logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Đề xuất giảm phí giao dịch Layer-2 của Vitalik Buterin chưa được xác nhận ngày triển khai

-11/12/2021

Với tình trạng phí giao dịch Ethereum không có dấu hiệu suy giảm trong thời gian qua, đội ngũ phát triển dự án đang lên kế hoạch giải quyết vấn đề này trong ngắn hạn.

Đề xuất giảm phí giao dịch Layer-2 của Vitalik Buterin chưa được xác nhận ngày triển khai

Đề xuất EIP-4488 của Vitalik Buterin

Vào cuối tháng 11, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã công bố EIP-4488, đề xuất có thể làm giảm phí giao dịch cho các giải pháp Layer-2 theo dạng Rollups của mạng lưới này như Arbitrum, Optimism, zkSync, Loopring, StarkNet hay mới đây nhất là Polygon với thương vụ mua lại dự án rollups Mir với giá 400 triệu USD.

Giải thích một cách đơn giản, EIP-4488 sẽ làm chi phí của lệnh “calldata” để đưa dữ liệu giao dịch từ các giải pháp Layer-2 lên lại mainnet của Ethereum, từ đó giúp phí giao dịch trở nên rẻ hơn nữa.

Theo L2fees, ở thời điểm thực hiện bài viết, các giải pháp Layer-2 có thể kéo phí chuyển ETH, chuyển token ERC-20 và swap token ERC-20 xuống gấp hàng chục, hàng trăm lần so với khi thực hiện trực tiếp trên Ethereum, cho thấy tiềm năng của chúng trong việc giải quyết vấn đề phí giao dịch của mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới.

Phí chuyển ETH trên mainnet Ethereum so với các Layer-2 (trái), phí chuyển token (giữa) và phí swap token (phải). Nguồn: L2Fees, ảnh chụp màn hình vào 11:00 AM ngày 11/12/2021

Nhà sáng lập ETH Vitalik Buterin trong quá khứ cũng đã nhiều lần bày tỏ sự lạc quan về vai trò to lớn của Layer-2 đối với tương lai của Ethereum. Theo phỏng đoán của anh, EIP-4488 nếu được triển khai thì sẽ có thể giúp giảm chi phí giao dịch trên Layer-2 xuống thêm 5 lần nữa so với mức hiện tại. Điều này sẽ còn tạo thêm động lực để người sử dụng chuyển sang dùng Layer-2 nhiều hơn.

Tuy nhiên, Vitalik Buterin khẳng định EIP-4488 chỉ là giải pháp ngắn hạn, không đảm bảo phí giao dịch sẽ luôn thấp trong khi nhu cầu sử dụng Ethereum không ngừng tăng cao.

EIP-4488 ngoài ra cũng dẫn đến sự đánh đổi, đó là khi giảm phí calldata, kích thước dữ liệu calldata trong mỗi block chắc chắn sẽ tăng lên, làm tăng yêu cầu lưu trữ của các node trong mạng lưới. Theo tính toán, số lượng dữ liệu giao dịch phải lưu trữ thêm sẽ lên đến 3 TB mỗi năm nếu có EIP-4488. Vì vậy, Vitalik Buterin đã đề xuất đặt giới hạn calldata của mỗi block. Bên cạnh đó, Ethereum cũng đang có một đề xuất tên EIP-4444 nhằm giải quyết vấn đề gia tăng dữ liệu giao dịch phải lưu trữ.

Nhân sự kiện Beacon Chain của Ethereum 2.0 tròn 1 tuổi, Vitalik Buterin vào đầu tháng 12 cũng đã đăng tải cập nhật lộ trình của các giải pháp công nghệ mà đang được Ethereum phát triển.

Việc phí giao dịch Ethereum trong năm 2021 luôn ở mức cao mà không có giải pháp cũng là ngọn nguồn tranh cãi mới đây giữa quỹ đầu tư Three Arrows Capital và cộng đồng ETH, dẫn đến việc quỹ đầu tư này tuyên bố “từ bỏ” Ethereum.

EIP-4488 chưa rõ ngày triển khai

Cộng đồng Ethereum đã hưởng ứng nhiệt liệt đề xuất EIP-4488 của Vitalik Buterin và hy vọng nó có thể sớm được triển khai trên mainnet của ETH. Tuy nhiên, trong phiên họp giữa đội ngũ phát triển của Ethereum vào ngày 10/12, kết luận được đi đến là chưa thể tích hợp giải pháp EIP-4488 vào lúc này.

Lý do đầu tiên được đưa ra là EIP-4488 sẽ cản trở việc hình thành các block tối ưu cho mạng lưới khi thay đổi thông số calldata, khiến hệ thống phải phân biệt giữa đâu là các giao dịch Layer-2 được giảm calldata và giao dịch mainnet bình thường. Các nhà phát triển vẫn chưa xác định được liệu điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đến giao dịch của hợp đồng thông minh.

Tiếp đến, nhiều đơn vị phát triển client khác lo ngại về vấn đề gia tăng dữ liệu giao dịch phải lưu trữ, dù đã có một giải pháp cho vấn đề này mang tên EIP-4444. Điều đó có thể khiến chi phí bỏ ra để đảm bảo yêu cầu phần cứng nhằm tham gia mạng lưới Ethereum tăng lên theo, từ đó làm giảm tính phi tập trung.

Ngoài ra, có các ý kiến cho rằng các giải pháp Rollups hiện chưa đáng tin cậy, cụ thể là vẫn còn đội ngũ vận hành mà chưa tự động hóa hay vẫn chưa lập cơ chế kháng gian lận, để Ethereum có thể hy sinh calldata để hỗ trợ cho chúng.

Chính vì vậy, sau cuộc họp, đội ngũ Ethereum đã đi đến quyết định giữ nguyên lộ trình tập trung nguồn lực để tiến hành “The Merge” – sự kiện sáp nhập giữa Ethereum 1.0 (blockchain sử dụng Proof-of-Work) hiện tại và Ethereum 2.0 (blockchain sử dụng Proof-of-Stake), rồi sau đó mới suy xét đến EIP-4444 và EIP-4488. Ethereum có thể triển khai trước The Merge, nhưng điều đó sẽ khiến tiến độ tiến lên Proof-of-Stake bị trì hoãn thêm 1 tháng.

Lộ trình phát triển của Ethereum trong nửa sau năm 2021 và trong năm 2022 (dự kiến). Nguồn: Trent Vanepps trên Twitter

Song, các nhà phát triển đã không loại trừ khả năng EIP-4488 sẽ được triển khai trước khi Ethereum 2.0 cho phép rút ETH đã staking, với hy vọng đón đầu giai đoạn phí giao dịch tăng cao khi một lượng lớn Ethereum được mở khóa.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-11/12/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0