logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Gần nửa triệu token phát hành trên Solana trong tháng 5, đa số là memecoin

-04/06/2024

Số token được tạo ra trong 1 tháng trên Solana đã đạt mức cao kỷ lục, nhiều hơn bất kì blockchain nào khác trong tháng 05/2024. Phần lớn các token này là memecoin khi người dùng có thể phát hành token chỉ trong vài giây.

Gần nửa triệu token phát hành trên Solana trong tháng 5, đa số là memecoin

Tháng 5 vừa qua, Layer-1 Solana đã chứng kiến gần nửa triệu token mới được phát hành, một kỷ lục chưa từng có trên bất kỳ blockchain nào. 

Cụ thể, Solana chứng kiến mức tăng đột biến với hơn 455.000 token được tạo ra vào tháng 05/2024. Con số này làm lu mờ 177.000 token được tạo ra trên Layer-2 Base và vượt xa các blockchain khác như Arbitrum, Optimism hay BNB Chain.

Số token được tạo ra hàng tháng trên các blockchain. Nguồn: TheBlock 

Hồi tháng 4, Base đã chứng kiến hơn 240.000 token mới được phát hành, "nhỉnh" hơn so với 229.000 token trên Solana. Tuy nhiên, 455.000 token được tạo ra trên Solana trong tháng 5 vẫn vượt trội hơn hẳn tổng lượng token được tạo ra trên Base trong 2 tháng vừa qua.

Số token được phát hành hàng tháng trên Ethereum và các Layer-2. Nguồn: Dune Analytics (ngày 04/06/2024)

Nhưng hầu hết token mới trên Solana đều là memecoin. Mạng lưới này trở thành "bến đỗ" của cơn sốt memecoin với những cái tên như Dogwifhat (WIF), BONK hay Book of Meme (BOME) thu hút được sự chú ý từ cộng đồng.

Nguyên nhân chính cho việc tạo token hàng loạt này có thể là do sự ra mắt của pump.fun, dự án cho phép người dùng tạo token chỉ qua vài cú click chuột. Kể từ khi ra mắt, riêng pump.fun đã sản xuất hơn 800.000 token.

Số token được tạo ra trên pump.fun từ khi ra mắt. Nguồn: Dune Analytics (ngày 04/06/2024)

CSO tại Solana Foundation là Austin Federa cho biết:

“Solana là Layer-1 có tốc độ cao và khả năng xử lý lượng lớn thông tin với phí giao dịch cực thấp. Sự gia tăng của việc tạo token hàng loạt trên Solana là hậu quả của những đặc điểm này, làm giảm đi sức sáng tạo và ý tưởng mới xuống gần như bằng không.”

Austin Federa còn đăng tải trên X cho rằng việc tạo token trên Solana dễ dàng như tạo nội dung trên Internet vậy.

Như Coin68 đã đưa tin, những người nổi tiếng như Caitlyn Jenner hay Iggy Azalea đã tung ra token của riêng mình trên Solana. Nhờ vào tính năng triển khai token dễ dàng, không yêu cầu cấp phép, cùng với sự ủng hộ từ lượng fan hùng hậu, giá trị của những token này đã ghi nhận đà tăng vọt khi được fan fomo.

Nhưng tăng nhanh cũng giảm nhanh, nhiều token người nổi tiếng sau đó đều sụt giảm nghiêm trọng, gây ra thua lỗ lớn cho nhà đầu tư "nhẹ dạ cả tin".

Cơn sốt memecoin cộng với sự thành công của pump.fun đã đưa Solana trở thành blockchain phát hành nhiều token nhất trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để xem liệu Solana có thể tiếp tục "bắt trend" và giới thiệu token phù hợp với các xu hướng mới hay không.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-04/06/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0