logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin không ủng hộ memecoin của người nổi tiếng

-06/06/2024

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin bày tỏ sự không hài lòng đối với trào lưu người nổi tiếng phát hành token như hiện tại.

Vitalik Buterin không ủng hộ memecoin của người nổi tiếng

Những ngày gần đây thị trường đang chứng kiến một làn sóng những người nổi tiếng, KOL ở lĩnh vực khác đổ xô phát hành token của riêng mình. Tận dụng sự phổ biến và ưu điểm tạo token đơn giản của nền tảng pump.fun, người có tầm ảnh hưởng có thể dễ dàng khởi tạo token, sau đó "shill" chúng trên tài khoản mạng xã hội có nhiều lượt theo dõi của mình.

Sự fomo và ủng hộ từ các fan đã giúp giá token tăng mạnh, mang lại "tiền tươi" cho KOL. Nhưng hệ quả là những người dùng "nhẹ dạ cả tin" lại trở thành "thanh khoản" chứ không hề thu được lợi nhuận.

Dĩ nhiên, xu hướng này bị cộng đồng chỉ trích không ngừng và gần nhất, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng lên tiếng cảnh báo.

"Tôi khá là không vui với trào lưu token người nổi tiếng của chu kỳ hiện tại.

"Tài chính hóa như một phương tiện hướng tới mục đích". Tôi tôn trọng nếu mục đích đó xứng đáng (như chăm sóc y tế, phần mềm mã nguồn mở, nghệ thuật,...). Nhưng với trào lưu hiện tại thì tài chính hóa "là sản phẩm cuối cùng".

Dự án Stoner Cats của Ashton Kutcher và Mila Kunis còn có giá trị hơn tất cả các đồng memecoin người nổi tiếng xuất hiện trong chu kỳ 2024 này. Ít nhất thì Stoner Cats có làm show thực tế.

Làm cách nào để chúng ta đưa mọi thứ đi theo chiều hướng tốt hơn mà không phải xấu hơn?"

Buterin nhắc đến bộ sưu tập NFT trên Ethereum ra mắt năm 2021 của Ashton Kutcher và Mila Kunis là Stoner Cats như một ví dụ về việc người nổi tiếng tham gia lĩnh vực crypto và tạo ra sản phẩm thực. Dù dự án bị SEC khởi kiện với cáo buộc mở bán chứng khoán chưa đăng ký, Stoner Cats vẫn sản xuất ra một bộ phim hoạt hình với các nhân vật là NFT của mình.

Vitalik Buterin là một trong những người ủng hộ tích cực của dự án này. Anh cũng từng bày tỏ rằng "memecoin có nhiều tiện ích hơn mọi người nghĩ", hàm ý ủng hộ sự phát triển của memecoin.

Dù vậy, meme vẫn là mảnh đất màu mỡ của những người muốn trục lợi cá nhân hơn là xây dựng cộng đồng. Như Coin68 đã đưa tin, gần nửa triệu token phát hành trên Solana trong tháng 5, đa số là memecoin. Hầu hết trong số này chỉ mang đến thua lỗ cho nhà đầu tư, chứ ít có dự án nào có thể "tỏa sáng".

Vì vậy, việc Buterin chỉ trích những meme do người nổi tiếng phát hành hoàn toàn có lý do. Ngoài ra, anh cũng nêu ra một số tiêu chí đánh giá các token người nổi tiếng như sau:

1. Có mục tiêu tốt đối với cộng đồng, phục vụ cộng đồng hơn là chỉ làm giàu cho người nổi tiếng và những người mua được sớm. 

2. Có cơ chế nào đó thú vị hơn là chỉ là một token để giao dịch qua lại. Tôi sẽ không ủng hộ token dùng để bầu chọn cho DAO, ít nhất token phải có công dụng dành cho tất cả mọi người và các tổ chức xoay quanh. DAO không phải là mục đích duy nhất, nó chỉ là một phần mà thôi.

3. Xây dựng thứ gì đó tồn tại ít nhất 10 năm, chứ không phải chỉ là vài tháng rồi bị rơi vào quên lãng.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-06/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0