logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Seed Phrase là gì? Tầm quan trọng của Seed Phrase trong việc bảo mật và khôi phục ví blockchain

-17/08/2023

Seed Phrase (cụm từ khôi phục) là một chuỗi các từ khóa ngẫu nhiên được tạo ra khi người dùng tạo một ví blockchain mới. Seed Phrase đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật và khôi phục ví blockchain của người dùng. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Seed Phrase qua bài viết dưới đây nhé!


Seed Phrase là gì? Tầm quan trọng của Seed Phrase trong việc bảo mật và khôi phục ví blockchain

Seed Phrase là gì?

Seed Phrase (cụm từ khôi phục) là một chuỗi các từ khóa ngẫu nhiên được tạo ra khi người dùng tạo một ví blockchain mới. Seed Phrase được xem như chìa khoá cho phép người dùng khôi phục ví blockchain và truy cập vào các coin/token đang lưu trữ trên ví.


Seed Phrase (cụm từ khôi phục) là gì?

Nếu so sánh ví blockchain là một trình quản lý mật khẩu thì Seed Phrase là mật khẩu chính để truy cập vào ví đã tạo ra nó. Seed Phrase hỗ trợ khôi phục ví blockchain cho người dùng trong những trường hợp họ quên mật khẩu, ví bị mất hoặc bị xóa trên máy tính. Ngoài ra, Seed Phrase còn được biết đến với một vài cái tên khác như Recovery Phrase hay Mnemonic Phrase.

Seed Phrase được tạo ra như thế nào?

Khi người dùng tạo ví mới thì các ví sẽ tạo ra Seed Phrase chứa 12 từ (đối với ví nóng) đến 24 từ (đối với ví lạnh) ngẫu nhiên. Tất cả các nhà phát hành ví nóng và ví lạnh đều không tự tạo được Seed Phrase mà họ sử dụng một tiêu chuẩn chung có tên là BIP39 (Bitcoin Improvement Proposal 39). BIP39 cung cấp một danh sách gồm 2048 từ tiếng Anh và mỗi Seed Phrase sẽ được tạo ra từ một tập hợp con của danh sách này. Bạn có thể tham khảo danh sách 2048 từ tại đây

Seed Phrase sẽ được tạo một cách ngẫu nhiên theo thuật toán ngay lúc mà bạn tạo ví mới. Ngoài ra, chỉ có người dùng mới biết Seed Phrase của họ và các nhà phát hành ví sẽ không biết được. Một ví dụ về Seed Phrase có 12 ký tự bao gồm: ”bean, wolf, endorse, federal, addict, flame, gasp, hill, insect, lawsuit, meadow, omit”.


Seed Phrase được tạo ra khi người dùng tạo ví MetaMask


Seed Phrase được tạo ra khi người dùng tạo ví Trust Wallet


Seed Phrase trên ví lạnh Trezor 

Tầm quan trọng của Seed Phrase

Seed Phrase đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật và khôi phục ví blockchain của người dùng. Một số lý do cho thấy tầm quan trọng của Seed Phrase bao gồm:

 • Khôi phục và sao lưu: Seed Phrase cho phép khôi phục lại các coin/token được lưu trữ trong ví blockchain. Nếu người dùng không thể truy cập vào ví vì quên mật khẩu hoặc thiết bị hỏng, Seed Phrase là cách duy nhất để khôi phục lại ví và truy cập vào tài sản của bạn. Việc lưu trữ Seed Phrase an toàn là điều quan trọng để đảm bảo rằng người dùng có thể khôi phục lại tài sản trong trường hợp xảy ra sự cố.

 • Bảo mật và kiểm soát: Seed Phrase chứa thông tin quan trọng như khóa bí mật (Private Key) của ví đồng thời là yếu tố quan trọng nhất để kiểm soát và bảo vệ tài sản trong ví blockchain. Nếu ai đó có Seed Phrase của bạn, họ có thể truy cập và sử dụng tài sản đó trái phép. Do đó, việc bảo vệ Seed Phrase khỏi truy cập trái phép là rất quan trọng để đảm bảo an toàn với tài crypto của bạn.

 • Độc lập với thiết bị: Seed phrase không phụ thuộc vào bất kỳ thiết bị cụ thể nào. Điều này có nghĩa là người dùng có thể khôi phục lại ví blockchain của mình bằng Seed Phrase trên bất kỳ thiết bị nào.

 • An toàn và phòng ngừa tổn thất: Seed Phrase được tạo ra ngẫu nhiên và có độ dài vừa đủ trong khoảng từ 12 đến 24 từ để ngăn người khác đoán được và truy cập vào tài sản của bạn. Ngoài ra, Seed Phrase cũng giúp phòng ngừa mất mát tài sản do tài sản bị hỏng, bị mất hoặc quên mật khẩu.

Sự khác biệt giữa Seed Phrase và Private Key

Seed Phrase và Private Key đều có sự liên quan đến nhau khi đều dùng để bảo mật ví blockchain nhưng về bản chất là khác nhau. Seed Phrase là một chuỗi bao gồm 12 đến 24 từ khoá để khôi phục ví blockchain gốc và các ví phụ tạo ra sau đó. Private Key là một đoạn mã dài bao gồm 64 ký tự xen lẫn chữ và số dùng để khôi phục cho một địa chỉ ví cụ thể.


Private Key của 1 ví MetaMask 

Hiểu một cách đơn giản là một Seed Phrase sẽ chứa nhiều Private Key. Nếu Seed Phrase được ví như là chìa khóa nhà thì Private Key sẽ là những chìa khóa của từng phòng trong nhà. Nếu bạn bị mất Private Key, bạn vẫn có thể khôi phục ví của mình bằng cách sử dụng Seed Phrase. Nếu bạn mất Seed Phrase thì bạn sẽ mất luôn cả ví blockchain của mình.

Seed Phrase có thể bị hack không? 

Seed Phrase không thể bị hack trực tiếp vì nó là một chuỗi chứa 12 từ đến 24 từ ngẫu nhiên và không thể dự đoán được chính xác cụm từ này. Tuy nhiên, Seed Phrase có thể bị đánh cắp hoặc bị truy cập trái phép bằng một số cách như sau:

 • Mã độc hoặc virus trên thiết bị điện tử: Nếu Seed Phrase được lưu trữ trên một thiết bị điện tử bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, nó có thể có bị lấy cắp bởi hacker.

 • Lừa đảo: Những kẻ lừa đảo sẽ đóng giả thành bộ phận hỗ trợ khách hàng của sàn giao dịch hoặc dự án và yêu cầu người dùng nhập Seed Phrase cho chúng thông qua email, tin nhắn. Nếu người dùng cung cấp Seed Phrase sẽ bị những kẻ lừa đảo xâm nhập trái phép vào ví blockchain. 

 • Xâm nhập vật lý: Nếu người dùng lưu trữ Seed Phrase trên các thiết bị di động, máy tính hay giấy vật lý mà không có biện pháp bảo mật an toàn sẽ bị người khác đánh cắp Seed Phrase và xâm nhập vào ví blockchain đó.

Điều gì xảy ra nếu người dùng mất hay quên Seed Phrase?

Mất hay quên Seed Phrase là một tình huống tồi tệ nhất vì nó có thể khiến người dùng không thể truy cập vào ví blockchain và tài sản được lưu trữ trên ví. Tuy nhiên, có 2 trường hợp khi người dùng mất hay quên Seed Phrase sẽ mang lại những kết quả khác nhau:

 • Trường hợp 1: Nếu người dùng mất hay quên Seed Phrase nhưng vẫn truy cập vào ví blockchain đó nhờ vào mật khẩu hay mã PIN, họ vẫn có thể xem lại Seed Phrase của mình. Các loại ví nóng như MetaMask, Trust Wallet đều hỗ trợ người dùng xem lại Seed Phrase của họ nếu nhập đúng mật khẩu.

 • Trường hợp 2: Nếu người dùng mất hay quên Seed Phrase đồng thời quên luôn cả mật khẩu hay mã PIN thì không còn cách nào để họ truy cập vào ví blockchain của mình. Đây là trường hợp xấu nhất và người dùng phải chấp nhận rằng ví blockchain của họ đã mất.

Những sai lầm người dùng thường mắc phải khi lưu trữ Seed Phrase

Lưu trữ Seed Phrase trên thiết bị điện tử: Một sai lầm thường gặp của người dùng là lưu trữ Seed Phrase trên thiết bị điện tử như điện thoại di động hoặc máy tính. Nếu thiết bị hỏng, bị mất hoặc bị tấn công thì người dùng có thể mất hoặc bị đánh cắp Seed Phrase. 

Lưu trữ Seed Phrase trên dịch vụ đám mây: Lưu trữ Seed Phrase trên dịch vụ đám mây như Google Drive hoặc ICloud là một sai lầm. Dịch vụ đám mây có thể bị tấn công hoặc bạn có thể quên mật khẩu truy cập vào tài khoản của mình. Nếu ai đó có quyền truy cập vào tài khoản đám mây của bạn, họ có thể lấy được Seed Phrase và chiếm đoạt tài sản của bạn.

Lưu trữ Seed Phrase trên các mạng xã hội: Người dùng thường có thói quen sao chép thông tin, chụp nhanh màn hình và lưu trữ chúng trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo,... Seed Phrase cũng được nhiều người dùng lưu trữ trên mạng xã hội và cách thức này hoàn toàn không đảm bảo an toàn. Tài khoản mạng xã hội của người dùng có thể bị tấn công và bị đánh cắp Seed Phrase bất cứ lúc nào.

Cách lưu trữ Seed Phrase an toàn

Ghi Seed Phrase trên giấy và cất giữ ở nơi an toàn: Đây là cách lưu trữ Seed Phrase truyền thống và đơn giản nhất mà người dùng có thể sử dụng. Sau đó, người dùng cần phải cất giữ giấy ở nơi an toàn chẳng hạn như két sắt.

Lưu trữ Seed Phrase bằng phần mềm quản lý mật khẩu: Người dùng có thể sử dụng các ứng dụng quản lý mật khẩu như KeePass, LastPass hoặc 1Password để lưu trữ Seed Phrase. Tuy nhiên, người dùng cần thận trọng để sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu tin cậy và bảo mật.

Không chia sẻ Seed Phrase cho người khác: Người dùng tuyệt đối không được tiết lộ Seed Phrase cho bất kỳ ai. Nếu có một người biết được Seed Phrase thì họ sẽ truy cập và sử dụng trái phép các tài sản có trong ví blockchain. 

Tổng kết

Seed Phrase (cụm từ hạt giống) là một chuỗi các từ khóa ngẫu nhiên chứa 12 từ (đối với ví nóng) đến 24 từ (đối với vị lạnh) và được tạo ra khi người dùng tạo một ví blockchain mới. Seed Phrase đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo mật và khôi phục ví blockchain của người dùng trong nhiều tình huống như thiết bị hỏng, bị mất hoặc ví bị xoá trên thiết bị.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin liên quan đến Seed Phrase. Coin68 chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

-17/08/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68