công nghệ minh chứng cho tiện ích token PBT của dự án, mở ra một chương mới trong câu chuyện của Azuki.

Thông số của Azuki

Tên bộ sưu tập NFT

Azuki

Phân loại NFT

PFP

Blockchain

Ethereum

Chuẩn token

ERC-721A

Hợp đồng NFT

0xED5AF388653567Af2F388E6224dC7C4b3241C544

Tổng số lượng NFT

10.000 Azuki

Phí bản quyền (Royalty Fee)

5%

Tiện ích NFT

Những người nắm giữ NFT Azuki sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Sử dụng NFT Azuki làm hình ảnh đại diện trên các nền tảng mạng xã hội và được truy cập vào kênh Discord độc quyền.

 • Những người nắm giữ Azuki sẽ có quyền truy cập vào The Garden - không gian Metaverse của hệ sinh thái Azuki

 • Người nắm giữ Azuki sẽ được airdrop các bộ sưu tập NFT được phát hành bởi Chiru Labs có thể kể đến như BEANZ, Elementals.

 • Người nắm giữ có thể nhận những vật phẩm thời trang streetwear, hàng hóa Azuki và tham gia vào các sự kiện được Azuki tổ chức.

 • Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng IP của Azuki để tạo ra một thế giới bao gồm truyện tranh, trò chơi điện tử hay cả các sản phẩm âm nhạc. Những điều này cùng với yếu tố thời trang là những phần quan trọng để xây dựng một thế giới metaverse.

Nhà đầu tư có thể mua NFT Azuki ở đâu? 

Nhà đầu tư có thể mua NFT Azuki thông qua những NFT Marketplace nổi bật như OpenSea, Blur, LooksRare,...

Nhà đầu tư có thể lưu trữ NFT Azuki ở đâu?

Nhà đầu tư có thể lưu trữ Azuki trên các loại ví có hỗ trợ hiển thị NFT chuẩn token ERC-721A như MetaMask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,...

Đội ngũ phát triển

Azuki được tạo ra bởi Chiru Labs - một nhóm các nghệ sĩ và nhà phát triển có trụ sở tại Los Angeles với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền mã hoá, công nghệ và trò chơi. Ban đầu đội ngũ chỉ có 4 thành viên nhưng số lượng đã tăng lên thành 8 người và đang có kế hoạch mở rộng thêm thành viên.

Những thành viên cốt lõi của Chiru Labs bao gồm:

 • Zagabond: Lập trình viên DeFi và cựu sinh viên trường công nghệ lớn

 • HoshiBoy: Cựu sinh viên Y Combinator

 • 2pm.flow: Cựu nhân viên Google, sinh viên Y Combinator

 • location tba: Cựu kỹ sư phần mềm tại Facebook

Những thành viên đều đang ẩn danh và đây là một điểm trừ trong việc xây dựng lòng tin với cộng đồng. Tuy nhiên, mức độ cam kết và tính chuyên nghiệp của Chiru Labs vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ những người nắm giữ Azuki.


Đội ngũ phát triển của Azuki 

Nhà đầu tư

Hiện tại, Azuki không có nhà đầu tư chính thức nào trong các vòng gọi vốn. Tuy nhiên, Chiru Labs - đội ngũ đứng sau Azuki và BEANZ đã từng huy động thành công 30 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A vào tháng 9/2022.

Tổng kết 

Azuki là bộ sưu tập NFT bao gồm 10.000 tác phẩm PFP (Profile Picture) lấy cảm hứng từ nghệ thuật anime và được phát hành bởi đội ngũ Chiru Labs vào ngày 12/01/2022. Hệ sinh thái của Azuki vô cùng đa dạng với bộ sưu tập BEANZ, Bobu, không gian Metaverse The Garden và bộ sưu tập Elementals vừa tạo được tiếng vang trong vài ngày trở lại đây. Nếu phát huy hết tiềm năng và thực hiện hoá đúng các kế hoạch thì Azuki sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngôi nhà chung của những bộ sưu tập NFT thành công nhất từ trước đến nay. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về bộ sưu tập NFT BEANZ.

Lưu ý: Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-28/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0